Sidebar

Thứ Ba
28.05.2024

Hiệp Sống Tin Mừng - CN 31 TN B

HIỆP SỐNG TIN MỪNG

LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ (01/11)

Kh7,2-4.9-14; 1 Ga 3,1-3; Mt 5,1-12a.

HẠNH PHÚC MAI NGÀY BẮT ĐẦU TỪ HÔM NAY

1.LỜI CHÚA: Tám mối Phúc (Mt 5,1-12)

1 Thấy đám đông, Đức Giê-su lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên.2 Người mở miệng dạy họ rằng: 3 "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. 4 Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp. 5 Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an. 6 Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng. 7 Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. 8 Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. 9 Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. 10 Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. 11 Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. 12 Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế.

2. THẢO LUẬN:

1) Mỗi người chúng ta có thể trở thành một vị thánh không ? Tại sao ?

2) Ngày nay muốn được nên thánh, chúng ta phải làm gì ?

3. SUY NIỆM:

Hầu như mọi người sông trên trần gian đều mong và đi tìm cho mình một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Nhưng thế nào là hạnh phúc thật sự thì người ta lại không đồng quan điểm với nhau: Phải chăng giàu có phú quý sẽ mang lại hạnh phúc ? Nhưng thực tế lại cho thấy không hẳn như vậy như trong phim ảnh cũng có bộ phim tựa đề là: “Người giàu cũng khóc”. Phải chăng quyền cao chức trọng sẽ mang lại hạnh phúc ? Nhưng thực tế đã chứng minh ngược lại như câu ca dao Việt Nam: “Càng cao càng cả gió lay. Càng cao danh vọng càng dày gian truân”… Tin mừng ngày lễ Các Thánh Nam Nữ hôm nay đã dạy chúng ta bài học của Đức Giê-su về Tám Mối Phúc Thật. Các thánh là những đấng đã lắng nghe Lời Chúa và sống theo các mối phúc nên đã được Hội Thánh đặt lên bàn thờ làm gương mẫu cho chúng ta noi theo.

1) Hiến Chương Nước Trời:

Có lẽ không người Công giáo đạo đức nào lại không thuộc kinh “Phúc Thật Tám Mối” hay Hiến Chương Nước Trời do Đức Giê-su rao giảng. Nếu đối với người tín hữu chúng ta: Tám Mối Phúc Thật là một bản liệt kê lối sống cao thượng vị tha, thì đối với một số người khác: Tám Mối Phúc Thật chỉ là các tính nết của loài vật như triết gia Nietzsche. Theo ông này, chỉ có loài vật mới nhẫn nhịn chịu đựng sự chà đạp của những kẻ quyền thế bóc lột. Đối với một số người khác như triết gia Karl Marx: Tám Mối Phúc Thật chỉ là những lời đường mật và hứa hẹn về một thiên đàng xa xôi không tưởng, là thuốc phiện ru ngủ giai cấp công nhân hãy im lặng chịu đựng những sự áp bức bất công do giai cấp thống trị gây ra ! Vậy đâu là ý nghĩa và giá trị đích thực của Tám Mối Phúc Thật trong Tin Mừng hôm nay ?

2) Ý nghĩa tích cực của Tám Mối Phúc:

Đức Giê-su chỉ công bố một Hiến Chương Nước Trời là Tám Mối Phúc Thật, tóm lại trong mối phúc thứ nhất. Mối phúc này được Tin Mừng của Mátthêu và Luca thuật lại dưới hai góc độ tuy khác nhau và bổ túc cho nhau.

a) Về sự nghèo khó vật chất và tinh thần:

Sứ vụ cứu thế của Đức Giê-su không những để cứu rỗi linh hồn người ta ở đời sau, mà còn cứu giúp bênh vực những người nghèo khổ vật chất ngay đời này, khi ưu tiên cho người nghèo đói được gia nhập vào Nước Thiên Chúa: “Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó. Vì Nước Thiên Chúa là của anh em” (Lc 6,20). Thực tế cho thấy Hội Thánh sơ khai gồm đại đa số người nghèo khó vì thiếu cơm ăn áo mặc và bị bệnh tật nhưng không tiền thuốc thang chữa trị. Họ được vào Hội Thánh để được chia sẻ tình thương và không còn bị nghèo khổ như trước.

