Sidebar

Thứ Sáu
19.04.2024

Cuộc Chơi Bên Lề

Không cần phải đợi đến loạt bài phân tích về stress trên mục Sức khỏe, nhiều độc giả đã thông hiểu từ lâu về tầm hữu ích của thể dục thể thao trong sinh hoạt hàng ngày. Không chỉ nhằm mục tiêu thanh toán cho hết lượng nội tiết tố chống stress còn thừa trong cơ thể sau một ngày làm việc căng thẳng, thể dục thể thao thông qua ảnh hưởng trên trục thần kinh - nội tiết còn là biện pháp chủ động đánh thức sức đề kháng. Vấn đề trên thực tế chỉ là làm sao triển khai hiệu quả của hoạt động thể dục thể thao cho "đáng đồng tiền bát gạo"!

Tuy đổ mồ hôi rõ ràng là biện pháp giải độc cho cơ thể, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi hình thức vận động trên sân tập, dù đi bộ hay chơi bóng chuyền, bóng đá, là mồi lửa tự động cho sức khỏe, như hộp quẹt máy còn gas, hễ bật là cháy. Trong một số không ít trường hợp, vận động viên thậm chí tự rước hại vào thân nếu vô tình không lưu ý đến một số yếu tố có thể dẫn đến hậu quả phản tác dụng của thể dục thể thao. Theo bác sĩ Muller-Wohlfahrt, nhà điều trị nổi tiếng nhất nước Đức trong lĩnh vực y học thể thao, muốn tối ưu hóa hiệu quả của thể dục thể thao cần lưu ý tám nguyên tắc quan trọng dưới đây:

1. Cho dù cảm thấy khỏe mạnh, bạn cũng nên đến phòng khám trước khi quyết định chọn môn thể thao nào đó để tập luyện. Nói thêm chỉ sợ mang tiếng hù dọa, nhưng xin đừng quên, không ít vận động viên là nạn nhân của nhồi máu cơ tim ngay trên sân tập chỉ vì đinh ninh trái tim hãy còn rất khỏe.

2. Đừng tưởng biện pháp làm nóng trước khi vào sân chỉ để... trình diễn! Trên thực tế, như tên gọi, đó là hình thức vừa hâm nóng bộ máy tuần hoàn, vừa chuẩn bị hệ thống cơ khớp sau một ngày co thắt trong tư thế làm việc, đặc biệt khi gia chủ vừa trải qua nhiều giờ bất động trên chiếc ghế văn phòng.

3. Đã làm nóng thì cũng cần có lúc để nguội. Đừng bao giờ rời khỏi sân tập ngay tức khắc. Mạch và huyết áp sau khi tăng cao trong lúc tranh đua tất nhiên cần trở lại trị số bình thường, nhưng với tiến độ phù hợp với nhịp sinh lý của cơ thể. Vài vòng bách bộ quanh sân tập cho đến khi nhịp thở, nhịp tim trở lại bình thường là điều vô cùng cần thiết.

4. Không nhắc thì người bị chấn thương do thao dượt cũng phải điều trị và nghỉ ngơi. Điểm đáng nói là rất nhiều đối tượng có khuynh hướng trở lại sân tập quá sớm. Không kể đến khả năng tái phát, tình trạng giới hạn vận động cũng như tư thế không hoàn chỉnh do vết thương chưa lành hẳn là lý do khiến nhiều vận động viên dễ bị chấn thương hơn trước.

5. Không cần kể lể dông dài thì ai cũng hiểu vận động viên phải mất rất nhiều năng lượng qua hoạt động thể dục thể thao. Cơ thể người vận động nhiều vì thế cần được bồi dưỡng với sinh tố, khoáng tố, chất đường, chất đạm, chất xơ... Người chơi thể thao mỗi ngày mà lại ăn kiêng khắt khe thì tuy có thể giảm cân chống béo phì, nhưng về lâu về dài chắc chắn khó tránh hậu quả rối loạn biến dưỡng.

6. Khó có môn thể thao nào không làm đổ mồ hôi, cho dù có chọn môn đánh cờ! Cơ thể vì thế phải được bổ sung nước và chất điện giải kịp thời, về chất cũng như lượng. Nước khoáng thiên nhiên có pha nước trái cây là thức uống lý tưởng cho vận động viên. Nhiều người chơi thể thao tuy đúng là có uống nước đủ lượng, nhưng sau giờ tập là không đúng. Điều quan trọng là đừng để tế bào có phút giây nào phải thiếu nước, ngay cả trong lúc thao diễn.

7. Môn thể thao nào cũng có quần áo riêng biệt theo quy định. Nếu y phục thích hợp, thoải mái là điều kiện cần thiết cho sinh hoạt nghề nghiệp thì trong thể thao cũng thế. Trời nóng cháy da mà vẫn chọn áo dày cộm để khoe hàng hiệu thì không lạ gì nếu con đường từ thao trường về nhà lúc nào đó sẽ phải ghé ngang bệnh viện!

8. Sau hết, chơi thể thao hoàn toàn vô ích nếu không vui! Nếu mục tiêu của thể dục thể thao nhằm trung hòa mọi tác dụng bất lợi của stress thì chơi thể thao để làm gì? Với người ngập đầu vì stress, chọn môn thể thao đòi hỏi ăn thua tới cùng là sai. Nhưng còn sai trầm trọng hơn nữa nếu ra sân hay rời sân trong bực dọc.

Chọn thể dục thể thao như phương pháp chống stress không cần dùng thuốc là đúng. Nhưng hình thức vui chơi qua tập luyện có mang lại tác dụng như mong muốn hay không còn tùy thuộc nhiều điều kiện bên ngoài sân tập. Đổ mồ hôi trên thao trường không hẳn lúc nào cũng đồng nghĩa với phục vụ sức khỏe. Chuẩn bị cho kỹ các biện pháp bên lề cuộc chơi chính là phương án hữu hiệu để thu ngắn con đường dẫn đến mục tiêu. Nghề chơi cũng lắm công phu là vậy.

1099    10-01-2011 05:57:54