Sidebar

Thứ Năm
20.01.2022

Họ Đạo An Bình

Dự kiến: theo lời đề nghị của chính quyền của xã An Thành và Bình Lương trước 30/4/1975, cha Phaolô Trọng chánh sở và cha Gioan Trần Đức Hoàn phó sở Nhà thờ Chánh Tòa Vĩnh Long lúc đó có qua ?ĩ sang phần đất hiến hai công để làm Nhà thờ và mở trường học. Sau đó, không biết vì lí do nào mọi dự tính mãi mãi là dự kiến.

Sau 30/4/1975 giáo dân An Bình lôi thôi, bỏ nhà thờ, lạnh nhạt, giờ đây bị dậm chân tại chỗ như chiên không chủ chăn (Mt 10,36). Từ một sáng kiến liều lĩnh anh Giuse Trần Quang Sang (một thời từng sống với thầy Liêm Cao người Thành Triệu giúp Cái Muối tại trường Thánh Tâm của cha Tôma Vẽ), mới tính tới việc xây dựng Nhà thờ. Anh nay tham gia cách mạng vào tháng 7/1975 thường đội nón tai bèo mang dép râu mặc quần áo Kaki bộ đội đeo súng ngắn, cổ vắt khăn choàng tắm. Đầu tháng 6/1975, anh sang Thiềng Đức xin cha Giuse Lục sang làm lễ tại nhà anh. Với tinh thần tuyền giáo cha sẵn sàng, tuy nhiên cha phải lãnh ý Đức Cha Giacôbê Mầu. Sau khi được Đức cha động viên khích lệ và căn dặn khôn ngoan tùy cơ ứng biến, tiến được thì tiến không tiến thì lui.

Cha Giuse đã cầu nguyện để Thánh Thần chỉ dẫn và Thánh Giuse hỗ trợ. Giờ đây cha Giuse linh cảm chuyện của mình hôm nay cũng giống như chuyện của Phaolô ngày xưa khi rao giảng cho người Maceđônia (Cv 16,9-10). Chúa Nhật 15/6/1975 cha Giuse sang làm lễ đầu tiên tại nhà ông bà Sáu Lúa được 11 người tham dự một người rước lễ. Điểm làm lễ các tuần sau vẫn cố định, sĩ số mỗi Chúa Nhật mỗi tăng.

Đầu tháng 7/1975 cha Giuse gặp ông Chín Công Bí thư quân quản kiêm chủ tịch UBND xã An Bình. Chúa đã dun dũi, đẩy đưa thế nào mà ông Chín Công rất thương cha Giuse, nhận làm anh em kết nghĩa. Gia đình ông bà Sáu Lúa cho cha Giuse miếng đất cạnh nhà giáp ranh với ông bà Út Hỷ ngang 6m x 12m để cha Giuse làm Nhà nguyện. Cha Giuse hăng hái sai Quới chức Thiềng Đức làm khung nhà bằng cây lợp lá do ông Năm Hiếu chủ động; ông Tư Sáng chuyên chở. Nhưng ngày dựng thì câu chuyện không thành. Không biết từ đâu? Nhưng có lời đồn thổi là bà ba Duy Chánh Tòa là người phụ nữ An Bình gốc người họ đạo Phước Lý (Cù Lao Dài) không đồng ý, muốn tố cáo với tỉnh trưởng Cửu Long việc dựng nhà nguyện tạm này. Tất cả xuống ghe rút lui về Thiềng Đức.

