Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

Con Người Thật Của Đức Gioan Phaolô II

Đức ông Slawomir Oder, thỉnh nguyện viên phong thánh cho ĐGH Gioan Phaolô 2, cho biết con người công cộng của ĐGH cũng chính là con người thật của ngài.


Sau khi duyệt qua hàng ngàn tài liệu, thư từ cá nhân, công văn ngoại giao, chứng từ từ những người thân cận và từ những giám mục và tín hữu, Đức Ông Order cho biết ĐGH Gioan Phaolô 2 đã có hai cuộc sống cá nhân và linh mục hòan tòan minh bạch và nhất quán. Nói một cách khác Ngài đã sống thật trong cuộc sống tư cũng như công, và hai cuộc sống đó là đồng nhất.

Trong buổi nói chuyện trước viện Đại học Legionaries of Christ's Pontifical Regina Apostolorum University tại Roma, Đức Ông Order đã kể lại những khám phá về con người riêng của ĐGH Gioan Phaolô 2 qua các tài liệu và nhân chứng. ĐÔ cho biết con người công cộng mà thế giới từng biết qua những chuyến công du và triếu kiến thì cũng chính là con người thật của đức Gioan Phaolô.


"Những đức tính như thân thiện, lòng yêu mến sự cầu nguyện, những cử chỉ tự phát, khả năng tương giao với mọi người" không phải là những phát minh của phương tiện truyền thông, mà chính là "bản chất cốt lõi của cá tính riêng của Ngài," đức ông cho biết. 

Cuộc sống của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô giống như một bức khảm sa cừ với nhiều mảnh ghép lại, mà một mảnh cơ bản là "một người cầu nguyện." Ngài xem sự cầu nguyện giống như một "cuộc hành hương hằng ngày" và cũng là một "mùa xuân của cuộc sống" và đã kéo dài từ thời ngài còn là một cậu bé cho đến lúc cuối đời. 

Thói quen cầu nguyện của ĐGH là từ 5 đến 6 giờ sáng, ngài đọc kinh trong nguyện đường với các nhân viên, sau đó ngài suy niệm từ 6 đến 7 giờ, rồi dâng Thánh Lễ lúc 7 giờ sáng. Đức Thánh Cha đặc biệt tôn sùng các thánh, sau mỗi buổi ăn sáng, ngài tôn kính một di tích của một thánh mà ngài lưu giữ. Mỗi đêm ngài đều có đọc về hạnh các thánh. 

Cái mảnh cơ bản thứ hai trong bức khảm là "một sự tự do phi thường trong nội tâm," Đức Ông Order gọi ĐGH là một "người khó nghèo", "hoàn toàn tách rời ra khỏi tiền bạc và sự vật. .. một người không tìm kiếm sự thành đạt cá nhân." 

Sự tự do cá nhân này cho phép ngài chấp nhận lời khuyên và sự chỉ trích từ các trợ tá, trong khi vẫn tự chủ khi ra quyết định hoặc phải giữ một lập trường khó khăn. Đức Ông Order cho biết Đức Giáo Hoàng cảm thấy nhiệm vụ của ngài là "không tìm việc được yêu mến với bất cứ giá nào, nhưng là để công bố sự thật."

Khả năng cảm nhận những nỗi đau và niềm vui của các tín hữu là những gì làm cho Ngài được yêu mến. Nhiều người đã nhìn lên Giáo Hoàng Gioan Phaolô như một người cha, một người bác hoặc một người ông. Với khả năng hòa nhập tòan diện vào cuộc đối thoại với giới trẻ, hình ảnh người cha của Ngài đã gây ấn tượng với hàng trăm ngàn thanh niên thiếu nữ tham dự những Ngày Giới trẻ Thế giới. 

 

Vị Thỉnh Nguyện Viên cũng đề cập đến ý nghĩa của thập giá đối với ĐGH, nhất là trong những năm sau cùng của cuộc đời khi sự đau đớn trở nên rõ rệt. "Ngài đã chịu đựng cơn bệnh với lòng thanh thản, và thực thi nhiệm vụ mà không trở thành một gánh nặng cho ai." 

Mặc dù những khó khăn phải chịu khi cơn bệnh đã tới giai đọan trầm trọng, Đức Giáo Hoàng vẫn muốn mừng lễ Phục sinh cuối cùng vào tháng Tư năm 2005. Đức Ông Order cho biết "Qua màn ảnh truyền hình chiếu sau lưng của Ngài trong nhà nguyện riêng, hàng triệu người trên khắp thế giới đã ghi nhớ hình ảnh của vị Giáo Hoàng nắm chặt lấy thánh giá trong buổi lễ Thứ Sáu Tuần Thánh."

Trần Mạnh Trác (nguồn vietcatholic.net)

2636    03-03-2011 21:18:51