Sidebar

Thứ Hai
02.10.2023

Họ Đạo Quang Phong

  1. Tên cũ:
  2. Ấp:
  3. Đt
  4. Bổn mạng:
  5. Chấu Lượt:
  6. Giáo dân:

1. Địa danh:

Nghe tên Quang Phong người ta có thể tưởng đến một nơi danh lam thắng cảnh nào đó. Cũng như Quang Diệu, một Họ đạo nhỏ bé, nhưng có tiếng là Họ đạo của hạng giàu sang, vì có bàn thờ bằng cẩm thạch, chưa từng nơi nào có... Thực ra, đây chỉ là những vùng xa xôi, hẻo lánh, đi lại cách trở sông ngòi.

Xóm đạo Quang Phong nằm theo hương lộ Vũng Liêm Cái Nhum, Măng Thít, phía tây rạch của Bà Đông, phía đông ngã ba Rạch Rô. Như vậy Quang Phong nằm chếch về Phía Đông Bắc ngã ba sông Vũng Liêm Cầu Vĩ.

2. Khởi Đầu:

Vào khoảng 60 năm trước đây, nơi này còn hoang vu, lùm bụi hẻo lánh, ít người cư ngụ. Dân tình sống trong lo âu sợ sệt cả về vật chất lẫn tinh thần. Sống trong cảnh âm u tịch mịch, dân ở đây rất sợ ma quái, và đã xảy ra nhiều chứng bệnh tà ma, yêu quái, họ chỉ biết chạy đến đồng bóng, thầy bùa, thầy pháp...

Nhưng cũng chính nơi đây, Thiên Chúa đã an bài, gieo hạt giống đức tin cho gia đình ông Hương Quản Thê, người có uy tín trong vùng này...Hai ông bà và các con đã xin gia nhập đạo. Và từ đây ánh sáng đức tin đã chiếu soi. Có hai người được rửa tội, đã khỏi bệnh tà ma...

Liền đó cả gia đình và một số gia đình láng giềng xin gia nhập đạo. Gia đình ông Hương Quản Huỳnh Văn Thê đã cảm nhận được ơn Chúa xuống cho gia đình và các anh chị em trong vùng này. Ông đã tự nguyện dâng cho Giáo Hội một phần đất để cất Nhà thờ. Cha Gioakim Tứ, chánh sở Mai Phốp, kiêm các họ đạo trong vùng này, khi được ông Hương Quản dâng đất, cha đã cho cất ngay một ngôi nhà giảng 4 căn được coi là khang trang đồ sộ, với bộ cột căm xe cả ôm, cao vút. Thầy giảng tới, lớp giáo lý khai mở, quí thầy lần lượt khai tâm văn hóa, gieo rắc Tin Mừng Phúc Âm. Từ đây, ven rạch của Bà Đông sớm chiều vang lên lời kinh thiết tha cho quê hương đất nước thanh bình, người người đều an cư lạc nghiệp.

Thắm thoát hai năm trời trôi qua đầy hy vọng, lớp giáo lý đầu tiên kết thúc, trên chục người lớn nhỏ vui mừng nhận lãnh bí tích Rửa tội tại Nhà thờ Mai Phốp vào ngày lễ Phục sinh năm 1935. Nguồn sống bao la, ơn cứu rỗi dạt dào dâng trên cánh đồng Quang Phong chín vàng hương thơm ngào ngạt. Qúi thầy Tôma, Marcô: Tư Phụng, Ba Đô và cả thầy già lần lượt hăng sai tận tụy hướng dẫn người tân tòng về Mầu Nhiệm Một Chúa Ba Ngôi, Ngôi Hai Cứu Thế, linh hồn thiêng liêng bất diệt, dần dần tiếng hát ngây ngô nhảy múa: "Thiên đàng luyện ngục hai quê, ai khôn thì về, ai dạy thì sa..." rộn rã trong thôn xóm. Mọi người như quên đi nỗi nhọc nhằn trong niềm yêu thương đùm bọc.