Từ đây các gia đình có đạo rối móc nối và xin làm lễ tại nhà. Phong trào trở lại bùng lên, thánh lễ Chúa Nhật luôn chuyển trong các gia đình Công giáo, tạo thành một khí thế lôi kéo các gia đình lương dân. Tình nghĩa cha con và anh em bổn đạo thật dễ thương. Từng đoàn người quần Tây, áo dài lúc đi lên khi đi xuống rất vui. Bà con lương dân biết đây là những người Công giáo đi lễ. Rồi phong ba bão táp nổi táp nổi lên. Kế ông Chín Công là ông giáo Hỷ cũng gọi là Út Hỷ hiểu biết, cảm thông chia sẻ dễ thương. Ông chứng giấy cho họ đạo sinh hoạt bình thường với tư cách là Bí thư kiêm chủ tịch xã. Thay chỗ ông là ông giáo Yên, gọi là Sáu Yên, người thắc mắc và rắc rối, vặn hỏi chứng từ hoạt động bằng cử hành lễ. Sau ba Chúa Nhật liên tiếp Công An xã yêu cầu cha Giuse tự nguyện không sang làm lễ. Cái lý không thắng nổi, ông Mười Danh trưởng Công An huyện Long Hồ loan báo "còng" khi cha Giuse sang làm lễ.

Từ mặt trận tỉnh đến cha Phêrô Vân, Đức cha Giacôbê kêu cha Giuse sang Tòa Giám Mục khuyên không nên sang An Bình làm lễ. Thánh lễ cuối cùng đợt này là lễ Đức Mẹ lên trời ngày 15/8/1982, cha Giuse không sang An Bình làm lễ, nhưng vẫn gặp gỡ giúp đỡ giáo dân qua vai trò người nuôi dê đi lấy so đũa. Cha lại tìm gặp chính quyền các cấp năn nỉ. Ngày 24-25/12/198? cha Giuse được đến nhà ông bà Hai Phúc làm lễ Giáng Sinh đêm và ngày. Cha Giuse tìm mọi sự hậu thuẫn và các chứng từ cần thiết, đợi của cha được Ủy Ban Liên Tịch Cửu Long cho phép sang làm lễ lại đợt hai tại nhà ông bà Hai Phúc. Công việc nhiều khó khăn nhưng cũng thành công. Từ 6/8/1989 cha được sang nhà ông bà Hai Phúc làm lễ bình thường. Giai đoạn này có hai Soeur Nữ Tử Bác ÁI Vinh Sơn (Phụng Toàn và Phụng Thủy) cùng đi với cha dạy hát và dạy giáo lý làm quen với bổn đạo. Tạo bước đầu cho các Soeur Nữ Tử Bác Ái đến làm việc tại An Bình.

Định vị nhà thờ : năm 1990 Giuse, các Soeur Nữ Tử Bác Ái và Quới chức sau lễ đi tìm đất mua làm nhà thờ. Sau nhiều ngày đi coi, toàn bộ thống nhất mua 2300m2 đất của bà Trần Thị Xí và 100m2 của anh cùng căn nhà bà đang ở làm nơi các Soeur ở và chỗ làm lễ. Phải vất vả và kiên bền ngày..... cha Giuse mới dời về điểm làm lễ cố định.

Năm 2000 lên bảng nhà thờ và làm mái tole che nắng che mưa (nội trong một ngày). Đây cũng là lúc gặp khó khăn. Cuối năm 2002 cha Giuse bàn với Đức Cha Tôma để trao cho cha Antôn Nguyễn Văn Trạch, người thân với chính quyền, làm cha sở An Bình. Hy vọng họ đạo có cơ hội vươn lên. Nhưng cụ thể cha Antôn Trạch xuống Trà Ôn. Cha Phêrô Nguyễn Hoàng Lâm sang làm lễ thế. Khi cha Lâm đi du học Rôma về giáo luật, cha Phêrô Nguyễn Văn Thấm sang làm lễ. Rồi ngày 24/9/2007 cha Antôn vì ung thư gan đã về với Chúa lúc 8 giờ 30 tối. Trước khi chết cha đã làm đơn xin phép làm nhà nguyện An Bình. Đức Cha nhờ cha Giuse Lục thực hiện việc xây dựng. Kỹ sư Nguyễn Văn Khang vẽ kiểu và cộng tác với cha Giuse xây dựng nhà thờ này.

Họ đạo An Bình hiện nay:

- Giáo dân: có khoảng 200 giáo dân (một số đã rời An Bình đi Mỹ hay đi làm ăn chỗ khác: gia đình Ba Long, Năm Phát, Thành Trung...

