Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Đi Đến Nơi, Về Đến Chốn

Chuyện may rủi lẫn lộn theo kiểu "Tái ông mất ngựa" là điều không quá xa lạ trong cuộc sống thường ngày. Nhưng "tiền hung hậu kiết" đến độ thái quá như trường hợp của bà Dorothy Fletcher thì đúng là hiếm thấy. Tuy biết rõ căn bệnh tim đang lăm le gây rối nhưng vì quá thương con nên bà này đã liều lĩnh đáp chuyến bay từ Liverpool sang Florida để dự lễ cưới của ái nữ. Chưa được mấy giờ trên không trung thì bà Fletcher ngã xuống bất tỉnh vì nhồi máu cơ tim! Khi tiếp viên hàng không hốt hoảng kêu cứu trên loa phóng thanh với hy vọng tìm được thầy thuốc trong số hành khách thì, ngoài dự kiến của mọi người, có đến 14 bác sĩ đến trình diện khẩn cấp. Tất cả lại là bác sĩ chuyên khoa tim mạch! Sau này mới rõ bà Fletcher may mắn làm sao khi có mặt trong chuyến bay là một đoàn bác sĩ tuy đến từ nhiều nơi nhưng cùng tham dự buổi hội thảo chuyên đề ở Hoa Kỳ. May hơn nữa là bà Fletcher đã được cứu sống sau buổi "hội chẩn" và "đồng lòng điều trị", dù bất đắc dĩ, của nhóm thầy thuốc tưởng được yên thân nghỉ ngơi trên chuyến bay đường dài.

Số người như bà Fletcher, nghĩa là đang có bệnh tim nặng, rõ ràng không hiếm. Nhưng số người đã có quyết định đi máy bay như bà Fletcher thì rất hiếm. Nhiều người dù rất muốn nhưng không dám du hành chỉ vì căn bệnh tim quái ác. Mặc dù ngành du lịch quốc tế đã dựa vào kết quả thống kê để dẫn chứng là tỷ lệ tai nạn xảy ra vì bệnh tim trong chuyến du lịch không đáng kể, ngay cả tỷ lệ tử vong cũng rất thấp, nhưng biện luận đó không phản ánh trung thực tình trạng của người mắc bệnh tim. Số trường hợp cấp cứu vì bệnh tim trên máy bay, trên xe khách đường dài... đúng là không cao, nhưng không phải do bệnh ít xảy ra, mà vì ít người mắc bệnh tim có đủ can đảm làm khách du hành nhiều giờ.

Nếu như thế thì không lẽ người bệnh tim nên cam phận ngồi nhà cho yên? Không, họ vẫn có thể yên tâm đi du lịch nếu biết cách chuẩn bị đầy đủ như:

- Không nên du hành đường xa trong thời gian ba tuần sau khi nong mạch vành hay đặt máy điều hành nhịp tim (pagemaker).

- Tuyệt đối không nên tham gia chương trình du lịch, dù chỉ trong ngày, trong thời gian ba tháng sau khi giải phẫu thông tim hay thay van tim.

- Du lịch là chuyện không khả thi cho đối tượng đang bị chóng mặt, ngộp thở khi vận động nhẹ, đau nhói ngực khi gắng sức, phù chân.

Và một số điều cần lưu ý là:

- Hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định đi du lịch. Đừng quên thông báo đầy đủ cho thầy thuốc về lịch trình và cự ly của chuyến đi để nhận được phản hồi chính xác. Nên tuân thủ ý kiến của bác sĩ dù có nghịch ý của gia chủ.

- Thu xếp chuyến đi một cách thong thả trên tinh thần loại bỏ mọi áp lực không cần thiết. Ngay cả hành lý cũng cần được sắp xếp sao cho nhẹ nhàng.

- Đừng chọn chương trình du lịch căng thẳng. Nên chọn ngày đầu sau khi đến nơi cho mục tiêu nghỉ ngơi hoàn toàn và để cơ thể từng bước thích hợp với môi trường, thời tiết, khí hậu của nơi mới đến.

- Trước khi lên đường, cần thăm dò địa chỉ của bệnh viện chuyên khoa tim mạch ở điểm đến.

- Nên tập dượt cho cơ thể dưới hình thức vận động nhẹ trong mấy ngày trước khi lên đường, tất nhiên sau khi đã hỏi ý kiến của thầy thuốc.

- Đừng quên mang theo đầy đủ hồ sơ bệnh lý, toa thuốc đang dùng trong suốt chuyến du hành.

- Nhớ mang theo lượng thuốc không chỉ đủ mà thừa cho suốt thời gian du hành. Nên chia số thuốc, tối thiểu làm hai nhóm, trong túi xách khác nhau và số thuốc đủ dùng trong vài ngày trong hành lý xách tay, để tránh trường hợp thất lạc hành lý.

- Với người mới qua cơn bệnh tim, nếu tìm được chuyến du lịch có nhân viên y tế tháp tùng là tốt nhất, không chỉ để được giúp đỡ khi cần thiết, mà quan trọng hơn nhiều, để người bệnh bớt lo sợ.

Trừ trường hợp mua vé hạng nhất, để tránh thuyên tắc mạch máu do ngồi bó gối quá lâu, nên xin thầy thuốc ít viên thuốc làm loãng máu, tránh quần áo quá chật, cũng như đừng quên vận động đi lại mỗi giờ ít phút trên máy bay.

- Quan trọng vô cùng là đừng quên uống tối thiểu khoảng 100 mi li lít nước khoáng mỗi giờ trên máy bay. Do đó, nên chọn chỗ ngồi gần phòng vệ sinh cho tiện việc đi lại.

Nếu đã chuẩn bị đầy đủ theo lời căn dặn ở đoạn trên mà vẫn còn áy náy thì chỉ còn cách dọ hỏi hãng máy bay để chọn chuyến nào có vài du khách là... thầy thuốc! Thời buổi này không quen biết thì chuyện gì cũng khó. Nếu may mắn gặp bạn đồng hành là bác sĩ nội khoa hay tim mạch thì còn gì bằng. Nhưng nếu không được vậy thì cho dù có trúng nhằm bác sĩ ngành... sản phụ cũng còn hơn không!

3382    11-01-2011 21:21:24