Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

Cùng Mẹ Theo Chúa Giêsu Trên Đường Thánh Giá

CÙNG MẸ BƯỚC THEO CHÚA GIÊ-SU TRÊN ĐƯỜNG THÁNH GIÁ

LM Đan Vinh biên soạn; www.hiephoithanhmau.com

U-U-U

1. LỜI DẪN: Người hướng dẫn (NHD) đọc chậm rãi tâm tình.

Hôm nay là ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Giờ đây mọi người chúng ta sẽ cùng nhau suy niệm chặng đàng Thánh Giá của Đức Giê-su để tỏ lòng ăn năn sám hối về những tội lỗi và những thiếu sót chúng ta đã phạm, chuẩn bị mừng Đại Lễ Phục Sinh. Chúng ta sẽ cùng nhau bước theo chân Đức Giê-su trên đường thương khó. Chúng ta sẽ theo dõi cuộc khổ nạn với từng ý nghĩ xót xa, từng hơi thở đứt quãng, từng bước đi loạng choạng và từng giọt máu đau thương của Đức Giê-su Chúa chúng ta. Để khi đã cảm nghiệm được những đau khổ và tình yêu tột cùng của Người, chúng ta sẽ dễ dàng ăn năn sám hối tội lỗi của chúng ta và quyết tâm cảm thông chia sẻ với những người bất hạnh đang bị đói khát, trần trụi, bệnh tật và bị bỏ rơi trên đường đời hôm nay.

Từ đây, nhờ ơn Chúa giúp chúng ta quyết tâm sẽ chuộc lại lỗi lầm bằng một cuộc sống đổi mới theo Lời Chúa dạy, quyết tâm sống công bình và yêu thương hơn, hầu cùng với mọi người thiện chí góp phần đẩy lùi những bất công xã hội để xây dựng một Trời Mới Đất Mới theo thánh ý Thiên Chúa. Bởi chưng, Đức Giê-su vác thập giá không phải để đành chịu chết trên thập giá và chịu cảnh mục nát trong mồ như bao người, nhưng để “qua đau khổ vào vinh quang phục sinh”. Từ đây cây THẬP GIÁ đau khổ sẽ biến thành cây THÁNH GIÁ trổ sinh hoa trái ngọt lịm tin yêu, trở thành phương thế cứu độ dẫn đưa loài người lên trời

(Ngưng một chút).

Lạy Chúa Giê-su, xin giúp chúng con mỗi ngày biết kiên trì vác cây thập giá đời mính mà theo Chúa trong niềm hy vọng, chứ không vác đi trong nỗi chán chường thất vọng. Xin Mẹ Ma-ri-a luôn đồng hành và cầu bầu cùng Thiên Chúa, giúp chúng con trung thành bước theo chân Chúa Giê-su với ơn trợ lực của Chúa Thánh Thần. Nhờ đó, đường thập giá sẽ trở thành đường tin yêu động viên chúng con dấn thân phục vụ Chúa trong những người đau khổ, bất hạnh và bị bỏ rơi.- Amen.

2. NHD: Mời cộng đoàn đứng hát “VINH QUANG CỦA TA”

Vinh quang của ta là thánh giá Đức Ki-tô. Nơi Người ơn cứu độ của ta, sức sống của ta, phục sinh của ta. Nhờ Chúa, ta được cứu độ. Nhờ Chúa ta được giải thoát (ư..).

Lạy Chúa, chúng con tôn thờ Thánh giá Chúa. Chúng con họp mừng cuộc tử nạn diễm phúc của Chúa.- Nhờ Chúa ta được cứu độ, nhờ Chúa ta được giải thoát (ư..).

(Trongkhi cộng đoàn hát bài này, LM Chủ sự mặc phẩm phục cùng 2 giúp lễ ra trước bàn thờ. Ba đại diện sẽ khiêng cây thánh giá gỗ cùng hai người cầm đèn đứng phía sau LM Chủ sự).

3. LM CHỦ SỰ:

Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.- AMEN.

X) Chúa ở cùng anh chị em.- Đ) Và ở cùng Cha.

Anh chị em thân mến, chúng ta bắt đầu cử hành SUY NIỆM CUỘC KHỔ NẠN CỦA ĐỨC GIÊ-SU KI-TÔ. Đây không những là một việc đạo đức nhằm để cảm thông với nỗi đau khổ của Đức Giê-su mà thôi, nhưng còn để dâng lên Thiên Chúa Ba Ngôi tâm tình tri ân cảm tạ tình thương cứu độ. Sau nữa, đây cũng là dịp để chúng ta bày tỏ lòng sám hối các tội chúng ta đã phạm đến Chúa và anh em, đồng thời quyết tâm từ bỏ tính ích kỷ và sẵn sàng vác thập giá đời mình, là chu toàn các việc bổn phận hằng ngày mà theo chân Chúa.

