Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Cầu Nguyện Cho Tu Sĩ và Linh Mục

Để cứu độ con người, Thiên Chúa tình thương đã phải hạ giới "làm người giống như con người", là một con người trọn vẹn. Cuộc đời tại thế của Ngài kết thúc bằng một cái chết đau thương trên thập giá. Dù đã Phục Sinh nhưng Ngôi Lời nhập thể biết rằng Ngài không thể suốt đời suốt kiếp sống kề bên con người một cách nhãn tiền và hữu hình được sẽ đến lúc Ngài phải ra đi và đồng hành bên con người theo một cách thức khác. Thế nên trong khoảng thời gian còn ở dương thế, Ngài đã mời gọi một số người đến với mình, ở với mình nghe những lời giáo huấn của mình để sau này Ngài có thể sai họ đi, tiếp nối bước chân và sứ mạng cứu thế của Ngài.

Ai cũng được mời gọi bước theo Đức Giêsu, làm môn đệ của Ngài, nhưng có một số người được Giêsu mời gọi theo một cách thức khác để ở với Ngài riêng tư hơn. Họ chưa hẳn là những con người xuất chúng hay lỗi lạc, cũng chưa hẳn họ là những người thánh thiện hơn, hiền hòa hơn, dễ thương hơn những người khác. Có khi họ cũng bồng bột như Phêrô, nỏng nảy như Giacôbê, cuồng nhiệt như Phaolô nhưng tiếng gọi đến với họ thật bất ngờ khiến nhiều khi bản thân họ cũng không thể nghĩ tới. Tiếng gọi ấy nhẹ nhàng nhưng mạnh mẽ, êm dịu nhưng cuốn hút tâm hồn khiến họ cứ luôn nghĩ về nó mãi không thôi. Họ cũng là những con người bình thường như bao người khác, vẫn là những người nam người nữ muốn ăn sung mặc sướng, muốn có một tổ ấm cho tiêng mình, muốn được ấp ôm chiều chuộng, muốn được sở hữu ai đó làm của riêng, muốn sống một đời tự do tự tại thỏa mãn những sở thích của mình. Nhưng bỗng dưng một lời mời gọi lạ kì nào đó xuất hiện trong lòng và một phút bất ngờ nào đấy lôi kéo họ đến việc từ bỏ tất cả chỉ để đi tìm một sự thân mật riêng tư với Giêsu và phục vụ những con người khác.

Đi tu là chọn lựa tự do của mỗi cá nhân, nhưng đó không phải là sự chọn lựa do sở thích con người thúc đẩy. Tiên vàn nó xuất phát do một lời mời từ cõi trời vọng xuống trong tâm hồn người được chọn. Giỏi giang, thánh thiện, tài năng không phải là tiêu chí tối cần của một đời sống tu. Ngay cả bản thân người đi tu cũng không hiểu tại sao mình được chọn mà không phải là ai khác nổi trội hơn mình. Ơn gọi dâng hiến đích thực là một ơn ban, một quà tặng nhưng không của Chúa không phải là cái mà con người có thể sở đắc bằng khả năng của mình. Có những tu sĩ một đời chôn mình trong dòng kín, làm bạn với những câu kinh, những bài thánh ca ngợi khen Chúa. Họ lấy những công việc chân tay tầm thường nhỏ bé làm niềm vui, có người xông pha trên những biên cương xa lắc đối mặt với những sóng gió dặm trường gặp gỡ những con người ở phía cuối chân trời xa xôi, ngôn ngữ khác, văn hóa khác, có khi tính mạng cũng chẳng được đảm bảo ngày mai, có người sáng tối trò chuyện nâng đỡ những bệnh nhân sắp sửa bước vào cõi chết. Sự hiện diện và săn sóc, những lời hỏi han của họ dù có thể không làm người ta lành bệnh, nhưng cũng đủ để những bệnh nhân ấy nở một nụ cười tươi trước khi lìa thế. Hành trình xuôi ngược vượt non cao băng rừng sâu biển lớn để mang Tin Mừng đến cho những người khác là điều mà các Tu Sĩ dần trở nên thân quen. Nơi đâu vắng niềm vui, họ thắp lên hy vọng, nơi đâu đang tăm tối họ nhóm lửa yêu thương. Họ đi khắp tứ phương thiên hạ, mang trong tim hình bóng của Giêsu để sưởi ấm lòng Người, họ cứ đi mãi và chỉ dừng lại khi đôi chân không  còn bước đi được nữa. Dù được chọn lựa cách đặc biệt, nhưng các Tu Sĩ vẫn là những con người bình thường như bao người khác với những yếu đuối mỏng manh. Có những mệt mỏi đâu ai biết, có những phút cô đơn đến vô chừng, có những chán trường không ai thấu, có những lắng lo như gào xé con tim, người Tu Sĩ phải sống giữa căng thẳng, chân thì đạp đất mà đầu thì hướng về trời cao, cũng muốn được yêu thương nhưng không được phép nắm giữ. Họ sống trong thế gian nhưng lại không được để thế gian thống trị mình. Biết bao nhiêu nguy hiểm và cám dỗ đang rình rập các Tu Sĩ, lôi kéo họ đến chỗ phản bội lời thề hứa đã có với Chúa, xúi giục họ hãy bỏ Thập Giá Đức Kitô giữa đường. Chúng ta hãy dành ít phút cầu nguyện cho các Tu Sĩ, xin Chúa ban cho họ sức mạnh của Thánh Thần để họ ý thức về ơn gọi cao quý mà họ đã lãnh nhận. Xin cho họ biết tìm đến với Giêsu để nương ẩn mỗi khi thấy lòng bất an. Xin cho họ đừng bao giờ tìm bù trừ nơi đời sống dâng hiến nhưng biết chịu tiêu hao đi để ngọn lửa tình yêu của Đức Kitô được bừng cháy trên trần thế này.

10845    02-03-2014 15:15:51