Chúa Nhật

05.05.2024

Công Trình Xây Dựng Nhà Thờ Rạch Lọp - Trà Vinh

Họ Đạo Rạch Lọp phát triển trên địa bàn ấp Lê Văn Quới, Xã tập Ngãi, Huyện Tiểu Cần, Tỉnh trà Vinh, hiện thuộc Hạt Mặc Bắc, Giáo Phận Vĩnh Long. Họ đạo đã sớm bén rễ  trên vùng đất nầy cách đây 200 năm.

Từ năm 1889, Họ đạo đã có cha sở đầu tiên là Cha Phêrô Kiểm (1889 - 1895) và cho tới ngày nay đã trải qua 21 đời cha sở. Hiện tại là cha sở Phêrô Lê Công Rạng.

Họ Rạch Lọp đã đóng góp cho Giáo Phận Vĩnh Long nhiều linh mục và tu sĩ nam nữ. Về Linh mục có các cha: Phaolô Sử, J.B. Ba, Phêrô Niềm, Phêrô Chính, Phêrô Tự, Tôma Vẽ, Đức Ông Phêrô Tài, Phêrô Xanh, B.Tiền, Jac. Bùi Văn Đảm, Laur. Dũng, Pr. Phong, Pr. Quang, Fx. Kiệt

Nam tu sĩ: Hoàng Ngọc Thanh và Vincent Nhân (Cái Nhum).

Nữ tu sĩ: Maria Số, Thu, Lài, Ngợi, Re, Xuân, Nà, Xứng, Tơ, Nguyệt, Nương, Năm, Lịnh, Khiêm, Nỉ, Phương.

Nhận thấy Nhà Thờ đã quá xuống cấp và được phép của Đức Giám Mục Giáo Phận, cha sở Phêrô Lê Công Rạng đã xin Đức Giám Mục ngày 22.2.2011 khởi công đặt viên đá đầu tiên. Nhà thờ có chiều dài 50m; rộng 24 m với tháp chuông cao 47 m.  Công trình cho đến nay, sau hơn một năm xây dựng,  cơ bản đã hoàn thành được 2/3 đoạn đường.

Xin Quý Ân Nhân tiếp tục cầu nguyện và ủng hộ cho cộng trình xây dựng Nhà Chúa tại Rạch Lọp. Xin cám ơn.

Một số hình ảnh về Rạch Lọp

Nhà thờ cũ xây dựng năm 1972

Mặt tiền nhà thờ đang xây dựng

Bên trong còn ngổn ngang