Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Chương trình lễ phong chân phước cho ĐTC Gioan Phaolô II

Roma - Ngày 5-4, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh công bố chương trình lễ phong chân phước cho ĐTC Gioan Phaolô II. Đức Hồng Y Vallini, Tổng đại diện giáo phận Rome cho biết, dịp lễ này sẽ có "các yếu tố đặc biệt nhằm nhấn mạnh sự phong phú của nhân cách ĐTC Gioan Phaolô II, và sự tác động triều đại giáo hoàng của Ngài trên đời sống của giáo phận Rôma và toàn thế giới".

Lễ Vọng, ngày 30-4 tại Circus Maximus, từ 20g đến 22g30

Việc cử hành sẽ được chia thành hai phần. Phần đầu sẽ được dành riêng để tưởng nhớ các lời nói và hành động của ĐTC. Sau đó sẽ có cuộc rước kiệu long trọng, trong đó ảnh tượng của Maria Salus Populi Romani (Đức Maria vị Cứu tinh của dân Rôma) sẽ được rước trên ngai, đi sau là đại diện của tất cả các giáo xứ và hạt tuyên úy của giáo phận. Ông Joaquin Navarro-Valls và Đức Hồng Y Stanislaw Dziwisz sẽ kể chuyện về ĐTC, vì hai vị đều làm việc chặt chẽ với ĐTC trước đây, và nữ tu Marie Simon-Pierre, người Pháp đã được lành bệnh cách diệu kỳ và việc lành bệnh này đã mở đường cho tiến trình phong chân phước, cũng sẽ kể chuyện. Phần đầu này sẽ kết thúc với bài hát "Totus tuus", đã được sáng tác nhân 50 năm ngày thụ phong linh mục của ĐTC Gioan Phaolô II.

Phần hai sẽ tập trung vào việc cử hành Năm sự Sáng của chuỗi Mân Côi, vốn được ĐTC Gioan Phaolô II đề nghị thực hành. Sau bài thánh ca "Hãy mở cửa cho Chúa Kitô", Đức Hồng Y Vallini sẽ giới thiệu tóm tắt tính cách đạo đức và mục vụ của ĐTC Gioan Phaolô II. Mọi người sẽ lần chuỗi, với màn hình kết nối trực tiếp đến năm Đền thánh Đức Mẹ trên thế giới. Mỗi một sự Sáng của Kinh Mân Côi sẽ được liên kết với một ý cầu nguyện quan trọng đối với Ngài. Tại đền thánh Lagniewniki, Krakow, ý cầu nguyện sẽ lấy chủ đề cho giới trẻ; tại đền thánh Kawekamo, Bugando, Tanzania, ý cầu nguyện cho gia đình; tại đền thờ Đức Mẹ Li Băng, Harissa, ý cầu nguyện cho truyền giáo; tại Vương Cung Thánh Đường Sancta Maria ở Guadalupe, Mexico City, ý cầu nguyện cho hy vọng và hòa bình giữa các dân tộc; và tại đến thánh Fatima, ý cầu nguyện cho Giáo Hội.

Để kết thúc buổi cầu nguyện, ĐTC Biển Đức 16 sẽ đọc lời nguyện cuối cùng và ban phép lành Tòa thánh cho mọi người tham gia, được truyền hình trực tiếp từ Cung điện Tông đồ.

Đêm ấy, các nhà thờ sau đây được mở cửa cho người ta đến cầu nguyện: Thánh Anê, Piazza Navona; thánh Máccô, al Campidoglio; thánh nữ Anastasia; Thánh Danh Chúa Giêsu all'Argentina; Đức Bà Maria ở Vallicella; thánh Gioan dei Fiorentini, Thánh Anrê della Valley, và thánh Batôlômêô all'Isola.

Thánh lễ phong Chân phước, ngày 1-5, Chủ nhật sau lễ Phục sinh, tại Quảng trường thánh Phêrô. 9g: nghi thức chuẩn bị; 10g: ĐTC chủ sự thánh lễ.

