Sidebar

Chúa Nhật

14.07.2024

Giữ Sao Cho Đúng

Đức có đặc san mang tên Diabetiker Ratgeber phát hành hàng tháng miễn phí cho người bị bệnh tiểu đường. Trong số gần đây có một bài mới xem tựa đã thấy tức cười, nhưng khi ngẫm lại thì phải khen tác giả vì tính thực tế. Đó là cách dùng tủ lạnh sao cho thức ăn giữ nguyên chất lượng. Điều này đương nhiên không chỉ có giá trị cho người bị tiểu đường. Và chắc chắn cũng hữu ích cho mọi người tiêu dùng ở xứ mình, khi chiếc tủ lạnh là vật dụng phổ thông trong nhiều gia đình.

Trước hết là ngăn làm đá. Ngăn này dù mang tên như thế nhưng không chỉ dùng để sản xuất... nước đá! Tùy theo công suất mạnh yếu mà ngăn này làm đông lạnh thức ăn nhanh hay chậm. Khả năng này thường được đánh giá, tương tự tiêu chuẩn khách sạn, theo số sao (*) của chiếc tủ lạnh. Càng nhiều sao thì tủ càng mạnh về độ làm đông. Ngăn đông đá là nơi bảo quản các món ăn dễ hao hụt sinh tố. Người dân nước mình có thói quen mua rau cải tươi vì là món ít thiếu ngoài chợ. Dù vậy, nếu không dùng ngay thì nên bảo quản cho đúng cách để rau cải vẫn còn giữ được sinh tố, để rau cải đừng biến thành rác. Chỉ cần rửa sạch, trụng nhanh vào nước sôi rồi cho vào ngăn đông đá. Khi dùng, sau khi rã đông ít phút, rau cải vẫn tươi ngon và bảo đảm còn giữ được nhiều loại sinh tố với hàm lượng đáng kể.

Thêm vài điều cần lưu ý khi dùng ngăn đông đá:

- Thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì phải dùng. Đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đông đá là một trong các lý do hàng đầu gây nhiễm độc thực phẩm!

- Thực phẩm mới cho vào ngăn đông đá nên để ở phía trong. Thực phẩm đã đóng chốt trước đó nên xếp ra ngoài để dùng trước. Nên gắn nhãn đề ngày trên thực phẩm đông đá để tránh trường hợp dùng nhằm đồ cổ!

Dù là trong tủ lạnh, thực phẩm vẫn cần được bảo quản trong hộp riêng đậy kín, không chỉ vì thành phần của món ăn, mà còn vì chất lượng để tránh trường hợp thức ăn bị ướp mùi của món ăn khác. Một số thực phẩm như phô mai, cá, khô... nên được bọc kín bằng giấy bạc để tránh hiện tượng "hữu xạ tự nhiên hương"! Tình trạng này cũng nên được lưu ý nếu trong tủ lạnh có một số rau quả dễ bốc mùi như đu đủ, hồng, bắp cải, củ hành... Cũng không nên để trái cây quá sát bên nhau trong tủ lạnh để tránh tình trạng một trái chín sớm làm cả họ hại lây. Tủ lạnh không phải là kho hàng! Thêm vào đó là một số trái cây có khả năng gây phản ứng dây chuyền theo kiểu domino như táo tây, lê, cà chua... Cạnh trái táo mà có thêm ít củ khoai, theo kiểu chụp hình quảng cáo cho tủ lạnh, thì tủ khi đó phải gọi là tủ ủ trái chín mới đúng công dụng.

Gần mặt trời thì bao giờ cũng nóng hơn, nhưng trái với định kiến của nhiều người, phần lạnh nhiều trong tủ lạnh lại không phải là ngăn nằm gần phần đông đá. Trái lại, mặt kính sát với ngăn rau cải là nơi có nhiệt độ thấp nhất. Do đó đây cũng là nơi nương tựa của những món ăn dễ hư như thịt, cá. Ngược lại, ngăn trên cùng là nơi thích hợp cho các món ăn chỉ cần nhiệt độ "mát" như sữa chua, bánh ngọt.

Hộc tủ dưới cùng là khu vực dành riêng cho rau cải. Nên loại bỏ phần lá xanh không cần dùng của nhiều loại rau cải, như cà rốt, củ cải, su hào... trước khi cho vào ngăn này. Mấy ai thích cởi trần ở Đà Lạt?! Vậy thì rau cải cũng nên được bao bọc, nếu bằng vải thưa thấm chút nước hay giấy nhựa loại có đục lỗ li ti thì tốt nhất.

Ngăn trên cùng của cửa tủ lạnh là nơi tạm trú của các món ăn cần nhiệt độ thấp nhưng không được đông cứng như trứng, bơ, mứt. Ngăn kế tiếp phía dưới là "địa phương" phù hợp cho gia vị, cà phê với điều kiện là thực phẩm được bảo quản trong hộp, lon... đậy thật kín.

Nhiều người sẵn sàng tốn tiền mua thuốc nhưng lại không để ý đến chất lượng của món ăn, trong khi thuốc mấy khi phải uống mỗi ngày, còn thực phẩm luôn luôn gắn liền với nếp sinh hoạt! Chưa hết! Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Tủ lạnh dùng để bảo quản thức ăn. Ấy vậy, hầu như đâu có hãng nào khi bán tủ lạnh nhớ hướng dẫn khách hàng cách giữ thức ăn cho đúng?! Cuộc đời đúng là sao lắm điều tréo cẳng ngỗng!

1534    01-01-2011 07:43:05