Sidebar

Thứ Ba
23.04.2024

Đức Cha Tôma Ban Phép Thêm Sức tại Họ Đạo Đức Hoà

Họ đạo Đức Hoà toạ lạc tại xã Trung Thành Đông, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Trực thuộc Hạt Mai Phốp, Giáo Phận Vĩnh Long.

Sáng ngày 01 tháng 02 năm 2011, Đức Giám Mục Toma Nguyễn Văn Tân, Giám Mục Giáo Phận đã cùng các Linh Mục trong hạt tựu về họ đạo Đức Hoà để ban Bí Tích Thêm Sức cho 58 con em trong họ đạo.

Trong thánh lễ, Đức Giám Mục nhắn nhủ:

Các con thân mến!

Bí Tích Rửa Tội làm cho các con nên con cái của Chúa thì Bí Tích Thêm Sức mà chút nữa đây các con lãnh nhận sẽ làm cho các con trưởng thành để làm người chiến sĩ của Chúa Kitô, trở thành chứng nhân cho Người.

Khi nói đến từ chứng nhân, các con có thể nghĩ đến một hình thức quảng bá sản phẩm để cho các con dễ hiểu. Quảng bá theo kiểu gì đây? Có phải là quảng bá như ngày hôm nay các con vẫn thấy đầy trên tivi, trên báo đài?

Không phải vậy. Thời đại các con đang sống, người ta quảng bá rầm rộ các sản phẩm của mình với đầy những hình thức khuyến mãi. Thế nhưng đa phần chỉ là quảng bá cho những thứ đồ dỏm, mua về không sử dụng được như họ đã quảng cáo.

Còn các con, cũng là một hình thức quảng cáo, nhưng các con sẽ quảng cáo mình là chiến sĩ của Chúa Kitô, là con cái Chúa, là chứng nhân cho tình thương của Thiên Chúa, không phải nói về một sản phẩm, nhưng là nói về Đấng đã yêu thương mình, Đấng cứu chuộc mình. Nói một cách khác, các con sẽ sống tròn đầy vai trò làm con cái Chúa.

Vậy làm con cái Chúa là làm gì? Các con sẽ được Chúa Thánh Thần, Ngôi Ba Thiên Chúa biến đổi để các con sống tâm tình hiếu thảo. Tâm tình này không như tâm tình của con cháu ông Noê.

Các con nhớ lại biến cố Thiên Chúa cứu gia đình ông Noê, họ được Thiên Chúa cứu nhờ chiếc tàu ông Noê. Nhưng rồi họ không biết cảm kích ơn đó mà sống thái độ nghịch lại. Họ muốn xây tháp Baben, muốn lấy đá vá trời, họ muốn lấy sức mình để chống lại Thiên Chúa. Kết quả là một sự chia rẽ, xâu xé lẫn nhau. Con cháu ông Noê không còn sự hiệp nhất vối Thiên Chúa và với nhau. Khi con người muốn dùng sức mình để chống lại Thiên Chúa, con người chỉ rước lấy sự thất bại, sự sụp đổ.

Xã hội các con đang sống ngày hôm nay đây, có thể nói, người ta đang sống như thời con cháu ông Noê. Chối bỏ Thiên Chuá, và khi họ chối bỏ Thiên Chúa như thế người ta sẽ coi nhau như "chó sói", không còn sống tình người với người. Họ sống gian dối, xảo trá, lừa đảo lẫn nhau.

Trái lại, các con thấy thời của các tông đồ, họ chỉ là những người thấp cổ bé miệng, ngu dốt có thừa.... Họ đầy những yếu đuối và bất toàn: tham lam, sợ hãi.....Nhưng họ được Chúa quy tụ lại và trong ngày Chúa Thấn Thần hiện xuống, họ đã được biến đổi tận căn, để làm cho các ông nên mạnh mẽ, nên những chiến sĩ can trường làm chứng cho cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô, nói cách khác: họ trở nên những chứng nhân cho tình yêu Chúa.

Họ được biến đổi ra sao? Từ những con người ngu dốt, từ những con người sợ hãi, họ trở nên người hiểu biết những mầu nhiệm cao cả của Thiên Chúa, họ mạnh dạn và không còn sợ hãi để rao giảng và làm chứng cho Chúa Kitô.

Năm 2004, cha có dịp đi dự khoá bồi dưỡng cho các Giám Mục tại Roma. Người ta muốn nghe loại ngôn ngữ nào, người ta chỉ cần bấm máy chọn loại ngôn ngữ mình muốn nghe. Thời các tông đồ làm gì có những thứ mấy đó. Vậy mà khi nghe họ rao giảng, mọi người từ khắp nơi tuôn đến đều có thể nghe và hiểu như tiếng mẹ đẻ của mình. Việc đó có ai có thể làm ngoài Chúa Thánh Thần. Biến đổi lòng người rao giảng và biến đổi lòng người nghe. Kết quả là số đông người ta xin gia nhập đạo để trở nên con cái Chúa.

Cha muốn nói với các con rằng, Chúa Thánh Thần là Đấng làm cho người ta nên hiệp nhất, làm cho người ta biết sống yêu thương. Lát nữa đây các con cũng sẽ lãnh nhận Chúa Thánh Thần, Người sẽ biến đổi lòng trí chúng con để chúng con biết phụng thờ Thiên Chúa, để chúng con biết sống yêu thương nhau, biến đổi chúng con nên những đức con ngoan của gia đình của họ đạo..... Người có đủ quyền năng để biến đổi lòng người nếu như các con biết kêu xin Người, biết cậy dựa vào Người.

Cầu xin Chúa Thánh Thần đến và ở lại nơi tâm hồn chúng con để chúng con sống yêu thương, sống hiệp nhất. Như thế các con đích thực là những chứng nhân cho Chúa Kitô, chứng nhân cho tình thương Thiên Chúa dành cho nhân loại. Cầu chúc các con luôn sống là người con ngoan của Chúa.

2345    14-02-2011 09:25:46