Nhưng than ôi, ngày vui vừa bừng dậy, tia hy vọng vừa lóe lên, trớ trêu thay, chiến tranh lại ập tới, ôi đau thương tang tóc khói lửa mịt mù. Đời cha Félix Trình chánh sở Mai Phốp, ngôi nhà Chúa thân yêu Quang Phong không còn nữa, đoàn chiên con vụng dại chập chững đã phải tan tác, đua nhau trốn chạy, tìm nơi ẩn náu. Kẻ đến Mai Phốp, người vào Cầu Vĩ, Nhơn Ngãi, Bưng Trường. Mãi khi chiến tranh chấm dứt 1975, mọi người mới được hồi hương yên ổn gia đình. Nhà Chúa đã mất nhưng đức tin vẫn còn. Anh em giáo dân ở đây muốn trung thành giữ lề luật Chúa giữ ngày Chúa nhật, phải xuống ghe bơi hàng 2, 3 tiếng đồng hồ mới tới Cầu Vĩ hay Quang Diệu... Phần đông anh chị em đi về hướng Cầu Vĩ dự lễ, và đã trở nên những người thân thương của cha Fx. Nguyễn Thanh Bình, chánh sở Bưng Trường. Để thương giúp các người già yếu, cha đã xin Đức Cha cho tái thiết họ Quang Phong. Được sự chấp thuận của Đức Cha, thế là ngày 6/9/1989 cha đã mạnh dạn dâng thánh lễ đầu tiên tại tư gia cô Sáu Nương với số người tham dự là 75 người, trong số 18 gia đình, tổng số lúc ban đầu là 105 người.

Vào cuối năm 1990, cha sở Fx. Bình được lệnh Đức Cha về chánh sở Hiếu Nhơn và vẫn còn đảm trách họ Quang Phong. Mặc dù xa cách và khó khăn trong hoàn cảnh xã hội, cha vẫn mạnh dạn hướng dẫn giáo dân, và điều động anh em giáo dân cất tạm một ngôi nhà lá, đơn sơ khiêm tốn, cột chôn chân, được dời gần mé rạch của Bà Đông, len lén đưa mặt nhìn khách qua lại vui mừng vào ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội: 8/12/1993, cha sở đã yêu cầu họ đạo nhận Mẹ Maria Vô Nhiễm là bổn mạng của họ đạo.

3. Phát Sinh:

Tính từ ngày thành lập, số giáo dân mới chỉ có 105 người, nhưng khi xóm đạo đã đi vào sinh hoạt đều đều, các anh chị em nguội lạnh bỏ Phục sinh...rối rắm cũng từ từ trở lại. Đó cũng là hồng ân Chúa và Mẹ hằng ban ơn cho họ đạo.

 Tính tới ngày 20/11/1994, tổng số giáo dân: 170 người, trong đó có 5 người rối, 11 người bỏ Mùa Phục sinh. Hôn phối có 3 đôi, trong đó hai đôi làm phép giao gỡ rối. Có 5 em rước lễ lần đầu.

Ngày 9/5/1994 Missio giúp họ Quang Phong xây dựng nhà thờ 35000$ = 250 triệu và giao lại cho họ Mai Phốp.

Năm 1995, cha Giuse Phan Trung Nghĩa đảm nhận họ đạo Quang Phong trong tình cảnh khó khăn vì chính quyền không nhìn nhận họ đạo Quang Phong. Với sự cầu nguyện kiên trì hầu như tuyệt vọng. Sau cùng vào năm 1996, nhờ ơn Chúa và Đức Mẹ phù giúp, chánh quyền chấp nhận thực thể Họ đạo Quang Phong và cho xây dựng Nhà thờ nhỏ bé (6mx16m). Trước Noel 1996 Đức Cha Giacôbê có đến dâng thánh lễ. Từ đó đến nay mỗi chiều Chúa nhật đều có lễ. Số người tham dự khoản 80 người; có ca đoàn đảm trách lễ nghi Phụng vụ trang nghiêm và sốt sắng. Có nữ tu MTG đến ở và hàng ngày có độ 10 người chung nhau đọc kinh lần chuỗi. Từ từ cũng có nhiều gia đình trở lại đạo, việc sống đạo ở nơi họ đạo bé nhỏ này có phần phát triển và đạo đức.

Số Quới chức là 6 người.

3431