 

CHÚNG TA DÂNG LỜI CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Cha toàn năng. Cha đã dùng cuộc khổ nạn của Đức Giê-su Con Cha Chúa chúng con, mà hủy diệt sự chết do tội tổ tông truyền lại cho loài người chúng con. Nhờ việc suy ngắm cuộc khổ nạn của Đức Giê-su hôm nay, Xin Cha ban Thánh Thần giúp chúng con loại trừ được các thói hư tật xấu. Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Mẫu Ma-ri-a, chúng con quyết tâm sẽ luôn sông hiếu thảo đẹp lòng Cha. Xin cho chúng con thêm lòng tin cậy mến để đi trọn Đường Thánh Giá Tình Yêu do Đức Giê-su đã đi trước mở đường và mời gọi chúng con dấn bước theo sau Người. Chúng con cầu xin Cha nhờ Đức Ki-tô Chúa chúng con.- CĐ: Amen.

CỘNG ĐOÀN HÁT: (Theo cung của bài Stabat Mater)

Cùng Mẹ chúng con tôn kính gẫm suy

Chúa Con hy sinh chịu chết cho đời

Ban nguồn ơn cứu rỗi cho mọi người.

 

 

DIỄN TIẾN MỖI CHẶNG ĐÀNG THÁNH GIÁ

LM chủ sự: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

NHD: Đọc tên chặng và câu LỜI CHÚA.

Một người đọc SUY NIỆM

CĐ: Đọc chung TÂM TÌNH cầu nguyện.

LM chủ sự: Xin Chúa thương xót chúng con.

CĐ: Xin Chúa thương xót chúng con.

LM chủ sự: X) Xin vì lòng nhân từ Chúa ban cho các linh hồn được nghỉ yên muôn đời.

CĐ: Đ)Amen.

(Cộng Đoàn cùng hát câu chuyển chặng lúc di chuyển).

 

U

NHD: CHẶNG THỨ NHẤT: CHÚA GIÊ-SU BỊ KẾT ÁN TỬ HÌNH

 

 

A. LỜI CHÚA: Lúc bấy giờ, Phi-la-tô tha cho Ba-ra-ba, còn Đức Giê-su thì ông sai đánh đòn, rồi truyền đóng đinh thập giá (Mt 2,26).

B. SUY NIỆM: Đức Giê-su đang bị trói và đứng trước tòa án của quan Phi-la-tô, đầu đội mão gai, mình mặc áo đỏ, thân thể đầy những vết thương bầm dập do những trận đòn của quân lính hung ác. Tổng trấn Phi-la-tô biết rõ Người vô tội. Trong thâm tâm, ông muốn tha Người, nhưng lại sợ dân chúng la ó, sợ bọn đầu mục Do thái tố cáo tội làm phản triều đình của hoàng đế Rô-ma, sợ bị mất chức quyền trần gian. Cuối cùng Phi-la-tô đành kết án tử hình thập giá cho Người cách bất công.

Đó là một thảm kịch luôn xảy ra khi người ta không đứng về phía Chúa. Chúng ta hãy thành thực xin Chúa tha thứ bao lần chúng ta đã hèn nhát, không dám bênh vực chân lý (Ngừng một chút).

C. TÂM TÌNH: Lạy Chúa Giê-su, chính vì tội chúng con mà Chúa đã bị xử án bất công. Xin ban cho chúng con sức mạnh của Thánh Thần để dám can đảm bênh vực công lý. Xin đừng để chúng con trở thành những kẻ hèn nhát, khi chọn thái độ làm ngơ trước những sai trái bất công trong xã hội, nhưng xin cho chúng con biết khôn ngoan và can đảm làm chứng cho sự thật: “Vì sự thật sẽ giải thoát các ngươi” như lời Chúa dạy.- Amen.

- Chủ sự: Xin Chúa thương xót chúng con.

- CĐ: Xin Chúa thương xót chúng con.

- Chủ sự: Xin vì lòng nhân từ Chúa ban cho các linh hồn được nghỉ yên muôn đời.

- CĐ: Amen.

 

Cộng đoàn vừa di chuyển sang chặng kế tiếp vừa hát câu chuyển chặng:

Được tin Chúa Con nhận án bất công

Đắng cay khổ đau chan chứa trong lòng

Đức Mẹ vâng ý Cha vẹn tròn.

- Chủ sự: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô

- CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

U

NHD: CHẶNG THỨ HAI; ĐỨC GIÊ-SU BỊ VÁC THÁNH GIÁ

 

 

A. LỜI CHÚA: Đức Giê-su phán: “Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ chính mình, vác thập giá hằng ngày mà theo Ta” (Lc 9,23)

B. SUY NIỆM: Đức Giê-su đã bị đánh đập tàn nhẫn, và vác cây thập giá nặng nề trên vai bước lên đĩnh đồi Can-vê. Nhưng quân lính không những không thương xót mà còn tiếp tục gây ra nhiều đau khổ cho Người. Nếu không muốn chịu đau khổ, Người có thể phán một lời để tiêu diệt kẻ thù hoặc làm phép lạ cho thập giá trở nên nhẹ nhàng, giống như chúng ta thường hay vùng vẫy la hét và tìm mọi cách để tránh đau khổ. Nên khi đang vác thập giá trên vai, chắc Đức Giê-su đã nghĩ đến chúng ta sau này cũng phải vác thập giá do tội lỗi của mình. Người muốn chúng ta chấp nhận vác thập giá, là những bệnh tật, đau khổ khi phải ở chung với cha mẹ già yếu khó tính, khi gặp phải người chồng hay người vợ vô trách nhiệm và không chung thủy, khi con cái khó dạy và không vâng lời, khi bị anh chị em trong nhà ganh tị thù ghét lẫn nhau, khi phải tiếp xúc với người hàng xóm ích kỷ và lắm điều nhiều lời... Đức Giê-su đã vui lòng vác cây thập giá để nêu gương chịu đựng đau khổ cho chúng ta và dạy chúng ta bài học về sự quên mình và hy sinh để phục vụ tha nhân.

