Sidebar

Thứ Sáu
02.06.2023

Có Phải Lòng Nhân Đã "Tử Nạn"?

Vụ tai nạn lật xe tải chở bia, ngày 4/12/2013 ở ngã ba Tam Hiệp, Biên Hòa vừa qua, đã dấy lên nhiều dư luận trong dân, phần lớn là những dư luận xấu, bi quan, lo ngại cho việc đạo đức ngày càng xuống dốc trong xã hội hiện nay. Trong số đó, một bài viết làm tôi suy nghĩ nhiều với lời kết: "trong tai nạn vừa qua không ai bị thiệt mạng, nhưng lòng nhân đã "tử nạn".

Từ góc độ nào đó, thì "kiến nghĩa bất vi vô dõng dã; lâm nguy bất cứu mạc anh hùng" thấy việc phải mà không hành động không phải là người dũng; thấy nguy không cứu giúp không là người hùng. Đàng nầy, thấy người bị nạn không những không giúp mà còn tiếp tay xông vào hôi của thì quả là người "hèn" chớ không phải người hùng người dũng.

Hằng tháng Caritas Vĩnh Long có Nhóm Agape phục vụ bữa ăn từ thiện cho một số bệnh nhân nghèo và thân nhân nuôi bệnh tại bệnh viện Đa khoa Tỉnh Vĩnh Long. Mỗi lần phục vụ được 350 xuất ăn trưa và chiều. Bệnh viện cung cấp gạo, bếp ga, lò hấp cơm bằng điện. Thêm vào đó có sự hỗ trợ của các chị em tiểu thương giúp cho rau củ quả để nấu canh. Số tiền phục vụ bữa ăn do các chị em Nhóm Agape lạc quyên từ bạn bè, tìm mạnh thường quân và Caritas Vĩnh Long hỗ trợ một phần để mua đồ ăn và ra công nấu nướng, phân phối.

Có dịp tiếp xúc với bà Sáu Hòa, Hội trưởng Hội Bệnh nhân nghèo, bà cho biết số gạo do các chị em tiểu thương đóng góp cho các bửa ăn nầy hiện còn cả 10 tấn. Số phiên các nhóm đăng ký xin được phục vụ dầy đặc trong tháng từ mùng một cho đến ba mươi (tính theo ngày âm lịch). Như vậy, cái tâm và lòng nhân của con người vẫn còn âm ỉ đấy chớ? Điều quan trọng là có ai đó biết khơi gợi để nó cháy bùng lên hay không thôi.

Trở lại vụ xe chở bia bị nạn. Sau ngày đại họa đối với tài xế, nhiều bạn trẻ trong nước đã tích cực giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần cho anh Hậu, tài xế xe tải. Ban lãnh đạo Nhà máy Bia cũng đã không đòi anh bồi thường số hàng hóa bị thiệt hại lên đến hơn 300 triệu đồng và đặc biệt vẫn nhận anh tiếp tục làm việc cho công ty, một việc làm đáng trân trọng của tập thể lãnh đạo nhà máy bia. Lòng nhân vẫn còn cháy âm ỉ đấy chớ?

Hơn ai hết, người Công giáo Việt Nam, chúng ta không bao giờ được quyền thất vọng cũng như không được phép làm ngơ trước những cái xấu cái ác mà hãy luôn tin tưởng vào sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần và hành động. Trước những vụ việc gây bàng hoàng cho công chúng thì vẫn có những công việc từ thiện bác ái được thực hiện hằng ngày cách âm thầm lặng lẽ xuất phát từ sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần.  

Đức Hồng y Ezeigarei, đặc sứ của Đức Thánh cha, trong chuyến viếng thăm Việt Nam năm 1988 ngài đã nói: "Người ta có thể nghe tiếng cây bị đốn ngã trong rừng, nhưng không ai nghe thấy tiếng cây mọc lên".

Lòng nhân vẫn còn cháy âm ỉ trong tim mỗi chúng ta. Hãy làm cho nó cháy bùng lên. Hãy thắp ngay lên ngọn lửa còn hơn ngồi đó nguyền rủa bóng tối cuộc đời! Chắc chắn việc tốt cũng sẽ có sức lan tỏa và sưởi ấm cho cộng đồng ta sống.

VP Caritas Vĩnh Long

Một vài hình ảnh Bác Ái

919