Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

Cá Mập_Xưng Tội

Một linh mục bước ra khỏi nhà thờ vui vẻ cười nói: "Hôm nay mình trúng lưới, bắt được nhiều cá mập lắm".

Không biết tự bao giờ, danh từ "cá mập" được dùng để chỉ những người bỏ đi dự lễ và xưng tội trong nhiều năm. Người bỏ các việc phụng vụ và đạo đức càng nhiều năm thì càng được xem là "cá mập" hạng nặng! Hình như vị linh mục nào ngồi toà mà "câu" và "bắt" được con cá mập có tuổi đời từ vài năm trở lên thì mừng lắm vì thấy mình là người có duyên "câu cá mập".. Mà vui mừng thì cũng phải thôi vì có mục tử nào lại không vui khi thấy con chiên đi lạc đàn nay tự tìm về đàn của mình!

"Cá mập" kiểu này thì nhiều và đa dạng lắm. Nhưng hình như đa số các con cá ấy thấy mình chưa đủ "mập" nên cũng chưa vội vã "nép mình vào lưới"! Họ còn muốn tung tăng "trong biển cả" một thời gian nữa để "hít thở không khí trong lành và ăn những món ngon vật lạ của biển!"

Nhưng làm "cá mập" kiểu này thì thú thật là tôi không khoái chút nào! Tôi cũng không mong muốn mình ngồi "câu và bắt cá mập" kiểu này lắm đâu. Bởi lẽ, có nhiều "vấn đề" cho những loại cá mập này lắm. Nhưng có lẽ, cái nguy hiểm của đa số loại cá này là thường không nhớ mình đã bỏ nhà đi "biển " từ hồi nào; cũng không biết mình đã ăn những loại "thức ăn" gì để trở thành "cá mập"! Họ chỉ nhớ rằng, mình đã gặp và cắn rất nhiều mồi làm cho cái bụng mình trở nên nặng nề và đau tim đau buốt.

Ngày nay, người ta có khuynh hướng chuộng hàng "siêu mỏng", nên coi bộ làm "cá ốm" thì tốt hơn, đúng mốt hơn, hợp thời hơn, an toàn hơn. . . Vì "mập" dễ bị lên "tăng-xông" (tension) lắm!

Tôi thầm ao ước rằng: một ngày nào đó, các con cá mập sẽ không còn nữa hoặc các loại cá mập không còn đất sống nữa. Hãy cố gắng giữ mình luôn luôn để chúng ta được mãi là "con cá ốm" để dễ dàng chui vào mẻ lưới Nước trời sống bình an bên Chúa mãi mãi.

549    14-02-2011 11:00:21