Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

ĐAN VIỆN THÁNH MẪU PHƯỚC VĨNH : THÁNH LỄ CHÚC PHONG VIỆN PHỤ

ĐAN VIỆN THÁNH MẪU PHƯỚC VĨNH : THÁNH LỄ CHÚC PHONG VIỆN PHỤ

IMG 2796

Cửu Long nước chảy từ nguồn

Ruộng đồng tưới mát đơm bông lúa vàng

Tình thương phục vụ chứa chan

Cộng đoàn tươi nở ân ban Chúa Trời.

          Trong niềm hân hoan, gia đình Cộng Đoàn Hội Dòng Xitô Thánh Gia nhận được tin Đan Viện Thánh Mẫu Phước Vĩnh có Viện phụ Tiên khởi. Vào ngày thứ Tư 18.05.2016, dưới sự chủ tọa của Viện phụ Hội Trưởng Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn, Cộng Đoàn đan viện Thánh Mẫu Phước Vĩnh đã tiến hành bầu cử và hân hoan báo tin : Cha Phêrô-Khanh Trần Như Hảo đã đắc cử Viện phụ Tiên khởi của đan viện Thánh Mẫu Phước Vĩnh.

          Tân Viện Phụ sinh ngày 12.12.1958

Khấn dòng ngày 01.11.1977

Thụ phong linh mục ngày 22.06.2000.

* Tân Viện Phụ Phêrô-Khanh Trần Như Hảo:

          Ý nghĩa Logo của Viện Phụ của Viện phụ Maria Phêrô - Khanh Trần Như Hảo :

Phần hình nền bao gồm : Ruộng lúa, Dòng sông Cửu Long. Và chim bồ câu ngậm cành ô-liu trên nền trời xanh mây trắng.

Ý nghĩa : Đan Viện Phước Vĩnh tọa lạc nơi Đồng Bằng Sông Cửu Long thanh bình là do Ân Huệ Chúa Thánh Linh. 
          Viện Phụ Maria Phêrô - Khanh Trần Như Hảo đã chọn cho mình khẩu hiệu “Phục Vụ Trong Yêu Thương” . Nói lên tâm tình ý nguyện sống là để phục vụ và tất cả với mục đích yêu thương như Thầy Chí Thánh Giêsu.

Khẩu hiệu “Phục vụ trong yêu thương” là xác tín cuộc sống của Tân Viện Phụ.

          Thầm mong và hiệp nguyện xin Chúa Thánh Thần tuôn đổ muôn vàn ân sủng để dưới sự chăn dắt của Tân Viện Phụ, Đan Viện Thánh Mẫu Khiết Tâm Phước Vĩnh mãi mãi là nơi phục vụ cho lợi ích thiêng liêng cho Giáo Hội và Thế Giới bằng đời sống cầu nguyện và lao công.

Được biết Đan Viện Thánh Mẫu Phước Vĩnh được thành lập ngày 24 tháng 06 năm 1975. Bổn Mạng ngày 15.08 hằng năm.

Đan Viện Xitô T.M. Phước Vĩnh (Ấp Thôn Rôn, Vĩnh Kim, Cầu Ngang, Trà Vinh) - Giáo Phận Vĩnh Long, thuộc Hội Dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam, do cha Henry Deny Biển Đức Thuận sáng lập tại Phước Sơn - Quảng Trị, năm 1918. Châm ngôn sống của Dòng: "Cầu Nguyện và lao động". Sứ mạng tông đồ : "Cầu nguyện cho lương dân nhận biết Chúa..."

Ngày 24.06.1975 với 13 Đan Sĩ và Linh Mục, Đan Viện Xitô Phước Vĩnh chính thức được khai sinh và định cư tại địa chỉ hiện nay.

Với quyết nghị của Tổng Hội Hội Dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam ngày 11.06.2001, Phước Vĩnh được nâng lên hàng Đan Viện Tự Trị.

Cha Maria Augustinô Lê Trọng Hồng được bầu làm Viện Trưởng tiên khởi (15.8.2001). Cha Viện trưởng của Đan Viện là cha Gioan Maria Vianney Nguyễn Văn Ngọc, sinh năm 1933, khấn năm 1964, Linh mục năm 1973.

* Thánh Lễ Chúc Phong Viện Phụ

          Những ngày qua, Thôn Rôn chộn rộn hơn bao ngày khác bởi lẽ mọi việc chuẩn bị cho ngày hồng phúc hôm nay của Đan Viện Thánh Mẫu Phước Vĩnh. Nơi lặng thầm của đời sống cầu nguyện và làm việc hôm nay trở nên náo nhiệt hơn. Nơi mà bình thường ít người biết đến hôm nay lại nhiều người bước đến hơn.

          Chỉ mới tờ mờ sáng, nhiều chiếc xe mang biển số Vũng Tàu, Bến Tre, Sài Gòn và nhiều nơi nữa đã đưa người thương đến dự Lễ tại Thôn rôn. Giản đơn đó là hòa cùng niềm vui và thêm lời cầu nguyện cho Tân Viện Phụ Phêrô-Khanh Trần Như Hảo cũng như cầu nguyện cho Đan Viện nữa. Chính vì tình thân, nghĩa thiết để rồi nhiều và nhiều quý cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa đã về với Thôn Rôn trong buổi sáng hôm nay.

9 giờ 30, để bước vào Thánh Lễ, cộng đoàn cùng nghe lời chào mừng của đan sĩ đại diện Đan Viện. Kế đến cộng đoàn cùng hướng về cuối Nguyện Đường để đón đoàn đồng tế. Khi đoàn đồng tế an vị trong Nguyện Đường, sau đó Đức Cha và cộng đoàn an tọa.