(Ngừng một chút).

C.TÂM TÌNH: Lạy Chúa Cha toàn năng, xin giúp chúng con đừng bao giờ thất vọng trước những khó khăn đau khổ gặp phải trên đường đời. Xin cho chúng con biết noi gương Con Cha là Chúa Giê-su, biết từ bỏ ý riêng và sẵn sàng vác thập giá hằng ngày bước theo chân Ngài, hầu góp phần với Chúa đền tội chúng con và nhiều người. Amen.

 

Cộng đoàn vừa di chuyển sang chặng kế tiếp vừa hát câu chuyển chặng:

Người Con sống vui Gia Thất năm xưa

Đớn đau bước đi thập giá nhọc nhằn

Tâm hồn Mẹ xót xa lệ tràn.

- Chủ sự: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô

- CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

U

NHD: CHẶNG THỨ BA: CHÚA GIÊ-SU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ NHẤT

 

 

A. LỜI CHÚA: Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Các con không biết các con xin gì. Các con có thể uống chén Ta uống và chịu thanh tẩy, thứ thanh tẩy Ta phải chịu không? (Mc 10,38).

B. SUY NIỆM: Đường lên núi Sọ gồ ghề sỏi đá. Đức Giê-su đã bị té ngã, đầu đập vào những hòn đá trên đường, xương thịt bị thập giá đè thêm bầm dập, các vết thương từ mão gai trên đầu và đòn đánh toàn thân lại bị rỉ máu. Đức Giê-su đã trỗi dây và tiếp tục loạng choạng bước đi.

Mỗi khi phạm tội là mỗi lần chúng ta bị vấp ngã. Chúa muốn chúng ta biết khiêm tốn nhìn lên thánh giá Chúa để can đảm trỗi dậy tiếp tục tiến bước đi theo Người

(Ngừng một chút).

C. TÂM TÌNH: Lạy Chúa Cha từ ái, xin tha thứ mỗi lần chúng con sa ngã phạm tội xúc phạm đến Cha và đến tha nhân. Xin dạy chúng con biết khiêm nhường, nhận ra con người mỏng dòn yếu đuối và bất toàn của chúng con. Chúng con nài xin Cha ban ơn Thánh Thần, giúp chúng con kiên trì vác thập giá mình hằng ngày, mà theo chân Chúa Giê-su ngay giữa đời thường. Amen.

 

Cộng đoàn vừa di chuyển sang chặng kế tiếp vừa hát câu chuyển chặng:

Đường xa dốc cao lên núi Can-vê

Chúa Con vấp ngã đau đớn ê chề

Ai nhìn không khóc thương cùng Mẹ.

- Chủ sự: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô

- CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

U

NHD: CHẶNG THỨ BỐN: CHÚA GIÊ-SU GẶP ĐỨC MẸ

 

 

A. LỜI CHÚA: Khi Đức Ma-ri-a và Thánh Giu-se đem trẻ Giê-su vào Đến thờ để dâng cho Thiên Chúa. Ông già Si-mê-on được ơn soi sáng đã nói tiên tri cùng Đức Mẹ: “Một lưỡi gươm sẽ đâm thấu lòng Bà, ngõ hầu ý nghĩ nhiều người được lộ ra”(Lc 2,35).

B. SUY NIỆM: Có một ánh mắt xót xa thống khổ đang chăm chú dõi theo từng bước đi không vững, từng hơi thở đứt quãng của Đức Giê-su: Mẹ Chúa đó. Một bà mẹ quảng đại, luôn hiệp thông với những đau khổ của người con yêu để vâng theo thánh ý Chúa Cha, hầu đền tội kiêu ngạo bất tuân của nguyên tổ A-đam E-và trong vườn Địa Đàng khi xưa

(Ngừng một chút).

C. TÂM TÌNH: Lạy Mẹ Ma-ri-a, chúng con tin cậy và yêu mến Mẹ. Xin Mẹ luôn che chở bênh vực chúng con trong những cơn gian nan thử thách. Xin giúp chúng con biết cảm thông với nỗi khổ đau, của những người anh em chúng con gặp gỡ trên đường đời.

Xin giúp chúng con biết mang nụ cười và niềm vui, đến cho những bệnh nhân đau khổ, những người nghèo đói đang phải vất vả lầm than. Xin cho chúng con biết quảng đại chia sẻ tình thương, sự bình an và niềm hy vọng cho những ai đang cô đơn bất hạnh. Để cùng với Mẹ, chúng con cũng được hiệp công với Chúa Giê-su trong công trình cứu chuộc loài người. Amen.

 

Cộng đoàn vừa di chuyển sang chặng kế tiếp vừa hát câu chuyển chặng:

Mẹ thương dõi theo Con Chúa đớn đau

Khắp thân vết roi, gai cuốn trên đầu

Thông phần đau khổ trong nguyện cầu.

