Sidebar

Thứ Năm
25.07.2024

Họ Đạo La Mã

z5287497118718a43c2b942da4826e7a496841b0c0e076-1
Địa chỉ:
 ấp 6, xã  Hưng Nhượng, Giồng Trôm, BẾN TRE

Bổn mạng: Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp 27/6

Chầu lượt: CN XXVII Thường Niên

Số giáo dân: 380

Năm thành lập:

Giờ lễ:                       

Chúa nhật:         10g00

Ngày thường:     18g00

Linh mục Chánh sở: Phaolô Lê Thanh Dũng

LỊCH SỬ HỌ ĐẠO

Ngày truyền thống:

            Ngày 02.02: Lạc mất ảnh Đức Mẹ.

            Ngày 05.5: Tìm lại được ảnh Đức Mẹ.

I. GỐC TÍCH

     La Mã là tên Đức Cha Phêrô Ngô Đình Thục đặt cho một Họ Đạo mới được thành lập năm 1949, trước kia gọi là Bầu Dơi, thuộc làng Hiệp Hưng, tỉnh Bến Tre, miền Tây Nam Việt Nam. Bầu Dơi là một cánh đồng u minh đầy sông rạch, quanh năm ngập lụt, chỉ lưa thưa mấy xóm nhà lá nông phu nghèo nàn. Vì chiến cuộc, nên bổn đạo Sơn Đốc kéo xuống Bầu Dơi lánh nạn. Một đêm trời tối, ông Biện Nguyễn văn Hạt lẻn về Nhà Thờ Sơn Đốc đem bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp lồng kiếng về gửi tại nhà người con là anh Nguyễn văn Thành.

     Ngày 2 tháng 2 năm 1950, quân đội Pháp bố ráp vùng Bầu Dơi. Nhà anh Nguyễn văn Thành bị phá và bức ảnh Đức Mẹ bị lạc mất. Ba tháng sau, một bà lão theo đạo Cao Đài tên là Võ thị Liềng đi xúc cá tình cờ gặp được một bức ảnh dưới một con rạch. Bức ảnh dù còn đủ kiếng, nhưng đã phai hết mầu, không còn hình dáng gì hết, chỉ toàn màu bùn lầy lấm lem. Bà lão tri hô lên và nhiều người xúm lại xem. Họ biết đó là bức ảnh đã gởi ở  nhà anh Thành. Anh Thành nhận bức ảnh đem về, nhưng vì lem luốc nên dùng để che sương che nắng nơi vách nhà thủng rách. Ông Biện Hạt thấy vậy, sợ bất kính nên đem bức ảnh về nhà mình đặt trên tủ bàn thờ dưới tượng Thánh Tâm.

    Lễ Đức Mẹ Mân côi, ngày 7 tháng 10 năm 1950, Bầu Dơi lại một lần nữa chìm trong khói lửa. Dân làng chạy trốn hết. Nhà ông biện Hạt cũng bị bắn phá tan nát. Ông Hạt và người con út tên Trọng, mười bốn tuổi, không kịp chạy nên đành nằm núp dưới vách lá sau tủ thờ. Hai Cha con kêu cầu Đức Mẹ luôn miệng. Sau cơn bố ráp, ông Hạt và con trai chạy ra thấy cột kèo xiêu đổ, nhà bị đạn xuyên tứ phía, duy có bàn thờ là không sao. Hai Cha con thoát chết, đến trước bàn thờ cám ơn Đức Mẹ. Ôi lạ quá! Bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở dưới bùn hơn ba tháng đã phai nhạt hết, nay phút chốc lộ hình ra tốt đẹp và xinh tươi lạ lùng, ngoại trừ hai mũ triều thiên thì đến ngày 15 tháng 8 năm 1951 lễ Đức Mẹ Mông Triệu mới lộ rõ. Dân làng tuôn đến xem sự lạ đều sửng sốt.

