Sidebar

Thứ Bảy
13.04.2024

Con Hư Tại Mẹ

Con hư tại mẹ.
Không ạ! Con hư tại cha. Cha đi nhậu tối ngày!
Không biết câu nói dân gian này lưu truyền từ đời nào.

Ngẫm nghĩ thấy oan cho các bà mẹ!

Tôi  đến thăm một nhà giáo dân. Vợ đang kể  tội chồng. Chồng vặn lại bằng câu tục ngữ trên  "Con hư tại mẹ". Nhưng tôi ngạc nhiên, đứa con ba tuổi không đồng ý cha nó: "không,, con hư tại cha". Ta cứ cho rằng, câu tục ngữ trên là đúng. Thử tìm nguyên nhân.

Tính bao che. Cha mẹ nào không thương con, chỉ tại trời sinh tâm tính khác nhau, nên cha có cách thương của cha, mẹ có cách thương của mẹ. Cha thương con nghiêm khắc, mẹ thương con dịu hiền. Tôi liên tưởng hồi nhỏ, không nhớ tội gì, nhưng biết có lỗi, đã bị cha tôi đuổi không cho về nhà, bắt nhịn đói, lúc ấy trời đã sập tối. Tôi vừa sợ, vừa lo, không biết ngủ đâu, lại sợ ma. Chưa biết bỏ nhà đi xa, tôi ra nằm ngoài cây rơm. Bỗng tôi cầu cứu mẹ, mẹ nửa thương con, nửa sợ chồng. Hình như me ïtôi khóc, tôi thấy mẹ gạt nước mắt mà nhìn  cha tôi. Tôi xúc động khóc theo vì thương mẹ, nhưng tôi rất cần mẹ. Cuối cùng, trời đã khuya, mẹ lén lén đem cơm cho tôi và mẹ đã bố trí kế hoạch sẵn để anh tôi  ra ngủ với tôi. Cho tôi ăn cơm, uống nước xong, mẹ tôi tắt đèn lớn, tôi không thấy ánh sáng hắt ra từ song cửa sổ. Tuy nhiên mẹ vẫn để chiếc đèn nhỏ, chiếc đèn "Hoa kỳ" thon thon bằng đồng, bóng nhỏ như hột vịt so, trắng đục., nhưng sáng hơn mọi ngày, để anh em tôi thấy đường vào giường. May hôm nay đi ruộng về mệt, cha tôi ngủ sớm và ngủ say. Thế là chiến thuật bảo toàn lực lượng của mẹ tôi trót lọt. Tuy nhiên, vẫn cảnh giác cao độ, đến giờ ,mẹ tôi bước xuống đi chân không nhè nhẹ, ra mở cửa. Chúng tôi thoắt lách vào êm xuôi, nhanh như chú mèo con chốp mồi.

Như  thế biện pháp trừng phạt "cấm vận kinh tế" của cha tôi không đem lại hiệu quả. Tương tự, ngày nay dư luận xã hội đang phê phán một bộ phận "ô quí tử" có "ô dù" che chắn, nên các biện pháp giáo dục thành vô hiệu., ngược lại, còn gây hậu quả xấu nghiêm trọng cho xã hội.

Tính tự ái, tự phụ.Ngoài đúc tính bao che, vì  tình mẫu tử, còn tiềm ẩn tính tự ái, tự phụ...Tôi nghe hai vợ chồng cãi nhau vì chuyện cô con gái lớn của họ. Một buổi tối đẹp trời, trăng thanh, cô con gái bỏ nhà đi chơi với bạn trai trên chiếc xe "Xu" đúng mốt. Có lẽ cô cậu có hẹn trước, chiếc xe bạn trai vừa rề tới, cô này lao ra xe trong ánh đèn mờ ảo như bóng ma và mất hút trong dòng xe qua lại. Không hẳn cô đã xin phép mẹ. Mãi sáng h6m sau mới về. Có người thấy, về báo cho cha mẹ cô. Tối đến, mọi công việc nhà đã xong, cha cô bắt đầu tra khảo la mắng vang dậy cả xóm quê yên lành. Tôi chỉ nghe thấy tiếng người mẹ nhỏ nhẹ năn nỉ chồng, con nó đã hư mà anh còn la lớn, làng xóm nghe được, người ta cuời chê, ai dám bước tới.. Bà sợ cũng phải, vì bà thường khoe con gái bà như cành vàng lá ngọc, toàn đám con trai nhà giàu đeo đuổi.

