Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Họ Đạo Rạch Dầu

z52431077544539f570d9853d596ebe7f035f51bd4030a
Địa chỉ:
 xã Khánh Thạnh Tân,Mỏ Cày Bắc, BẾN TRE

Bổn mạng: 

Chầu lượt: CN II Phục Sinh

Số giáo dân: 13699

Năm thành lập: 1848

Giờ lễ

Chúa nhật:       05g00   ;    08g00     ;   18g00          

Ngày thường: 05g00   ;    18g30

Linh mục Chánh sở: Dom. Huỳnh Văn Trung

 

Linh mục Phụ tá: Giuse Nguyễn Đình Chung

 

LỊCH SỬ HỌ ĐẠO

CÁC LINH MỤC PHỤ TRÁCH

A - Các Cha Sở:

  1. Cha Điền - Cha Lịch năm 1848-1885.
  2. Cha Phaolô Trần Công Bình - Cha Phêrô Xứ - Cha Séminel - Cha Raphae Linh năm 1923-1945.
  3. Cha GBt. Trịnh Công Doan năm 1949-1954.
  4. Cha Antôn Bùi Thanh Long năm 1954-1959.
  5. Cha Giuse Nguyễn Ngọc Giỏi năm 1960-1975.
  6. Cha Phaolồ Diên 1975 (1 tháng).
  7. Cha Raphae Quí 1975 (2 tháng).
  8. Cha Micae Phạm Văn Tôn năm 1990 .
  9. Cha Phêrô Nguyễn Thanh Liêm năm1991 phụ trách mỗi tuần đến làm lễ một lần.
  10. Cha Giuse Lâm Quang Bỉ 1994 đến nay.

5. CÁC TU SĨ NỮ: 09; LINH MỤC: 03 (người Rạch Dầu)

6. TIẾN TRÌNH PHÁT TRIỂN

A- Cơ Sở tinh thần:
- Năm 2008-2009 số lượng tân tòng gia tăng.
- Năm 2006 số lượng tu sĩ nữ tăng.

B- Cơ sở vật chất:
- Năm 1848: Nhà Nguyện bằng gỗ tạp.
- Năm 1860: Lợp ngói.
- Năm 1880: Thay gỗ sao lợp ngói.
- Năm 1923: Cha Raphae Linh xây dựng tháp chuông.
- Năm 1990 Cha Micae Tôn đến, nhà thờ xuống cấp nặng nên tháo dở xây dựng lại theo kiến trúc cũ, tháp còn giữ nguyên.
-Năm 1995: Cha Sở Lâm Quang Bỉ làm Cung thánh mới, làm bờ kè chống sạc lở.
- Năm 1996: Thay mái tôle xi măng bằng ngói Đồng Nai.
- Năm 2000: Đại tu Nhà thờ cửa kích, kiến, đóng plafond, sơn tháp chuông và trong ngoài nhà thờ lại.
- Năm 2001: Xây dựng nhà xứ.
- Năm 2005: Thay mái Nhà thờ ngói Đồng nai thế vào ngói Hạ Long, làm cổng hàng rào xung quanh khu vực Nhà thờ, xây cất nhà đa dụng, nhà bếp, nhà xứ.

7. NHẬN ĐỊNH VỀ TÌNH TRẠNG GIÁO DÂN TRONG HỌ ĐẠO

A- Tinh thần đạo đức:

Số lượng giáo dân đi xem lễ đầy đủ, ngày Chúa nhật hai lễ- tham dự các Bí tích đủ như: Giải tội - Thánh thể - Xức dầu, tham dự các tổ chức Hội đoàn như Ca đoàn - Người lớn tốt - Các tổ giáo lý viên các em thiếu nhi sinh hoạt bình thường.

B- Tình trạng kinh tế của giáo dân:

Đa số ở mức độ trung bình, số hộ nghèo: lý do không có đất sản xuất, hằng ngày phải đi làm ở gần hoặc xa địa phương.

8. HỌ ĐẠO CÓ TỔ CHỨC NHỮNG GÌ VỀ HƯỚNG TƯƠNG LAI:

Với nhiều hy vọng giữ vững hàng ngũ Quới chức, tăng thêm số người vào, giữ vững các khóa giáo lý và nếu có đủ điều kiện sẽ thành lập Hội Đoàn Phạt Tạ Trái Tim như xưa, thành lập Thiếu nhi Thánh - Thể Việt Nam.