Còn Tin Mừng Mát-thêu nhấn mạnh đến khía cạnh luân lý là nghèo khó trong tâm hồn: "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ" (Mt 5,3). Qua đó cho thấy: Không phải mọi người đang bị nghèo đói đều có phúc và đều được gia nhập vào trong Nước Trời, nhưng phải là những người ý thức về tội lỗi của mình để “ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng”, để từ nay không còn tham lam ích kỷ nhưng biết sống siêu thoát, thể hiện qua việc chọn lối sống đơn giản ít tốn kém về nhà ở, vật dụng, xe cộ, ăn xài… để dùng tiền bạc dư ra đó chia sẻ và phục vụ những người nghèo khổ bệnh tật và bị bỏ rơi noi gương Đức Giê-su.

 b) Về sự đói khát cơm áo và sự công chính:

Tin Mừng Lu-ca nói đến những nạn nhân của các bất công xã hội là những người đói cơm ăn thiếu áo mặc. Họ sẽ được Thiên Chúa bù đắp sự thiệt thòi như lời Chúa Giê-su: “Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải đói, vì Thiên Chúa sẽ cho anh em được no lòng” (Lc 6,21).

Còn Tin mừng Mát-thêu nhấn mạnh đến sự đói khát công lý và sự khao khát muốn nên hoàn thiện: “Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng” (Mt 5,6).  Cả hai loại người đói khát này đều được hạnh phúc vì được Chúa thương cho no thỏa tình thương trong Hội Thánh đời này là dấu chỉ sẽ được hạnh phúc Thiên Đàng đời sau.

3) Thực hành Tám Mối Phúc ngay từ hôm nay:

+ Một trong những nguyên nhân khiến người tín hữu bị người đời bách hại là bởi vì người đời không hiểu, không tin và không đón nhận Tin Mừng Nước Trời của Đức Giê-su như Người đã nói: “Nếu thế gian ghét anh em, anh em biết rằng nó đã ghét Thầy trước” (Ga 15,18). Ðây cũng chính là số phận của các tín hữu trong các thời đại. Nhưng dù có bị cấm cách bách hại nhưng chúng ta vẫn kiên trì tin yêu Chúa, và yêu thương tha thứ cho những kẻ thù ghét làm hại mình, noi gương Đức Giê-su đã xin Chúa Cha tha thứ khi bị hành hình trên cây thập giá: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34), hay như phó tế Tê-pha-nô đang lúc bị người Do thái thù ghét ném đá, đã nhìn lên trời và nói: “Kìa, tôi thấy trời mở ra, và Con Người đứng bên hữu Thiên Chúa”… Sách Công Vụ đã ghi lại: Bấy giờ họ ném đá ông Tê-pha-nô, đang lúc ông cầu xin: “Lạy Chúa Giê-su, xin nhận lấy hồn con. Rồi ông quỳ xuống, kêu lớn: “Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này”. Nói thế rồi ông an nghỉ (Cv 7,55-56.59-60).

+ Nước Trời hay Nước Thiên Chúa không chỉ là nước thiên đàng đời sau, nhưng đã bắt đầu hình thành ngay trong cuộc sống hiện tại của người tín hữu, qua lối sống công bình vị tha bác ái, thái độ cảm thông huynh đệ, biết quan tâm chia sẻ cơm áo vật chất và đáp ứng các nhu cầu của những người nghéo bất hạnh ở bên cạnh mình. Người tín hữu chúng ta là những người “sống giữa thế gian, nhưng không thuộc về trần gian” (x. Ga 17,14-16), và “Quê hương chúng ta ở trên trời, nơi đó chúng ta sẽ gặp Đấng Cứu Chuộc là Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta” (x. Pl 3,20). Dù tin vào một cuộc sống hạnh phúc mai hậu nhưng niềm tin ấy cũng không làm chúng ta xao lãng những bổn phận phải xây dựng quê hương trần thế đời này, là điều kiện để chúng ta được hưởng hạnh phúc trên Nước Trời là Thiên đàng mai sau.