    Các giáo hữu bàn tán rất sôi nổi về bức ảnh lạ. Nhiều người đem lòng tin. Cha Luca Sách, Cha sở Họ Cái Bông, dè dặt rước bức ảnh về Nhà Thờ Họ Cái Bông. Đến ngày 20 tháng 6 năm 1951, sau khi đã trang hoàng lại Nhà Thờ, bổn đạo rước Đức Mẹ về lại La Mã cách trọng thể, có cả tín đồ các tôn giáo khác cùng tham dự. Tiếng lành đồn xa. Giáo hữu từ các nơi đua nhau đến kính viếng Đức Mẹ. Nhiều ơn lạ đã được thông ban. Một ngôi Thánh Đường khang trang mọc lên giữa vùng đồng chua nước mặn. Một bầu không khí đạo hạnh bao phủ khắp miền, minh chứng hùng hồn cho sự hiện diện đầy tình Mẫu tử yêu thương của Đức Mẹ.

     Trong ba ngày khánh hạ (ngày 11, 12, 13 tháng 1 năm 1957), năm vị Giám Mục, hằng trăm Linh Mục và Tu sĩ, hàng vạn giáo hữu và rất nhiều người vị vọng đã đến chầu Đức Mẹ. Người hành hương ra về, lòng tràn ngập niềm tin tưởng vô biên vào lòng từ ái vô cùng của Đức Mẹ. Nhiều đồng bào bên lương cũng được Đức Mẹ ban trợ các ơn lành hồn xác. Vì thế, đã có nhiều người xin được tòng giáo. Họ Đạo La Mã trước đây chỉ vỏn vẹn có năm mươi giáo dân mà nay đã tăng lên hơn năm trăm .

     Mẹ thật là Nữ Vương Việt Nam.

II. CÁC TRÀO LƯU CHA SỞ

     1955 – 1962: Cha Phêrô Trần Hữu Dư mua của Bà Tăng Thị Tư (điền chủ) 3,5 mẫu đất ruộng để xây dựng Nhà Thờ La Mã. Nhà Thờ được Khánh thành năm 1957. Rất đông người Hành hương đã đến viếng Đền Đức Mẹ.

     1962 – 1965: Cha Gioakim Nguyễn Văn Quang vừa được tấn phong Linh Mục về nhận Họ trong 3 năm.  Sau đó, Cha được thuyên chuyển đi làm Cha sở Cái bông.

      1965 – 1974: Cha Vincentê Nguyễn Ngọc Thanh làm Cha sở trong hoàn cảnh chính trị rối ren, nhưng vẫn tổ chức được nhiều buổi Tĩnh tâm và Hành hương tại Đền Đức Mẹ La Mã.

      8.1975: Cha Nguyễn Hữu Lễ đến chỉ được mấy tháng rồi phải ra đi. Họ Đạo vắng Cha, không có sinh hoạt Mục vụ…

     1977 – 1989: Toàn bộ khu vực Nhà Thờ phải giao cho Trường Bổ túc Công Nông (con Liệt sĩ) quản lý, không một giáo dân nào có thể tới gần! Thánh Đường hoang phế, nhà cửa tan hoang…

      1989 – 1991: Cha Antôn Nguyễn Văn Lệ từ An Điền về làm Sở Ba Châu và phụ trách La Mã. Trường Bổ túc Công Nông giải thể, Cha cho lợp tạm lại Nhà Thờ bằng Fibro và xin phép cho sinh hoạt tôn giáo trở lại...

      1991 – 2006: Cha Gioakim Nguyễn Văn Quang, Cha sở Cái bông, kiêm nhiệm Họ La Mã… Họ Đạo không có Linh Mục thường trú, chỉ có các Dì Cái Mơn coi sóc Nhà Thờ…Các đoàn Hành hương bắt đầu trở lại viếng Đức Mẹ.

     2006: Cha Thomas Trần Quốc Hùng phụ trách Họ Đạo. Cha cho tu sửa, lót gạch và sơn mới toàn bộ Nhà Thờ, cùng xây mới Nhà Dì và Nhà Khách để kỷ niệm 50 năm Khánh thành Đền Đức Mẹ.

5493    12-01-2011 10:09:40