Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

ĐỀN ĐỨC MẸ LA MÃ BẾN TRE : HÀNH HƯƠNG 13 THÁNG 8

 

   Cứ hẹn lại về, con cái của Mẹ từ nhiều nơi dắt díu nhau về nơi Đền Thiêng La Mã Bến Tre. Dù rằng trời mưa, đường xấu và lòng của những người ... xe ôm còn eo hẹp với khách hành hương nhưng vẫn không cản được những bước chân của con cái Mẹ. Giản đơn lòng Mẹ thương con quá lớn để rồi con cũng thương Mẹ để đáp lại tình thương của Mẹ.

          Có đoàn con từ Bà Rịa, Xuyên Mộc đến hành hương kính Mẹ và ở lại đêm với Mẹ từ chiều tối hôm qua. Sáng nay, đoàn ở lại để hành hương kính Mẹ ngày 13 trong tháng. Có đoàn từ Cà Mau, từ Đồng Nai, Vũng Tàu, Vĩnh Kim ... cũng đã về bên Mẹ.

          9 g 30, cộng đoàn có thể đến với Bí Tích Hòa Giải nơi Tòa Hòa Giải vì có Cha ngồi sẵn chờ đó như lòng thương xót của Chúa tuôn tràn đến mọi người.

          10 giờ 00, cộng đoàn cùng bước vào giờ hành hương kính Mẹ với chủ đề Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời.

          Đang khi đó, những ai cần nhận Bí Tích Hòa Giải vẫn tiếp tục có thể nhận tại khu vực hành lang phòng khách của Trung Tâm Hành Hương La Mã Bến Tre.

          Cha dẫn mời cộng đoàn cùng hướng lòng về Mẹ.

Dẫn vào giờ hành hương, Cha dẫn dâng lời cầu nguyện : Lạy Cha là Thiên Chúa của mỗi người chúng con, ngày thứ bảy lại trở về, đoàn chúng con chạy đến cùng Đức Trinh Nữ Maria và cùng với Mẹ dâng lời tạ ơn Cha. Tạ ơn Cha vì biết bao ơn lành Cha đã đoái thương tuôn đổ xuống trên cộng đoàn chúng con. Đặc biệt ngày hôm nay, chúng con tạ ơn Cha vì Cha đã thương cho Mẹ Maria được hồn xác lên trời. Cha đã thưởng phúc giữ gìn thân xác Mẹ không bị hư hoại để một lần nữa Cha khẳng định với chúng con rằng tình Cha yêu thương chúng con thật bao la vô bờ và Cha vẫn đang dành ban hạnh phúc Nước Trời cho những ai biết sống theo lời mời gọi đi theo đường lối của Cha.

Lạy Cha, nhờ lời Đức Maria chuyển cầu, xin Cha ban xuống trên chúng con nhiều ơn lành hồn xác để nhờ đó chúng con biết sống yêu thương, tốt lành, thánh thiện như lòng Cha mong ước, hầu sau cuộc đời này chúng con nhận được phần thưởng Cha đã hứa ban.Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Tiếp đến, Cha dẫn mời cộng đoàn cùng suy niệm : Ngày hành hương 13 tháng 8, thứ Bảy hôm nay, cộng đoàn chúng ta sẽ chiêm ngắm Đức Maria được Thiên Chúa thưởng ban cho lên trời cả hồn lẫn xác.

Ngày 1/11/950, Đức Piô XII đã tuyên tín tín điều thứ tư về Đức Mẹ. Tín điều thứ tư nói như sau : "Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, Vô Nhiễm Nguyên Tội, Trọn Đời Đồng Trinh sau khi hoàn thành cuộc đời dương thế đã được lên trời vinh hiển cả hồn lẫn xác." (Munificentissimus Deus)

Không phải đến thế kỷ thứ 20, Giáo Hội mới tin vào điều đó nhưng từ những thế kỷ đầu đã xuất hiện sách ngụy thư hoặc các truyền thuyết nói về việc Mẹ Maria được rước về trời cả hồn lẫn xác. Từ trong truyền thống của Giáo Hội, các tín hữu đã tin kính rằng bởi vì Mẹ Maria được phúc cưu mang Con Thiên Chúa nên sau khi hoàn tất cuộc đời trần thế này Mẹ được Thiên Chúa thưởng công đưa hồn xác về với Người.

Việc Mẹ Maria được thưởng hồn xác lên trời mời gọi mỗi người hãy sống đức cậy. Khi đi theo đường lối Thiên Chúa, sống theo lời mời gọi của Người, chúng ta sẽ được Thiên Chúa thưởng ban phúc Nước Trời. Phần phúc đó không phải dưới đất này, không phải nơi nấm mộ chôn vùi chúng ta, nhưng phần phúc đó ở ngay chính cung lòng đầy yêu thương và tràn ngập hạnh phúc của Thiên Chúa. Thiên Chúa sẽ đưa rước mỗi người chúng ta về cùng Người nếu chúng ta sống đẹp ý Người, biết trung thành sống theo lời Người.

Mừng lễ hôm nay, chúng ta cũng được nhắc nhớ lại chức năng vương đế mà mỗi Kitô hữu đã lãnh nhận khi được dìm trong phép Thanh Tẩy. Nếu ta cùng chết với Đức Kitô ta sẽ được thống trị với Ngài.