Kiến thị Cha Sở                                                    Rạch Dầu, ngày:

                                                       Người lập bản, Ông Trùm Họ Đạo Rạch Dầu

Giuse Lâm Quang Bỉ                                        Phaolô Nguyễn Văn Bé

 

GIÁO XỨ RẠCH DẦU 15/8/2007

Từ năm 1838 các cha ở Cái Mơn đã đến xứ nầy truyền giáo. Tại đia phương có ông thầy thuốc Bắc tên Thơ có đạo, chính ông đã tập họp người địa phương đến nghe giáo lý. Cũng chính ông cùng với sự trợ giúp của cha ở Cái Mơn cất ngôi nhà lá đầu tiên tại đây gọi là Nhà thờ Rạch Rập.

Đến năm 1890 họ đạo mới có cha sở, như vậy Nhà thờ Rạch Rập nầylà họ lẽ của Cái Mơn trong vòng 52 năm. Và tên Rạch Rập được đổi tên thành Rạch Dầu vào thời nào thì không còn ai nhớ.

Cha sở đầu tiên là cha Bình và tiếp theo là cha Bính- Cha Linh- cha Sứ- cha Gioan- cha Antôn Long và cha Giuse Giỏi đến năm 1975.

Chính cha Gioan đã xây Nhà thờ kiểu gô tích còn đến ngày nay mà vẫn chưa lỗi thời và xuống cấp.

Năm 1975 khi cha sở đương nhiệm là cha Giuse Giỏi đi học tập cải tạo thì họ đạo không có cha cử hành Thánh Lễ và các Bí tích. Ai thiện chí và can đảm thì về Cái Mơn.

Tình thế nầy kéo dài không biết mấy năm, chỉ nhớ là khá lâu mới có cha Phêrô Tri xin phép đến dâng lễ vội vàng vài lần vào dịp Giáng Sinh, sau đó cha Phêrô Liêm DCCT được phép đến dâng lễ mỗi Chúa Nhật cho đến năm 1989. Tiếp theo là cha Bernard Tôn, dòng Châu Sơn trách nhiệm như cha sở nhưng công việc chỉ tiến hành được một năm thì cha Pet. Liêm lại tiếp tục như cũ đến năm 1994.

Sau đây là thời kỳ mới của giáo xứ Rạch Dầu:

Cha Giuse Lâm Quang Bỉ về nhận sở giáo xứ năm 1994. Cha là linh mục Tuyên Úy nên sau năm 1975 ở tù 8 năm, bị quản chế 11 năm. Sau khi được phục hồi quyền công dân, Đức Giám Mục nhận thấy cha là người đủ khôn ngoan, có quan hệ tốt với mọi người và nhất là can đảm, hy sinh trong thời gian làm mục vụ không công khai giúp Cái Mơn và đặt biệt nhất là về quan hệ gia đình, cha có được người thân trong chánh quyền thương mến, tin tưởng và có đủ uy tín hỗ trợ cha nên ngài nhờ cha điều hành lại giáo xứ đang thời kỳ điêu tàn. Thật phải cám ơn cha vì dầu sao đây cũng là một đón nhận đầy thử thách, chỉ còn biết trông cậy vào Chúa.

Tôi nói cha Giuse Bỉ nhận sở trong tình trạng giáo xứ đang suy tàn vì đất Nhà thờ bị lấn chiếm gần hết, nhà trường không còn, nhà xứ chỉ còn đủ chỗ nghỉ, giáo dân rối hoặc bỏ đạo nhiều. Cha đến không có nghi lễ và đông anh em đưa đón như thông lệ mà chỉ có cha sở Cái Mơn và vài ba người thân đi trên một chiếc ghe. Cha sở Cái Mơn đề phòng đem theo cho cha một bàn cơm và mấy ghế ngồi, gia đình thì chuẩn bị nồi chén.... và đến nơi mới thấy sự tính toán nầy là đúng vì nhà xứ không có gì cả. Điện và nước sạch không có, muốn ra khỏi giáo xứ chỉ có đường ghe tuy rằng đường chim bay cũng như đường bộ chỉ cách thị trấn không quá 10km. Thời nầy ở đây còn 2 dì phước giữ nhà nhưng ở nhờ vào hiên trường học!