- Chủ sự: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô

- CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

U

NHD: CHẶNG THỨ NĂM: ÔNG SIMONG VÁC THẬP GIÁ ĐỠ CHÚA

 

 

A. LỜI CHÚA: Thánh Phao-lô viết thư khuyên các tín hữu Ga-la-ta như sau: “Anh em hãy vác đỡ gánh nặng của nhau, và như thế anh em sẽ giữ trọn lề luật của Đức Ki-tô. (Gl 6,2).

B. SUY NIỆM: Khi thấy Đức Giê-su kiệt lực, người Do Thái tự hỏi: “Liệu ông ta còn đủ sức vác thập giá lên tới Núi Sọ hay không? Bấy giờ bọn lính thấy ông Si-mong Ky-rê-nê, một người nông dân đi làm ngoài đồng đang trên đường về nhà, chúng buộc ông vác đỡ thập giá cho Người

(Ngừng một chút).

C.TÂM TÌNH: Lạy Chúa Giê-su, là Đấng toàn năng, thế mà Chúa lại chấp nhận sự trợ giúp của một con người yếu đuối bất toàn. Qua đó, Chúa muốn chúng con cộng tác vào chương trình cứu độ của Chúa.

Nhiều lần trong cuộc sống, chúng con muốn làm việc một mình, để được thành công một mình, đang khi chung quanh có nhiều anh em muốn được chung tay góp sức với chúng con. Xin giúp chúng con biết khám phá, và vui vẻ đón nhận sự hợp tác của kẻ khác, với niềm xác tín rằng: Đó chính là những món quà yêu thương, là hồng ân của Cha Trên Trời gửi đến, để nâng đỡ chúng con chu toàn nhiệm vụ. Amen.

 

Cộng đoàn vừa di chuyển sang chặng kế tiếp vừa hát câu chuyển chặng:

Mẹ Ma-ri-a với Thánh Giu-se

Giúp con như Si-mong đỡ cho Người

Đi đường Thánh giá trong cuộc đời.

- Chủ sự: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô

- CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

U

NHD: CHẶNG THỨ SÁU: BÀ VE-RO-NI-CA LAU MẶT CHÚA GIÊ-SU

 

 

A. LỜI CHÚA: Khi ấy, Chúa Giê-su trả lời quan Phi-la-tô rằng: “Tôi đến trong thế gian để làm chứng cho sự thật. Phàm ai thuộc về sự thật thì nghe tiếng tôi” (Ga 19,37).

B. SUY NIỆM: Hãy ngắm nhìn khuôn mặt đáng thương của người tử tội là Đức Giê-su đang vác thập giá trên đường lên Núi Sọ. Từ vòng gai nhọn cắm vào đầu, những giọt máu đỏ lăn dài trên má, hòa lẫn với mồ hôi và bụi đất. Bỗng dưng, có một phụ nữ rẽ đám đông tiến đến gần bên Đức Giê-su. Đó là bà Ve-ro-ni-ca. Bà đưa chiếc khăn cầm sẵn trên tay để lau mặt cho Chúa. Một cử chỉ tuy nhỏ bé tỏ lòng yêu mến cảm thông. Nhưng đồng thời, cũng là dấu chỉ của một sự can đảm phi thường: dám đứng ra bênh vực công lý, bất chấp mọi đe dọa, bạo lực và thù hằn.

(Ngừng một chút).

C. TÂM TÌNH: Lạy Chúa Thánh Thần. Xin ban sức mạnh để giúp chúng con thêm can đảm, dám lên tiếng bênh vực cho những người thân cô thế cô, những công nhân thấp cổ bé miệng đang bị bóc lột bất công. Cho chúng con biết khôn ngoan, để góp phần với những người thiện chí, giúp cải thiện môi trường chúng con đang sống là khu xóm, chợ búa, trường học, cơ quan, xí nghiệp, nhà máy... ngày một nên công bình nhân ái và đầy tình yêu thương hơn, noi gương bà Ve-ro-ni-ca xưa. Amen.

 

Cộng đoàn vừa di chuyển sang chặng kế tiếp vừa hát câu chuyển chặng:

Nhìn Con Chúa mang thương tích mão gai

Thánh Nhan nhuốc nhơ vì lỗi nhân loại

Xin cùng Mẹ kính tôn thờ Người.

- Chủ sự: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô

- CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

U

NHD: CHẶNG THỨ BẢY: CHÚA GIÊ-SU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẤN THỨ II

 

 

A. LỜI CHÚA: Lời ca do Thiên Chúa tuyên sấm qua miệng Ngôn sứ I-sai-a về Con của Người rằng: “Vì đã biết mùi đau khổ, Tôi Tớ công chính của Ta sẽ làm cho muôn người nên công chính, và sẽ gánh lấy tội lỗi của họ” (Is 53,11).

B. SUY NIỆM: Đường lên Núi Sọ gồ ghề nhỏ hẹp và leo dốc khó đi. Bị gánh nặng của cây thập giá tượng trưng cho tội lỗi của nhân loại trên vai, khiến Đức Giê-su ngã quỵ lần thứ hai.