Tôi nhớ trong một bài báo, đội cảnh sát an ninh trật tự xã hội, truy quét băng nhóm tội phạm  thanh thiếu niên, hỏi một bà mẹ thuộc loại  đại gia:

Sao bà chiều con qúa ?
Bà thản nhiên trả lời:
Có bao nhiêu đâu, mỗi sáng tôi chỉ cho con tôi năm trăm ngàn.

Rõ ràng, cách chiều con của bà phản tác dụng.  Chúng ta phải bàng hoàng trước các câu trả lời của các "qúi tử" phạm pháp:

Đâu phải lúc nào chúng em cũng cần tiền, chúng em cần thấy mẫu mực, tình thương, dạy dỗ của cha mẹ....

Trước những sự kiện tương phản trên, theo các nhà Tâm lý giáo dục, một số người nhận rằng cha mẹ họ đã hủy hoại họ một cách không có chủ tâm. Dường như cha mẹ bây giờ, nhất bà mẹ, sợ không dám tỏ uy quyền với con cái. Con cái là vua đối vớ họ. Nhà phân tâm học Christiane Oliver có viết cuốn " Những đứa trẻ làm vua, xin thôi đi "(Enfants-Rois, plus jamais), nhắc nhở các bậc cha mẹ hãy sử dụng quyền uy trong giáo dục con cái.

Trước tấm lòng của người mẹ, đứa con nào cũng là đứa con nhỏ, cần được được nuông chiều do bà mẹ mà nên người, vì bên cạnh đó, ông bà xưa thường dạy "Được voi đòi tiên","Được chân lân đầu".

Tuy nhiên cũng cần đặt vấn đề, phải chăng con hư tại cha ?. Ta không thể xem thường câu nói bộc trực, hồn nhiên, vô tư của em bé cãi lại cha "Con hư tại cha". Nếu không là bản chất thì cũng là những hiện tượng phổ biến, mà xã hội đang phê phán. Điển hình, vụ án mới nhất mà báo chí nêu ở Bình Phước từng có hai bé trai, 10, 12 tuổi chết do ngộ độc rượu sau khi bố chúng ép cả hai pải "đấu" với ông hai lít đế. Tại Kiên Giang từng có ông bố trong cơn say đã bỏ con vào bao tải ném xuống sông, để rồi phải nhận bản án nặng nề về tội giết người. Và còn niều "độc chiêu" khác cha con cụng ly, ông tôi, mày tao...Tồi tệ hơn, con thách thức cha trên bàn nhậu: "ông ép tôi nhiều rồi, bây giờ tôi ép ông lại có sao đâu!". Ngoài ra, còn những đứa con bị từ chối, vô thừa nhận, do nhữ người cha vô luân, mất đạo đức.

Nói tóm lại, nếu mỗi bên cha mẹ đều ghánh chịu trách nhiệm nuôi dạy con ngoan, đúng ơn sinh thành thì xã  hội sẽ sống yên vui, hạnh phúc. Trên một bức tranh, họa sĩ vẽ cây Thánh giá đứng giữa, hai bên là vợ chồng vác cây Thánh giá, đằng trước là đứa con. Cả hai vợ chồng miệng tươi cười, nhìn thẳng hướng đi phía trước vẫy gọi. Bức tranh đã gây cảm xúc mạnh cho người xem, diễn tả đầy đủ ý nghĩa của hạnh phúc và đau khổ vì cả hai cùng vác Thánh giá, chính là đứa con yêu qúi. 

Lm. Sơn Đoài 

827    14-02-2011 10:41:11