- Quới chức: Giuse Nguyễn Hồng Phước, Giuse Nguyễn Văn Hoàng, Giuse Hà Văn Phát, bà Hai Hổ, bà Tư Các.

- Các Soeur: Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn và một tập sinh thực tập. Các Soeur có nhà riêng lo dạy ký nhi, lớp tình thương, giúp người nghèo, tập hát, dọn lễ, kéo chuông; nói chung là coi sóc bảo vệ nhà thờ ngày đêm.

Các cha sở:

Thời cha Giuse Lục làm cha sở có hai cha phụ tá sang làm lễ tại An Bình: cha Antôn Nguyễn Văn Trạch và cha Fx Nguyễn Văn Việt.

  1. + Giuse Đinh Quang Lục ngày 15/6/1975 - 1/12/2002.
  2. + Antôn Nguyễn Văn Trạch ngày 1/12/2002 - 24/9/2007.

Các cha giúp thời cha Trạch:

  1. + Phêrô Nguyễn Hoàng Lâm.
  2. + Phêrô Nguyễn Ngọc Thấm.

Việc mục vụ: khởi đầu An Bình chỉ có lễ Chúa Nhật, lễ Giáng Sinh được cử hành tại các tư gia: nhà giáo dân đồng ý và xin được cử hành thánh lễ. Đi từ nhà này sanh nhà khác luân phiên; ban đầu các gia đình tiếp nhận bà con đến nhà với nước trà bánh ngọt hoặc có ăn uống chút đỉnh như lễ giỗ đơn sơ. Cha Giuse Lục thấy phức tạp nên sau cùng chỉ còn nước trà cho người khát nước, để mọi nhà tiếp đón bà con giáo dân đến dự lễ không nghĩ ngợi.

Đến 15/8/1982 theo sự khiếu nại của nhà sư tu tại chùa Tiên Châu là Giác Hoàng, ông bí thư Sáu Yên đòi hỏi cha Giuse phải xuất trình mọi giấy tờ cũ (có sẵn tốt đẹp), và bổ túc thêm giấy tờ mới của huyện Long Hồ và tỉnh Cửu Long. Cha Giuse cũng tận tình lo thỏa mãn. Nhưng thấy sỉ số bổn đạo ngày một tăng, việc giáo dân đi dự lễ ăn mặc đẹp và lịch sự theo sau cha sở tạo thành một sự lưu ý của dân chúng. Kèm theo đó số giáo dân ngày một tăng, tin đồn có một số gia đình trở lại, nên ông Mười Danh trưởng Công An huyện Long Hồ tuyên bố "linh mục Lục còn sang An Bình làm lễ thì Công An xã, huyện, tỉnh đến có thể còng được". Tin ấy đến tai Đức Cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu, ngài kêu cha Lục sang Tòa Giám Mục và yêu cầu cha ngưng làm lễ An Bình để bảo toàn nhân sự. Cha Lục vâng lời. Mỗi Chúa Nhật cha không qua nhưng bổn đạo vẫn gặp nhau đọc kinh và đọc bài giảng trong các nhà như thói quen khi dự lễ. Mãi đến Giáng Sinh 1988 cha Giuse mới sang làm lễ đem 24/12 và sáng 25/12 tại nhà ông Nguyễn Hồng Phước.

Đơn xin của cha Giuse có các Bí thư cũ chứng với tất cả những điểm về sinh hoạt tôn giáo

và xã hội. Đơn xin được làm lễ lại của giáo dân. Đầu năm 1989 mới được Ủy Ban liên tịch của tỉnh đem ra cứu xét. Mãi đến 6/8/1989 vượt qua nhiều khó khăn thử thách, nhờ sự tiếp tay mạnh thế của Thánh Cả Giuse, cha Giuse Lục mới tiếp tục sang làm lễ lại cố định tại nhà ông Nguyễn Hồng Phước. Nhà lúc đó có đòn tay dừa non và lợp lá. Cha Giuse hy vọng ngày nhà hư sẽ gần và cha có lí do chính đáng dời điểm làm lễ về đất nhà thờ đã mua của bà Trần Thị Xí. Trong thời gian làm lễ tại nhà ông Phước, các Soeur Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn, Soeur Phụng Thủy và Soeur Phụng Toàn đã cùng đồng hành với cha Giuse sang giúp họ đạo như tập hát, dạy giáo lý, thăm giúp người nghèo. Các Soeur sẽ là tiền đề cho nhà Nữ Tử Bác Ái tại An Bình. Cha con luôn trung thành phục vụ họ đạo, tinh thần giáo dân lên cao, có những gia đình người lương cũng đến dự lễ. Từ đây cha Giuse sang An Bình làm lễ các ngày lễ kính và lễ trọng trong năm.