Trò không hơn Thầy, người tín hữu không thể né tránh những khổ đau gặp phải trong cuộc sống. Điều quan trọng là thái độ của chúng ta thế nào trước những đau khổ ấy.

(Ngừng một chút).

C. TÂM TÌNH: Lạy Chúa Giê-su. Sống đạo là bước theo con đường khổ nạn của Chúa. Thế mà chúng con lại chỉ muốn giữ một thứ đạo dễ dãi, hợp với tính mê xác thịt của mình. Chúng con chăm chỉ đến nhà thờ dự lễ, và hăng hái tham gia các sinh hoạt hội đoàn, khi trong gia đình có bát ăn bát để, khi mọi sự được bình an như ý...Nhưng đến lúc làm ăn thua lỗ, lúc người thân bị bệnh tật, lúc gia đình gặp phải tai ương hoạn nạn... thì chúng con lại quên tín thác vào Chúa, lại lười biếng sinh hoạt hội họp, thậm chí còn mê tín dị đoan khi tin vào thày bói đồng cốt... giống như người không có đức tin. Lạy Chúa, xin đừng để chúng con té ngã nằm lì giữa đường. Nhưng nhờ biết hồi tâm sám hối, biết lắng nghe Lời Chúa và năng dự lễ rước lễ sốt sắng, chúng con sẽ đủ sức vững bước trên đường thánh giá, bước theo chân Chúa đến cùng. Amen.

 

Cộng đoàn vừa di chuyển sang chặng kế tiếp vừa hát câu chuyển chặng:

Nhìn Con Chúa mang Thánh giá đau thương

Xác thân yếu suy quỵ ngã trên đường

Mẹ càng thêm xót xa đoạn trường.

- Chủ sự: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô

- CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

U

NHD: CHẶNG THỨ TÁM: CHÚA GIÊ-SU AN ỦI PHỤ NỮ
THÀNH GIÊ-RU-SA-LEM

 

 

A. LỜI CHÚA: Khi ấy, đi theo Đức Giê-su có đám đông dân chúng. Có mấy bà đấm ngực xót thương Ngài. Đức Giê-su quay lại và nói rằng: “Hỡi chị em thành Giê-ru-sa-lem. Đừng khóc thương Ta làm gì, hãy khóc thương cho thân phận của mình và con cháu” (Lc 23,27-28).

B.SUY NIỆM: Phải chăng đó là câu nói vô tâm của Đức Giê-su đối với các phụ nữ thành Giê-ru-sa-lem, là những người đã bày tỏ niềm thương cảm qua tiếng khóc nghẹn ngào.

Hẳn là không, nhưng qua đó Đức Giê-su muốn các chị em phải biết vượt qua thứ tình cảm tự nhiên, để vươn đến chỗ sám hối tội lỗi và quyết tâm thay đổi cuộc sống của mình.

(Ngừng một chút).

C.TÂM TÌNH: Lạy Chúa Giê-su. Chúa không đòi hỏi một tình yêu nửa vời, một thứ đạo đức kinh kệ hời hợt. Nhưng Chúa đòi chúng con một lòng tin yêu đích thực: Dám thí mạng sống vì người mình yêu, như Chúa đã nêu gương cho chúng con.

Xin Chúa ban Thánh Thần Tình Yêu giúp chúng con gia tăng lòng mến Chúa, hầu mỗi ngày chúng con cũng dám chết đi cho các thói hư tội lỗi và sống lại thành con ngoan hiếu thảo cũa Chúa Cha, và nên anh chị em của mọi người. Amen.

 

Cộng đoàn vừa di chuyển sang chặng kế tiếp vừa hát câu chuyển chặng:

Đời con chứa chan cay đắng khổ đau

Chúa thương ủi an trong lúc ưu sầu

Với Mẹ con thiết tha nguyện cầu.

- Chủ sự: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô

- CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

U

NHD: CHẶNG THỨ CHÍN: CHÚA GIÊ-SU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ BA

 

 

A. LỜI CHÚA: Khi đến vườn Ghết-sê-ma-ni, Chúa Giê-su nói với các môn đệ: “Các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, kẻo sa chước cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng hái, mà thể xác lại yếu hèn” (Mt 14,18).

B. SUY NIỆM: Đã gần đến nơi gọi là Núi Sọ, nhưng sức cùng lực kiệt, Đức Giê-su lại ngã xuống đất một lần nữa, lần thứ ba trên đường thương khó.

Việc Chúa ngã xuống đất nhiều lần phải chăng chính là hình ảnh cuộc đời của mỗi người chúng ta hôm nay.

(Ngưng một chút)

C. TÂM TÌNH: Lạy Chúa Giê-su. Hôm nay con cảm thấy thân thể nhọc mệt rã rời. Con không còn thiết tha gì nữa. Chung quanh con, lúc này chỉ toàn là những lời khích bác nghi ngờ, những nụ cười khinh miệt thù ghét mà thôi. Con đã quỵ ngã nặng nề và không còn hơi sức để trỗi dậy nữa.