Kính thưa cộng đoàn,

Noi gương Đức Maria, mỗi người chúng ta cầu xin có được lòng khát khao và biết sống cho phần phúc sau này trên thiên đàng. Sẽ không có gì đâu khổ, sẽ không có gì bất hạnh cho bằng trong ngày đoàn tụ trên thiên quốc, chúng ta vắng mặt, không được hợp chung với Mẹ Maria trong niềm hạnh phúc vô biên ở trên Nước Trời. Xin Mẹ luôn đồng hành và nhắc nhở cho chúng ta nhớ rằng Mẹ đã được hạnh phúc, Mẹ đang chờ đợi mỗi người chúng ta chạy đến tận hưởng hạnh phúc Nước Trời cùng với Mẹ.

Sau đó, cộng đoàn cùng đọc kinh Mân Côi và Cha dẫn dâng lời nguyện kết.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ của chúng con, Mẹ được phúc Thiên Chúa thưởng ban cho cả hồn lẫn xác về cùng Người. Đó là niềm hạnh phúc riêng của Mẹ nhưng cũng là niềm hạnh phúc chung của toàn thể đoàn con nhân loại. Thiên Chúa thưởng công cho Mẹ cũng là muốn bảo chứng cho chúng con về phần thưởng cuối đời mà chúng con sẽ được hưởng nếu biết sống tốt lành, hết lòng thờ phượng kính mến Chúa và biết yêu thương, hy sinh, phục vụ anh chị em nơi cuộc sống thường nhật.

Lạy Mẹ yêu thương, xin cho chúng con biết khát khao những sự trên trời để nhờ đó chúng con biết hy sinh những chuyện dưới đất mà can đảm bước theo những nẻo đường mà Mẹ đã đi. Xin Mẹ cứu giúp chúng con để mỗi ngày chúng con sống tốt hơn, xứng đáng là những người con của Cha trên trời, xứng đáng là những người con dấu yêu của Mẹ. Lạy Mẹ Maria, Mẹ đầy ơn phúc xin cứu giúp chúng con.

          Giờ hành hương kết thúc và 10 g 30 cộng đoàn cùng bước vào Thánh Lễ tạ ơn.

          Trong bài chia sẻ, Cha giảng mời cộng đoàn cùng nhìn lên Trời, cùng hướng lên Trời và đặc biệt xin Mẹ chuyển cầu để mai sau con cái được hưởng phúc Thiên Đàng như Chúa đã ban cho Mẹ.

          Đang Lễ, cơn mưa như trút đổ xuống La Mã như cơn mưa hồng ân trào tràn trên đoàn con Mẹ đến hành hương kính Mẹ.

          Thánh Lễ kết thúc cũng cơn mưa kịp tạnh hẳn để con cái của Mẹ có thể ra xe về lại quê nhà được sạch sẽ, ráo chân. Trong khi một số ra về vì đã ở lại qua đêm thì phần đông con cái của Mẹ nán lại để xin với Mẹ điều gì đó.

          Chắc hẳn Mẹ Maria La Mã Bến Tre Hằng Cứu Giúp không bao giờ để cho con cái của Mẹ phải về tay không. Chính vì vậy mà ngày mỗi ngày con cái của Mẹ vẫn cứ dắt díu nhau về bên Mẹ để xin Mẹ chở che, giữ gìn đoàn con của Mẹ trên mọi nẻo đường đời.

          Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Cha chủ tế gửi lời nhắc nhủ đến cộng đoàn rằng vào ngày 2 tháng 9, lúc 10 giờ sẽ có cuộc hành hương và Thánh Lễ do Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ - nguyên Giám Mục Giáo Phận Phú Cường – chủ tế. Cha mời cộng đoàn cùng tham dự Thánh Lễ và Hành hương Kính Mẹ nếu có thể. Cha cũng mời cộng đoàn cần biết những tin tức liên quan đến Trung Tâm Hành Hương La Mã Bến Tre xin vào trang web : ducmalamabentre.com để được biết thêm các thông tin, đặc biệt về xe trung chuyển vào Trung Tâm Hành Hương khi cộng đoàn đến với Mẹ bằng xe lớn trên 30 chỗ.

          La Mã : Mảnh đất thiêng nơi Mẹ lộ hình, nơi Mẹ ban ơn vẫn ngày mỗi ngày đón khách hành hương đến kính Mẹ.

La Mã : Vẫn cố gắng ngày mỗi ngày phát triển như lòng Chúa và Mẹ mong muốn để trở thành nơi hội tụ của lòng tin và lòng thương xót Chúa.

La Mã : Vẫn rộng tay chờ đón những ai kêu cầu danh Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Vẫn tin và vẫn tín thác nơi Mẹ bởi lẽ Mẹ không phải ngày hôm qua giúp, ngày hôm nay giúp, ngày mai giúp nhưng mãi mãi Mẹ vẫn Hằng Cứu Giúp tất cả những ai chạy đến với Mẹ Hằng Cứu Giúp La Mã Bến Tre mến thương.

\

1507    13-08-2016 16:06:17