4) Sống thánh giữa đời:

+ Khi phong thánh cho ai là Hội Thánh xác nhận người đó đã có một cuộc sống hoàn thiện ở trần gian noi gương Thiên Chúa Cha trên trời như lời Đức Giê-su dạy: “Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48); Hoặc các ngài đã sống “hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11,29), hiếu thảo với Thiên Chúa noi gương Đức Giê-su như Người đã được Chúa Cha xác nhận sau khi Người chịu phép rửa của ông Gioan Tẩy Giả tại sông Gio-đan: “Đây là Con yêu dấu của Ta. Ta hài lòng về Người” (Mt 3,17). Hội Thánh đã tôn vinh một số tín hữu lên bậc hiển thánh nghĩa là chính thức công bố danh tánh của các ngài trong nghi lễ tuyên phong để công nhận các ngài đã sống đẹp lòng Thiên Chúa ở trần gian và giờ đây các ngài đang được Chúa ban thưởng hạnh phúc Thiên Đàng. Cụ thể là các ngài đã sống Tám Mối Phúc Thật của Đức Giêsu trong Tin Mừng. Từ đây các ngài được các tín hữu tôn kính, noi gương bắt chước nhân đức và xin các ngài chuyển cầu cùng Chúa xuống muôn ơn lành cho chúng ta. Ngoài một số ít vị hiển thánh, còn rất đông các tín hữu đã được Thiên Chúa ban thưởng hạnh phúc trên trời, nhưng không được nêu rõ danh tính. Trong số hằng hà sa số các thánh nam nữ này (x. Kh 7,9-10), có nhiều người là ông bà cha mẹ anh chị em của chúng ta. Hội thánh mừng kính chung các thánh nam nữ vào ngày 1/11 và gọi là lễ Các Thánh Nam Nữ.

+ Ngày nay, nếu muốn được hưởng hạnh phúc Nước Trời trên Thiên đàng đời sau, mỗi tín hữu chúng ta cần vững tin vào Đức Giê-su là Đấng Cứu Thế Con Thiên Chúa, và thể hiện đức tin bằng việc thực thi đức cậy và đức mến. Mỗi ngày trong giờ kinh tối gia đình hay trước khi nghỉ đêm, chúng ta hãy dành một phút xét mình rồi ăn năn sám hối các tội lỗi thiếu sót và cầu nguyện quyết tâm noi theo gương mẫu và lời dạy của Đức Giê-su, tích cực góp phần vào sứ vụ loan báo Tin Mừng của Hội Thánh. Để nên thánh, chúng ta cần năng xin ơn Chúa Thánh Thần trước mỗi công việc, năng xưng tội hằng tháng và rước lễ mỗi ngày cách sốt sắng. Ngoài ra, còn năng tham dự các buổi học sống Lời Chúa hằng tuần tại nhà thờ hoặc suy niêm Lời Chúa trong giờ Kinh Tối Gia Đình hằng ngày, chu toàn các việc bổn phận thực thi bác ái phục vụ tha nhân trong tâm tình kết hiệp với Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

4. LỜI CẦU:

Mỗi ngày mỗi người chúng ta hãy làm một vài việc bác ái như lắng nghe và nói lời cảm thông chia sẻ với người đau khổ, khiêm nhường phục vụ tha nhân kèm theo một lời nguyện tắt: “Lạy Chúa Giê-su, xin dạy con yêu mến Chúa”- “Lạy Chúa Giê-su, con làm việc này để xin Chúa cho một tội nhân sớm được trở về với Chúa; một người bạn hay một gia đình ngoại giáo sớm nhận biết Chúa để cũng được chia sẻ hạnh phúc Thiên Đàng đời đời với con”.

LM ĐAN VINH - HHTM

 

855    01-11-2015 07:19:09