Nhưng lạy Chúa, nếu tuyệt vọng nằm lì, thì chắc con sẽ chết trong tội. Còn nếu biết cậy trông vào lòng nhân từ bao dung của Chúa, con sẽ tìm lại được sự sống thiêng liêng. Xin ban ơn Thánh Thần giúp con phấn đấu, trỗi dậy sau mỗi lần sa ngã phạm tội, bằng việc dọn mình xưng tội, để được giao hòa với Chúa Cha. Xin giúp con quyết tâm tu sửa các thói hư tật xấu, bằng việc năng học sống Lời Chúa, và thực hành nhân đức đối lập với thói xấu muốn chừa, hầu nhờ ơn Thánh Thần, mỗi ngày con sẽ được biến đổi nên hoàn thiện giống Chúa hơn. Amen.

 

Cộng đoàn vừa di chuyển sang chặng kế tiếp vừa hát câu chuyển chặng:

Cầu xin Chúa thương ban xuống muôn ơn

Giúp con kiên gan nguy khó không sờn

Xin cùng Mẹ tín trung vẹn tròn.

- Chủ sự: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô

- CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

U

NHD: CHẶNG THỨ MƯỜI: CHÚA GIÊ-SU BỊ QUÂN DỮ LỘT ÁO

 

 

A. LỜI CHÚA: Có lời Kinh Thánh chép rằng; “Chúng đã chia áo Ta, và đã rút thăm áo dài của Ta”.

B. SUY NIỆM: Khi đến nơi gọi là Núi Sọ, quân lính cho Đức Giê-su uống rượu pha với mật đắng, đoạn chúng lột áo của Người. Áo ngoài thì chúng chia làm 4 phần, còn áo lót thì chúng rút thăm.

- Tấm thân trần trụi đầy thương tích của Chúa giờ đây trở thành một lời mời gọi yêu thương: “Hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng, vì giờ cứu độ của các con đã gần đến”.

- Là một minh họa hùng hồn cho lời Chúa dạy: “Các con sống giữa thế gian, nhưng không thuộc về trần gian”.

- Là một hình ảnh sống động cho thấy: Hậu quả của tội lỗi hủy hoại linh hồn người ta thế nào

(Ngừng một chút).

C.TÂM TÌNH: Lạy Chúa Giê-su. Vì những thương tích của Chúa, xin cho mỗi chúng con biết đáp lại lời mời gọi yêu thương của Chúa, bằng một cuộc sống hy sinh hãm mình đền tội, bằng sự quyết tâm xa lánh tội lỗi, loài trừ các thói hư. Nhờ đó, chúng con biết “trả cho trần gian những gì thuộc về trần gian”, và “mặc lấy con người mới đã được dựng nên trong sự công chính, và thánh thiện xứng với sự thật”, hầu chúng con có thể theo Chúa đến cùng. Amen.

 

Cộng đoàn vừa di chuyển sang chặng kế tiếp vừa hát câu chuyển chặng:

Nào ai chẳng cùng Mẹ Chúa khóc than

Cảm thương Đức Vua bị lính lột trần

Do tội lỗi thế nhân ngập tràn.

- Chủ sự: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô

- CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

U

NHD: CHẶNG THỨ MƯỜI MỘT: CHÚA GIÊ-SU BI ĐÓNG ĐINH VÀO THẬP GIÁ

 

 

A. LỜI CHÚA: Cùng chịu tử hình với Đức Giê-su có hai tên trộm cướp, Chúa Giê-su đã nói với người có lòng tin tưởng nơi Ngài rằng: “Ta bảo thật với anh, ngay hôm nay, anh sẽ được ở cùng Ta trên Nước Trời” (Lc 23,43).

B. SUY NIỆM: Khi thấy quân lính đóng đinh Đức Giê-su vào thập giá, các Thượng tế, Luật sĩ, Biệt phái và quân lính thay nhau nhục mạ chế nhạo Người. Ngay cả hai tên trộm cùng chịu khổ nạn với Người cũng có một tên buông lời nhục mạ, thách thức Người. Và thật hạnh phúc cho người trộm lành có lòng tin cậy và khiêm tốn nhìn nhận thân phận tội lỗi của mình. Anh ta đã được hưởng ơn khoan hồng cứu độ trước tiên: “Ta bảo thật: Hôm nay anh sẽ được ở trên thiên đàng với Ta”, đúng như lời Đức Giê-su đã báo trước: “Khi nào Con Người bị treo lên, Ta sẽ kéo mọi sự lên cùng Ta” (Ga 12,32).

(Ngưng một chút).

C. TÂM TÌNH: Lạy Chúa Giê-su. Xin cho chúng con biết loan truyền việc Chúa chịu chết, và tuyên xưng việc Chúa sống lại, trong mọi lúc và mọi nơi. Vì không ít người trong chúng con vẫn nghĩ lầm rằng: “Tôi cũng sẽ ăn trộm Nước Trời vào giờ cuối cuộc đời. Còn bây giờ, hãy cứ mặc sức ăn chơi thỏa thích, sống ngoài lề của Tin Mừng và Lề Luật của Chúa”. Thật là nguy hiểm!!!.

Xin cho mỗi chúng con biết tỉnh thức và cầu nguyện luôn. Nhờ đó, khi Chúa đến, chúng con cũng như năm cô trinh nữ khôn ngoan, cầm cây đèn đức Tin cháy sáng đức Ái trên tay ra đón Chúa, và xứng đáng được cùng Chúa vào tham dự tiệc cưới Nước Trời đời đời Amen.

