Sidebar

Thứ Bảy
20.04.2024

Caritas Vĩnh Long Thăm Dự Án Lu Nước Sạch

Ngày 16 - 17/04/2013,  Linh mục  Micae Trương Thanh Tâm  đại diện cơ quan tài trợ Dòng Tên - Jesuit Mission Áo Quốc cùng với  Caritas Vĩnh Long đi thăm dự án làm 660 lu nước cho những  hộ dân nghèo vùng sâu, vùng xa tại 11 điểm trong 3 Tỉnh:  Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long.

Lúc 9g chúng tôi đến hai họ đạo Cầu Đúc và Cái Cá thuộc huyện Mõ Cày Nam, Tỉnh Bến Tre, do Linh mục Phanxicô Lê Quang Dũng phụ trách. Cha hướng dẫn chúng tôi thăm khoảng 10 hộ gia đình đã nhận được lu nước sử dụng vào đầu mùa mưa năm nay.  Chị Huỳnh Thị Tám cho chúng tôi biết gia đình chị có 5 người, nhưng trước đây thỉnh thoảng chị  phải mua 1m3 nước với giá 140.000đ, vì vùng này không đào giếng được, sử dụng nước sông ao tù rất ô nhiễm, từ khi có lu chứa khoảng 1,7 m3 nước chị rất mừng vì không tốn tiền mua nước. Nhìn chung, người dân vùng này rất  khó khăn về  kinh tế và nước sạch, đất đai khô cằn một năm chỉ làm được một mùa lúa, ngoài ra thì  họ lột hột đều tiền công 5.000đ /1kg mỗi ngày chỉ được khoảng 4-5kg.

Khoảng 16g cùng ngày, chúng tôi đến hai họ đạo Mai Hương và Giồng Lớn, tại huyện Cầu Ngang, Tỉnh Trà Vinh. Vùng này sử dụng nước giếng, nhưng người nghèo không có giếng phải đi gánh nước từ giếng của hộ khác rất vất vã ... Khi đến thăm nhà của Chị Trần Thị Diệu tôi rất ngạc nhiên vì lu nước của chị không đậy nắp xi măng mà đậy bắng miếng lá chầm, tôi thắc mắc hỏi thì Chị trả lời vì nhà chị không có mặt bàn để nước uống nên chị dùng  nắp lu làm bàn nước. Chúng tôi cảm nhận được cảnh sống nghèo khổ thiếu thốn vật chất của người dân không chỉ thiếu nước mà còn thiếu  nhiều phương tiện cần thiết cho sinh hoạt hằng ngày.

Sáng ngày 17/04, chúng tôi đến thăm 3 họ đạo: Đức Hoà, Thới Hoà, Vĩnh Xuân  thuộc Tỉnh Vĩnh Long, vùng này nước nhiễm phèn từ ruộng lúa và gia súc chảy xuống sông đọng lại nước ao tù. Chị Nguyễn Thị Hoa, họ đạo Thới Hoà đón tiếp đưa chúng tôi đi thăm vài hộ gia đình và xem ao nước của chị nuôi cá chết hết vì nước quá ô nhiễm. Về kinh tế cũng rất khó khăn chị nhận đang chậu bằng dây lục bình phơi khô giá 5,000đ /cái, mỗi ngày đang được từ 7-8 cái.  

Nét đặc thù riêng của họ đạo Đức Hoà là trồng lát, mỗi nhà có máy se lỏi bán 15.000/1kg làm suốt ngày cũng chỉ  thu nhập khoảng  50.000đ. Trong hoàn cảnh sống khó khăn người dân nghèo không có tiền để làm lu nước, khi nhận được lu nước người dân rất trân trọng và biết ơn. Họ ý thức nước sạch là nhu cầu cơ bản trong cuộc sống.

Chuyến đi mặc dù rất vất vã vì nắng nóng gay gắt của mùa hè, nhưng động lại nơi chúng tôi nhiều kỷ niệm qua cách sống đơn sơ mộc mạt của người nghèo vùng quê. Chúng tôi cảm thấy băn khoăn khi đến thăm hỏi, tìm hiểu rõ hơn về hoàn cảnh sống của người dân nghèo nơi đây còn quá nhiều khó khăn trong cuộc sống thường ngày họ phải đối diện.

Kính Thưa Quý Cha và Quý Thầy Dòng Tên - Jesuit Mission Áo Quốc,  Cha Giám Đốc Caritas Vĩnh Long thay lời cho Quý Cha và người dân tại 11 Họ Đạo chân thành Tri Ân Quý Vị đã thương giúp cho người dân nghèo vùng sâu có lu chứa nước sạch sử dụng.

Chúng tôi xin hiệp lời nguyện cầu Thiên Chúa chúc lành và ban cho ơn gọi của Dòng ngày càng phát triền trong bàn tay Quan phòng của Thiên Chúa.Vp, Caritas Vĩnh Long

1038    20-04-2013 02:54:45