Việc dời điểm làm lễ về đất nhà thờ như hiện nay:

Phải vất vả, tốn thiếu nhiều giấy tờ công sức từ xã lên huyện rất nhiều lần và kèm theo mưu trí linh động, cuối cùng cha Giuse cũng được xã An Bình nhất trí cho dời điểm vào ngày 24/10/1992 sau khi đã nhận được sự đề nghị của UBMT huyện Long Hồ ngày 18/6/1992 và UBMT tỉnh Vĩnh Long ngày 18/6/1992.

Căn cứ vào đơn xin chuyển điểm làm lễ của bà con giáo dân xã An Bình. Lí do điểm cũ nhà bị hư.

Căn cứ vào ý kiến của UBMTTQ huyện Long Hồ và UBMTQ tỉnh Vĩnh Long ngày 18/6/1992.

Nay UBND xã An Bình chấp thuận cho giáo dân xã An Bình được chuyển điểm làm lễ từ số nhà 117/6 nhà anh Nguyễn Hồng Phước đến số nhà 190/9 nhà chị Nguyễn Thị Nhu thuộc ấp An Thanh A xã An Bình, huyện Long Hồ Vĩnh Long.

Mọi sự thay đổi cấu trúc hình thể nhà sinh hoạt làm lễ của giáo dân phải căn cứ theo chỉ thị 69 của chủ tịch HĐBT ký ngày 21/3/1991 mà thực hiện.

Với sự hiệ diện của các Soeur mọi sự thêm ổn định. Để có nơi dạy học năm 1996 xây dựng nhà đa dụng ngang 8m hàng ba 3m dài 24m làm nhà ký nhi, lớp học tình thương, nơi cư trú của các Soeur. Phần nhà trước dùng toàn bộ làm nơi hành lễ.

Các Soeur đã mua đất bên cạnh đất nhà thờ cất nhà khang trang. Sau khi dời nhà thờ về đất nhà thờ cha Giuse giữ lệ làm lễ chiều các ngày thứ 3,5,7 và sáng Chúa Nhật. Dĩ nhiên vẫn làm lễ kính và lễ trọng.

Sỉ số giáo dân có hụt vì những gia đình đi Mỹ hay đi làm ăn ở nơi khác. Sỉ số giáo dân hiện nay khoản 200.

Ngày 8/11/2007 cha Giuse cho cha Phêrô Thấm, cha Micae Sung, cha Phêrô Líp cùng với các Soeur, anh em giáo dân trong họ và ít người khách nơi xa đã khởi công làm phép đất đặt viên đá đầu tiên cho ngôi nhà thờ thực thụ của họ đạo. Kinh phí do Tòa Thánh cho 12000USD, Đức Cha Tôma cho 10000USD còn bao nhiêu cha Giuse Lục quy động ân nhân xa gần giúp đỡ. Nhiều giáo dân từ Mỹ cảm thông và ra tay giúp họ đạo nghèo. Một số cha rất nhiệt tình kêu gọi giáo dân đóng góp.

Xin cảm tạ ơn Chúa, biết ơn Đức Mẹ và Thánh Giuse cũng như Thánh Phêrô bổn mạng họ đạo thương An Bình.

Cám ơn quý Đức Cha Giacôbê, Raphae và Tôma quan tâm giúp đỡ họ đạo An Bình nghèo nàn yếu ớt. Cám ơn Quý Cha, quý Soeur và quý ân nhân đã ra tay giúp đỡ An Bình cả tinh thần lẫn vật chất.

2816