 

Cộng đoàn vừa di chuyển sang chặng kế tiếp vừa hát câu chuyển chặng:

Mẹ Ma-ri-a xin hãy giúp con

Khắc sâu vết thương của Chúa vào lòng

Cho tình con vẫn luôn mặn nồng

.-Chủ sự: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô

- CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

U

NHD: CHẶNG THỨ MƯỜI HAI: CHÚA GIÊ-SU SINH THÌ TRÊN THÁNH GIÁ

 

 

A. LỜI CHÚA: Bấy giờ, Chúa Giê-su dâng lời cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, Con xin phó thác linh hồn con trong tay Cha” (Lc 23,6).

B. SUY NIỆM: Khi bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng, A-đam đã vất vả khổ cực tìm kiếm của nuôi thân. Một lần kia trên đường vào rừng kiếm sống, A-đam vấp phải cái xác bất động của A-ben, đứa con yêu của hai ông bà. A-đam nâng dậy vác lên vai và đem về nhà đặt vào lòng E-và. Hai ông bà lay gọi, nhưng A-ben vẫn không mảy may phản ứng.

Trước đây, A-ben đâu có như vậy? Ông bà nhìn vào đôi mắt trắng dã, vô hồn đầy bí ẩn của con. Ông bà kinh ngạc rồi bàng hoàng nhớ lại lời Thiên Chúa tuyên phán: “Ngày nào các ngươi ăn trái cấm này, ngày ấy các ngươi sẽ phải chết”. Đó là cái chết đầu tiên của nhân loại.

Nhiều thế kỷ qua đi như một cơn lốc xoáy. Và đây, A-ben mới là Đức Giê-su, cũng bị anh em thuộc dòng dõi Ca-in kết án tử hình vì lòng đố kỵ ganh ghét. Sự sống của Người từ vô cùng sâu thẳm, giờ đây lại sắp trở lại cõi vô biên. Trên đường về nhà Cha, từ trên thập giá, Đức Giê-su đã dâng lên Cha lời cầu nguyện hoàn hảo nhất: “Lạy Cha. Con xin phó thác hồn con trong tay Cha”

(Ngừng một chút).

C. TÂM TÌNH: Lạy Chúa Giê-su. Chúa đã chịu chết vì tình yêu thương tột cùng và đem lại ơn cứu độ cho loài người chúng con. Xin giúp mỗi tín hữu chúng con biết sống Ơn Gọi và Sứ Mạng của mình, bằng lối sống vị tha, quên mình phục vụ tha nhân. Nhờ đó chúng con có thể góp phần mang ơn cứu độ của Chúa đến cho nhiều người.- Amen.

 

Cộng đoàn vừa di chuyển sang chặng kế tiếp vừa hát câu chuyển chặng:

Mẹ xưa đứng nhìn Con Chúa trút hơi

Lính canh ác tâm, đâm trái tim Người

Khơi nguồn Máu Nước tha tội đời

.-Chủ sự: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô

- CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

U

NHD: CHẶNG THỨ MƯỜI BA: THÁO XÁC CHÚA GIÊ-SU
XUỐNG KHỎI THẬP GIÁ

 

 

A. LỜI CHÚA: Khi ấy có một nghị viên tên là Giu-se, ông ấy đến xin Phi-la-tô để được tháo xác Chúa Giê-su. Khi được phép rồi, ông hạ xác Người xuống và trao cho Đức Mẹ.

B. SUY NIỆM: Công việc của Chúa Giê-su đã hoàn tất, bây giờ Chúa có thể nghỉ ngơi, và theo cánh tay của những người tháo đanh, thân xác bất động của Chúa được trao vào tay Mẹ Ma-ri-a.

Đối với Mẹ Ma-ri-a, thì đây là giờ phút bi thảm nhất: Tay ôm xác con mà đôi mắt mờ lệ. Mẹ ngồi im lặng hồi tưởng lại cảnh cũ người xưa: Này là đầu của Người Con yêu đang bị cuốn đầy gai nhọn, này thân xác Con đang nằm yên bất động, cũng chính là đầu là thân xác Hài nhi mà Mẹ đã từng ôm ẵm ở Belem xưa.

Này đôi mắt con đang nhắm nghiền, cũng chính là đôi mắt ngây thơ hay nhìn những cọng rơm trên máng cỏ. Này đôi tay con bầm tím những vết thương, cũng chính là đôi tay của Hài nhi xưa hay vuốt ve đầu những con bò lừa.

(Ngừng một chút).

C. TÂM TÌNH: Lạy Mẹ Ma-ri-a, Be-lem không còn nữa: Không còn máng cỏ, chỉ còn thập giá; Không còn sinh phùng, chỉ còn tử biệt; Không còn Be-lem, chỉ còn núi Sọ.

Xin Mẹ thương cầu bầu cùng Chúa Giê-su cho chúng con, để Người tha thứ mọi tội lỗi chúng con đã trót phạm: tội đã biến hang đá Be-lem thành Núi Sọ!