Đến nay sau 13 năm cha đã thương lượng xin lại được đất và nhà trường, chẳng những vậy cha còn mua thêm được cho nhà thờ Thom, họ lẽ được thửa vườn mà ai biết kinh kinh doanh phải thèm nhỏ dãi ra! Rạch Dầu giờ nầy đương nhiên là một giáo xứ có đẳng cấp: nhà xứ rất tân thời, trường học đã thành nhà dì phước và các lớp giáo lý, hôm nay có thêm nhà Mục Vụ nữa là có đủ cả những cơ ngơi cần thiết cho một giáo xứ lớn. Nhà thờ trong ngoài đã được sửa chữa mới với những vật liệu tân thời, cao cấp. Hệ thống nước sạch được cha lưu tâm từ rất sớm, chẳng những đủ dùng trong nhà mà còn đủ cho giáo dân đến lấy miễn phí đem về nhà.         

Theo lời cha kể thì hôm nay giáo dân tổ chức lễ tạ ơn dịp cha được thụ phong 46 năm. Cha cười bảo: 40 năm không mừng, 45 năm không mừng thì 46 năm có nghĩa gì mà mừng! Nhưng theo cha hôm lễ trọng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, bổn mạng giáo xứ và nhân dịp cha vừa xây xong nhà Mục Vụ mừng luôn, ai muốn nói là khánh thành cũng được, mà mấy cái nhà rồi có cái nào khánh thành! Thôi thì cũng là dịp để đón anh em bạn già và ít người thân đến cầu nguyện cùng giáo xứ thì cũng hay. Riêng cha cùng với giáo dân đã được bao nhiêu ơn trong 13 năm qua, nay dừng lại đôi chút cám ơn Chúa cách long trọng thì thật là phải lẽ. Cùng hiệp thông với cha ngày hôm nay có 30 linh mục đồng tế.

Số giáo dân giữ đạo thời cuộc trước năm 1975 là 2500, nay chỉ còn 1500 người. Tuy vậy đời sống đức tin rất vững mạnh. Hiện tại giáo xứ có 6 linh mục; nữ tu dòng thánh Phaolô 6 và dòng Mến Thánh Giá 10. Điều được cha sở quan tâm hơn hết là vấn đề giáo dục. Trước đây vài năm tại giáo xứ chỉ có trường cấp I; cấp II phải ra Thị Trấn nên hầu hết trẻ em nghỉ học vì không có đường đi xe đạp, dân lại nghèo. Nay thì mọi việc đã thay đổi: có đường bêtông 1,m50 quanh co khó chạy xe, nhưng quen cũng không đến nỗi nào! Cha chân thành cho biết: thanh niên  thiếu nữ ít học lắm!

Nói đến Rạch Dầu không thể quên bà con ở hải ngoại. Chúng ta đã biết Rạch Dầu là xứ nghèo, giao thông cách trở, gặp thời quân quản, thời bao cấp, lại được xem là nơi có nợ máu với nhân dân, thật là khó sống! Bằng mọi cách phải vượt biên, lần lượt hết gia đình nầy đến gia đình khác ra đi! Rạch Dầu chỉ cách biển có 40km nên khá thuận tiện. Người đời thường an ủi nhau: "trong cái rủi có cái may và trong điều may đã tiềm ẩn điều rủi". Nhờ thời thế mà ngày nay giáo xứ nầy có rất nhiều việt kiều Hoa Kỳ, Canada, Úc và Pháp...Chính lực lượng nầy đã giúp thay đổi bộ mặt của giáo xứ qua việc giúp đỡ gia đình, dòng họ. Chắc chắn là họ không thể quên Nhà thờ, nơi họ được Rửa Tội, Thêm Sức, Hôn Phối.. và mồ mã ông bà. Với những công việc đã thực hiện cho giáo xứ cha sở là nhân vật họ không bao giờ quên.

4954    15-01-2011 09:13:07