Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

Đấng Bảo Trợ Sẽ Đến

Trang Tin Mừng hôm nay kể lại chuyện các môn đệ tràn ngập ưu phiền vì sắp phải xa Thầy. Chúa Giêsu trấn an các môn đệ bằng cách cho họ thấy sự cần thiết của việc Ngài ra đi: Đấng Bảo Trợ sẽ đến. Rồi dường như sợ các học trò không hiểu Đấng Bảo Trợ sẽ làm gì khi đến với họ, nên Chúa Giêsu tiếp tục cho họ biết nhiệm vụ của Chúa Thánh Thần: chứng minh rằng thế gian sai lầm về tội lỗi, về sự công chính và về việc xét xử.

Dừng lại một chút để thấy những câu cuối của trang Tin Mừng hôm nay khiến ta suy nghĩ các từ như chứng minh, sai lầm, tội lỗi, không tin, xét xử, ...

Khi nghĩ đến những từ đó, ta nghĩ về một tương lai u ám sắp đổ xuống địa cầu, một cuộc “phản công” của Thiên Chúa dành cho nhân loại tội lỗi đã khước từ và giết chết Con Một Ngài chăng ? Tuy nhiên, mỗi người sẽ nhanh chóng tự trấn tĩnh bằng một cái lắc đầu thật mạnh và ước muốn đọc lại bản văn để hiểu rõ hơn và để có thể dễ dàng nhận ra sứ điệp Chúa muốn gửi đến cho mình.

Nhờ và qua hồng ân Thánh Tẩy, ta được gọi là môn đệ Chúa Giêsu, được mang tên Kitô hữu, được Chúa Giêsu xem như những môn đệ và được chính Ngài chuẩn nhận: ở giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian. Vậy mà đàng khác, hiếm ai trong chúng ta đủ tự tin để khẳng định mình không sai lầm, không mang tội lỗi.

Do đó, không là thế gian, nhưng ta đã ít nhiều nhuốm mùi thế gian mất rồi. Hai tình trạng này gây ra cuộc giằng xé nơi nội tâm mỗi người, và có thể nói, đó là lý do của cái giật mình ban đầu khi ta mới tiếp xúc với trang Tin Mừng hôm nay.

Thật sự ra mà nói, Thiên Chúa sẽ hành động, sẽ cho thế gian thấy sự sai lầm của nó ; đủ khiêm tốn để thừa nhận mình đã sai lầm và cần đến ánh sáng công chính của Chúa ; nhất là đủ tín thác vào lòng xót thương của Chúa mà hân hoan đón tiếp Chúa Thánh Thần vào cuộc đời mình, sẵn sàng để Ngài biến đổi, dẫn dắt, sáng soi, nâng đỡ và thúc bách trong hành trình loan báo Tin Mừng.

Chúa Thánh Thần sẽ vạch cho ta thấy 3 thứ sai lầm:

Sai lầm thứ nhất là “về tội lỗi”: Với người Do Thái xưa là tội đã không tin Chúa Giêsu, với chúng ta ngày nay, là tin nhưng không sống xứng đáng với niềm tin của mình.

Sai lầm thứ hai là “về sự công chính”:

Với người Do Thái xưa là tội không nhìn nhận Chúa Giêsu là Đấng công chính nên đã giết Ngài. Với chúng ta ngày nay, là nhiều khi chúng ta có những ý nghĩ sai về Chúa, bóp méo hình ảnh của Chúa theo sở thích chủ quan của mình. Thí dụ kẻ cố chấp miệt mài trong tội thì dựa vào quan niệm Thiên Chúa là Đấng nhân hậu vô cùng; kẻ khắt khe hay lên án người khác thì dựa vào quan niệm Thiên Chúa là Đấng công minh nhất định sẽ trừng phạt người tội lỗi; kẻ đang dan díu trong tình yêu ngang trái thì cái phao của họ là “Thiên Chúa là tình yêu” để tự an ủi: Yêu nhau thì có tội gì đâu…

Sai lầm thứ 3 là “về việc xét xử”: xưa thượng hội đồng Do Thái lên án xử tử Chúa và nhiều người Do Thái cũng cho rằng, án ấy là đúng bởi vì được xử bởi một cơ quan có thẩm quyền. Đây là một thứ sai lầm dựa vào dư luận. Còn chúng ta ngày nay là nhiều khi chúng ta dựa vào những dư luận sai lầm để có thành kiến không đúng về người khác.

Và rồi chính Thánh Thần được sai đến với các môn đệ Chúa Giêsu và thế gian năm xưa, cũng chính là Thánh Thần mà Mẹ Giáo Hội đang muốn chuẩn bị cho con cái mình lãnh nhận trong lộ trình phụng vụ mùa phục sinh năm nay. Đấng Ấy sẽ đến với bộ mặt của tình yêu, với tiếng nói của tình yêu ; sẽ đưa những sai lầm của chúng ta đến với ánh sáng của tình yêu và sẽ đốt cháy những sai lầm ấy bằng ngọn lửa của lòng xót thương vô bờ nơi Trái Tim Thiên Chúa. Đó là cung cách hành động của Tình Yêu. Và khi Tình Yêu hành động, ta sẽ được biến đổi, được sống, được an bình trong Ánh Sáng Vĩnh Cửu của Đấng Phục Sinh.

Có thứ tội nào mà ta cứ mãi muốn che giấu ? Có thành kiến nào về anh chị em mà ta không muốn thay đổi? Ta đang rao giảng một Thiên Chúa nào cho anh chị em lương dân, cho phạm nhân, cho những người mắc bệnh nan y, cho những phụ nữ là nạn nhân của tình dục, của bạo hành, ...?

Hãy để cho Tình Yêu Hành Động để ta được giải thoát, để được sống trong Ánh Sáng.

Chúng ta cùng xin ơn Chúa Thánh Thần để Ngài đến và ở lại với mỗi người chúng ta. Xin Ngài thanh tẩy, thanh luyện ta dưới ngọn lửa Tình Yêu của Ngài. Để khi đã được đổi mới, ta hân hoan loan báo và làm chứng cho anh chị em ta về Tình Yêu.

Huệ Minh

1452    03-05-2016 09:19:10