Xin Mẹ cũng hiệp cùng Hội Thánh xin ơn Thánh Thần xuống trên chúng con, để không bao giờ chúng con còn dám đóng đinh Chúa Giê-su vào thập giá, không bao giờ còn dùng lưỡi gươm sắc đâm thâu trái tim Mẹ nữa.- AMEN.

 

Cộng đoàn vừa di chuyển sang chặng kế tiếp vừa hát câu chuyển chặng:

Cùng Mẹ kính tôn xác Chúa Ngôi Hai

Chúng con vững trông sau sẽ sống lại

Muôn đời chiêm ngắm tôn thờ Người.

- Chủ sự: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô

- CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

U

NHD: CHẶNG THỨ MƯỜI BỐN: AN TÁNG CHÚA GIÊ-SU TRONG MỒ ĐÁ

 

 

A. LỜI CHÚA: “Vậy ông Giu-se đến hạ thi hài Người xuống. Ông Ni-cô-đê-mô cũng đến. Ông này trước kia đã đến gặp Đức Giê-su ban đêm. Ông mang theo chừng một trăm cân mộc dược trộn với trầm hương. Các ông lãnh thi hài Đức Giê-su, lấy băng vải tẩm thuốc thơm mà quấn theo tục lệ chôn cất của người Do thái. Nơi Đức Giê-su bị đóng đinh có một thửa vườn, và trong vườn có một ngôi mộ còn mới chưa chôn cất ai. Vì hôm ấy là ngày áp lễ của người Do thái, mà ngôi mộ lại gần bên, nên các ông mai táng Đức Giê-su ở đó”(Ga 19,38-42).

B. SUY NIỆM: Khi Đức Giê-su đi rao giảng Tin Mừng Nước Trời, hai ông Giu-se và Ni-cô-đê-mô đã đến nghe Người giảng, đã tin Người thực là Đấng Thiên Sai, đã nhận ra Người là ánh sáng chiếu soi vào cuộc đời các ông. Nhưng khi ấy Giu-se A-ri-ma-thi-a và Ni-cô-đê-mô còn đang ngần ngại, chưa dám dứt khoát chọn đứng vào hàng ngũ các môn đệ của Thầy Giê-su. Bởi vì các ông sợ bị mất chức quyền, sợ mất uy tín trước các bạn đồng liêu, sợ bị dân Do Thái ghét bỏ tẩy chay vì dám đứng về phía Đức Giê-su mà họ coi là kẻ thù. Nhưng khi Người vừa tắt thở, các ông đã từ bóng tối bước ra ánh sáng và công khai xin quan Tổng trấn Phi-la-tô cho tháo đanh và táng xác Người.

(Ngừng một chút).

C. TÂM TÌNH: Lạy Chúa Giê-su. Hơn 2000 năm qua đi, những Giu-se A-ri-ma-thi-a và Ni-cô-đê-mô ngày nay, đang tản mát khắp nơi trên thế giới, hòa lẫn vào trong mọi môi trường xã hội: từ công sở đến trường học, từ chợ búa đến nhà tù, nơi đường phố hay bệnh viện, nhà máy...Những Giu-se và Ni-cô-đê-mô này đang âm thầm sống giữa mọi người, như những cục than hồng nằm giữa đống than lạnh lẽo.

Xin Chúa khơi dậy trong tâm hồn các tín hữu chúng con hôm nay ngọn lửa Tin Yêu của Thánh Thần, để thiêu cháy đi những bụi bặm khiếp nhược sợ hãi và ích kỉ nhỏ nhen, để chúng con trở nên những cục than hồng cháy lửa Tin Yêu, và mang ngọn lửa ấy sưởi ấm đến cho mọi người ở khắp nơi, cho đến khi “Đức Ki-tô trở nên mọi sự cho mọi người”. Amen.

Cộng đoàn vừa di chuyển sang chặng kế tiếp vừa hát câu chuyển chặng:

Cùng Mẹ chúc vinh Thiên Chúa Ba Ngôi

Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần

Ban nguồn vinh phúc cho người trần.

- Chủ sự: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô

- CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.

 

LỜI NGUYỆN KẾT THÚC:

Linh Mục chủ sự:

Lạy Chúa là Cha chí thánh, giàu lòng từ bi thương xót. Cha đã muốn cho Đức Giê-su Con Cha chịu khổ hình thập giá để ban ơn cứu độ cho loài người chúng con. Giờ đây, xin Cha đổ Thánh Thần Tình Yêu xuống trên chúng con, để Ngài biến đổi chúng con nên của lễ hy sinh dâng lên Cha mỗi ngày trong Thánh lễ, kết hợp với của lễ vô cùng cao quý là Mình Máu Đức Giê-su Con Cha xưa trên thánh giá. Nhờ đó chúng con sẽ quyết tâm chọn theo con đường “Qua đau khổ vào trong vinh quang” của Chúa Giê-su trong cuộc đời chúng con.

Hiệp cùng Đức Ma-ri-a là Mẹ Hội thánh, Chúng con cầu xin Cha, nhờ Đức Ki-tô Chúa chúng con, hiệp nhât với Chúa Thánh Thần đến muôn đời..

CĐ: Amen.

Cộng đoàn đọc chung 1 kinh Lạy Cha và kinh Tin Kính và nhận phép lành Toàn Xá của LM Chủ sự.

6408    03-04-2012 21:00:38