Cha Viện Phó có lời chào mừng đến Đức Cha Phêrô, Đức Ông Barnabê – Tổng Đại Diện giáo phận Vĩnh Long, Viện Phụ Hội Trưởng, quý Viện Phụ, Viện Mẫu, quý Cha Viện Trưởng, quý Viện Phụ, Viện Mẫu, Cha bề trên, quý Cha Quản Hạt, quý Cha giáo, quý Cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ trong và ngoài Giáo Phận, quý Thầy Chủng Viện Thánh Quý và cộng đoàn thân hữu, Ban Trị Sự tôn giáo bạn, chính quyền các cấp và cộng đoàn dân Chúa.

Cha Viện Phó mời cộng đoàn cùng cầu nguyện cho Tân Viện Phụ cũng như cho cộng đoàn Phước Vĩnh.

Để bắt đầu Thánh Lễ, Đức Cha Phêrô ngỏ lời với cộng đoàn : “Anh chị em thân mến ! Chúng ta tụ họp nhau nơi đây dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa. Hôm nay là ngày vui của Đan Viện Phước Vĩnh, hơn 40 năm có mặt tại nơi này Đan Viện có Tân Viện Phụ. Chúng ta cầu xin Chúa ban ơn cho Đan Viện Phụ Maria Phêrô Khanh Trần Như Hảo. Chúng ta cả m ơn Chúa về hồng ân này và xin Chúa ban cho Cha nhiều ơn phần hồn cũng như phần xác để Cha dìu dắt đàn em của mình, cộng tác với Chúa trong việc phần rỗi các linh hồn. Xin Chúa ban cho cộng đoàn và cho tất cả mọi người chúng ta. Giờ đây chúng ta xin Chúa thứ tha tội lỗi ...”

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng suy nghĩ tâm tình của các tông đồ từng nghe lời Chúa giảng nhưng vẫn còn đòi hỏi quyền lực ... họ còn tranh tụng về quyền lực xem ai là người lớn nhất ở trong nhóm ... Chúa thì nói : “Ai lớn nhất trong anh em thì phải là người phục vụ”. Phân biệt giới lãnh đạo thế gian khác với cách của Chúa. Giữa các nhà lãnh đạo thế gian có thể là người quản lý, nói rất hay, có nhiều quan hệ còn tất cả lãnh đạo trong tôn giáo cần phải có trái tim của người phục vụ ... Đây không phải là chỗ nhất danh dự mà là chỗ thấp hèn để phục vụ. Điều đó không có nghĩa là chúng ta từ chối vị trí, dồn trách nhiệm của mình nhưng điều đó có nghĩa là trong suốt cuộc đời chúng ta ở trong tư thế của người phục vụ. Mọi người phải phục vụ người khác cho dù họ là ai, chúng ta phải phục vụ giúp đỡ họ. Chính như thế mà Chúa Giêsu muốn chúng ta bắt chước Người. Cũng như Con Người đến không phải là phục vụ nhưng hiến thân làm giá chuộc cho muôn người ...

Để kết thúc bài giảng, Đức Cha mời gọi Tân Viện Phụ : “... Hãy noi gương đấng sáng lập, lao động để giúp cho phần xác lẫn tâm hồn. Cầu nguyện để biến đổi những tâm hồn xa cách và xa lánh Thiên Chúa. Cầu nguyện để biến đổi những tâm hồn ngay thẳng biết bước theo tiếng Chúa gọi, theo ơn gọi làm tu sĩ của Chúa. Cầu nguyện để cuộc sống phát sinh cho Cha ... xin Chúa chúc lành cho Cha”

Sau bài giảng, Đức Cha Phêrô đã chủ sự nghi thức chúc phong Viện Phụ.

Cộng đoàn cùng nghe sơ lược ý nghĩa về việc chúc phong viện phụ và nghi thức chúc phong Viện Phụ được bắt đầu. Nghi thức chúc phong khép lại và là việc chúc bình an. Sau đó, Tân Viện Phụ ban phép lành đầu tay cho cộng đoàn.

Sau lời nguyện Hiệp Lễ, tâm tình của Tân Viện Phụ được gửi đến cộng đoàn.

Tân Viện Phụ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, ngỏ lời cảm ơn Đức Cha Phêrô – Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long, quý Đức Cha, Viện Phụ Hội Trưởng, Đức Ông, quý Viện Phụ, Viện Mẫu, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn.

Một lẵng hoa tươi thắm gói ghém tất cả tấm lòng gửi đến Đức Cha Phêrô.

Cộng đoàn cũng như thân nhân Tân Viện Phụ gửi những bông hoa tươi thắm đến Tân Viện Phụ.

          Sau phép lành cuối Lễ, những tấm hình lưu niệm được ghi lại.

          Xin chúc mừng Tân Viện Phụ Maria Phêrô - Khanh Trần Như Hảo cùng cộng đoàn Đan Viện Thánh Mẫu Phước Vĩnh. Xin Chúa tuôn đổ muôn phúc lành trên Đan Viện cũng như Tân Viện Phụ để Đan Viện luôn lao động và cầu nguyện cho Giáo Hội.

14468205 1194264347304222 7796241887422779900 o

IMG 2610

IMG 2614

IMG 2628

IMG 2630

IMG 2635

IMG 2640

IMG 2641

IMG 2642

IMG 2644

IMG 2645

IMG 2685

IMG 2690

IMG 2704

IMG 2714

IMG 2720

IMG 2726

IMG 2737

IMG 2740

IMG 2757

IMG 2785

IMG 2788

IMG 2790

IMG 2792

 

1360    19-10-2016 16:05:08