Buổi phụng vụ long trọng tuyên phong chân phước sẽ diễn ra sau nghi thức chuẩn bị, kéo dài một giờ, trong đó các tín hữu sẽ cầu nguyện với việc lần chuỗi Lòng Thương xót Chúa, một việc đạo đức do thánh nữ Maria Faustina Kowalska giới thiệu và được ĐTC Gioan Phaolô II mến chuộng. Nghi thức chuẩn bị sẽ kết thúc với một Lời cầu xin lòng Thương xót Chúa trên thế giới, với bài thánh ca 'ezu ufam tobie'. Sau đó là Thánh Lễ, với các bài đọc của chủ nhật sau lễ Phục Sinh. Cuối nghi thức phong chân phước, có việc mở rộng tấm thảm thêu hình tân Chân phước, trong khi ca đoàn hát bài "Ca ngợi Chân phước" bằng tiếng Latinh.

Thánh Lễ Tạ Ơn, Thứ Hai 2-5, do Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa thánh Tarcisio Bertone cử hành, tại Quảng trường thánh Phêrô lúc 10g30'.

Đây là Thánh lễ đầu tiên cử hành tôn vinh tân Chân phước Gioan Phaolô II. Các bài đọc sẽ là bài đọc của lễ kính Chân phước Gioan Phaolô II. Thánh ca trong các buổi cử hành do ca đoàn Giáo phận Roma cung cấp, với sự tham gia của Ca đoàn Warsaw và Dàn nhạc giao hưởng Wadowice, Ba Lan.

Linh mục Lombardi giải thích rằng tối ngày thứ Sáu 29-4 ngôi mộ của Chân phước Giáo hoàng Innocent XI - hiện tại ở trong Nhà nguyện thánh Sebastian tại đền thờ thánh Phêrô - sẽ được chuyển sang Bàn thờ Chúa Biến Hình, để nhường chỗ cho thi hài của ĐTC Gioan Phaolô II. Sáng hôm đó, quan tài của ĐTC Gioan Phaolô II sẽ được chuyển ra trước mộ Thánh Phêrô, trong hầm mộ ở Vatican. Sáng ngày 1-5, quan tài sẽ được đưa ra trước Bàn thờ Thú tội trong Đền thờ.

Sau buổi lễ phong chân phước, ĐTC Biển Đức 16 và các Hồng y đồng tế sẽ đi đến Bàn thờ Thú tội trong Đền thờ, và sẽ cầu nguyện trong chốc lát trước thi hài của Tân Chân phước. Từ tối hôm ấy, những người muốn làm như thế có thể đến tôn kính hài cốt của ĐTC Gioan Phaolô II.

Linh mục Walter Insero sẽ trình bày dự án mới, 'Lính canh kỹ thuật số', làm nhớ lại bài diễn văn của ĐTC Ba Lan cho giới trẻ khi gọi họ là 'lính canh buổi sáng' trong Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2000 tại Roma.

Thông qua trang web 'Pope2You', được cung cấp bởi Hội đồng Giáo Hoàng về Truyền Thông Xã Hội, dự án sẽ có thể gửi bưu thiếp kỹ thuật số với vài câu chữ, trong nhiều ngôn ngữ, trích từ các bài nói khác nhau của ĐTC Gioan Phaolô II với giới trẻ. Các tấm bưu thiếp này có thể được sử dụng như thư mời người trẻ tuổi đến Roma, để mừng lễ phong chân phước của ĐTC Gioan Phaolô II. Người ta cũng có thể theo dõi các buổi lễ dự kiến trên trang web.

Sáng kiến này, được thực hiện với sự phối hợp giữa Đài phát thanh Vatican, Trung tâm Truyền hình Vatican và Văn phòng Truyền thông xã hội của giáo phận Roma, được điều hành bởi một nhóm các tình nguyện viên trẻ, một số chủng sinh từ các trường đại học ở Roma phụ trách việc dịch thuật nhiều ngôn ngữ, và bạn bè từ các châu lục khác. (ICN 5-4-2011)

Nguyễn Trọng Đa (nguồn vietcatholic.org)

1499    07-04-2011 07:34:56