Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

CÓ NHỮNG TÂM TÌNH NHƯ THẾ !

CÓ NHỮNG TÂM TÌNH NHƯ THẾ !

DSC 0467

Những ngày còn bé, đam mê ca hát nên cũng tham gia ca đoàn chút cho vui bên cạnh công việc là chú lễ sinh nhỏ bé trong giáo xứ.

Như một mối duyên, tôi làm ca viên của ca trưởng Lê Đức Hùng (tác giả bài Làm Dấu nổi tiếng đi vào lòng người với ca từ cũng như tâm tình sâu lắng của cầu nguyện). Còn nhớ một lần, anh Hùng liều mạng tính để tôi sôlô bài : “Như con dã tràng se cát biển đông ...” nhưng chẳng hiểu sao hôm đó run quá và không hát. Có lẽ nghiệp ca hát không theo tôi dù tôi ca không hay nhưng đàn xem cũng chẳng khá hơn.

Tôi rất yêu âm nhạc nhưng âm nhạc không yêu tôi nên tôi đành phải chia tay nhưng vẫn còn giữ mối quan hệ như người bạn thân thiết. Thật ra không bỏ được vì đến mùa Thương Khó và đêm Vọng Phục Sinh tôi buộc lòng phải hát vì không còn cách nào chạy trốn. Cũng may, ông tổ ngành âm nhạc cũng đãi ngộ nên không lần nào bị bể suốt 7 năm qua.

“Hát là hai lần cầu nguyện !”. Thánh Augustinô đã nói như thế ! Quả thật là như vậy, Thánh Lễ nếu có thêm lời ca tiếng hát cũng như đệm đàn sẽ tăng thêm phần sốt sắng. Cũng không quá để nói rằng nếu như ca đoàn càng hát hay thì sẽ làm cho bầu khí Thánh Lễ thêm phần sâu lắng hay có thể nói là “có hồn” hơn.

Vừa qua, tôi được tham dự Thánh Lễ đặc biệt tại trung tâm Hành Hương La Mã vào ngày 7 tháng 10 trong bầu khí sốt sắng dẫu rằng giữa bữa trưa oi bức và kèm theo nắng hắt và nắng gắt. Thế nhưng, bầu khí trang nghiêm cũng như sốt sắng của Thánh Lễ tăng lên và nhiệt độ của khí trời giảm xuống bởi những giọng ca thánh thót của ca đoàn Mai Tâm.

Được biết ca đoàn Mai Tâm quy tụ những anh chị em có tấm lòng và yêu mến Thánh Ca cách đặc biệt. Mai Tâm quy tụ lại với nhau để phục vụ Thánh Lễ các Chúa Nhật đầu tháng do quý Cha dòng Camilô dâng tại Tòa Tổng Giám Mục Sài Gòn.

May mắn được “diện kiến” dung nhan của ca đoàn cũng như đặc biệt là vào giờ tổng dợt.

Trước Lễ, ca đoàn tổng dợt 1 buổi từ đầu đến cuối Lễ vào buổi tối hôm trước và cả sáng hôm sau trước khi vào Lễ.

Phải nói rằng, điều mà tôi ngạc nhiên nhất là ca trưởng cũng như chị Minh Thư (Tam Ca Áo Trắng) đến gần từng nơi đặt loa để ... kiểm ra xem có giọng ca nào phô hay không ? Đến để ... nghe thử có đạt hay không để rồi dừng lại và sửa ngay chỗ bị sai.

Có lẽ dân nhà quê như tôi thấy cảnh 2 anh chị đi kiểm tra giọng hát là điều ngạc nhiên vì ở nhà quê như tôi có ca đoàn hát Thánh Ca trong Thánh Lễ là điều quý báu rồi chứ hơi đâu mà đi kiểm tra chất giọng như vậy. Hỏi ra mới biết được rằng tâm tình chung nhất của cả đoàn Mai Tâm chính là sự hiệp nhất và đoàn kết cũng như đồng tâm đồng trí nghĩa là không ai chơi trội hơn ai. Có khi đùa giỡn nhưng đã vào giờ hát là hát với cả tấm lòng.

Điều mà không chỉ riêng tôi ngạc nhiên mà cộng đoàn ngạc nhiên là sau bài hát kết Lễ, ca đoàn Mai Tâm còn cống hiến cho cộng đoàn nghe tâm tư thật sâu lắng.

Viết ra đây không có ý đánh bóng tên tuổi ca đoàn Mai Tâm hay lăng xê nhưng viết ra đây để cảm kích những tấm lòng của các anh chị.

Có lẽ Mai Tâm không phải hoàn cảo, Mai Tâm cũng có lẽ không phải là đỉnh của đỉnh như dân nổ thường hay xông hương và chúc tụng nhau. Đến với Mai Tâm, nghe Mai Tâm là nghe được cả tấm lòng của biết bao nhiêu người chung sức chung tay.

Giữa một xã hội mà người ta chạy theo cơm áo gạo tiền cũng như cơn lốc của đồng tiền mà tìm ra những tấm lòng như thế này không phải là chuyện đơn giản. Hết sức đơn giản là quỹ thời gian. Ai ai cũng có thể đưa ra cho mình lý do bận bịu hết sức hợp lý. Và như vậy, ai sẽ là người cống hiến giọng ca, lời ca tiếng hát cho các Thánh Lễ nữa.

Vẫn thầm mong có nhiều và nhiều ca đoàn có cả tấm lòng như Mai Tâm để đưa cộng đoàn vào Thánh Lễ một cách trang nghiêm sốt sắng cũng như gần Chúa hơn.

 

DSC 0354

DSC 0420

 

Thánh Lễ 7 tháng 10, ca đoàn Mai Tâm hát Lễ

https://youtu.be/-3CwyaevKng

942    10-10-2016 10:17:35