Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

Hoạt Động Của BAXH-Caritas Vĩnh Long

Theo tinh thần Hội Nghị thường niên 2010 tại Tòa Giám Mục Xuân Lộc, Ban BAXH - Caritas Giáo phận Vĩnh Long có cuộc họp vào ngày 15 tháng 07 năm 2010 với sự có mặt 7/8 thành viên. Đặc biệt có sự hiện diện của Bà Anita, phu nhân của ngài Đại Sứ Úc tại Việt Nam. Nội dung cuộc họp lần này nhằm :

- Tường trình Hội Nghị thường niên của Caritas Việt Nam.
- Thảo luận về Caritas Giáo Phận Vĩnh Long.
- Tập huấn chương trình “Bảo vệ trẻ em”.

I . Tường trình Hội Nghị thường niên của Caritas Việt Nam :

Đây là lần qui tụ các tham dự viên đầy đủ nhất gồm 26 Giáo phận và các dòng tu. Với sự hiện diện của 03 Đức Giám Mục, Đức Ông Đinh Đức Đạo, Cha Antôn Nguyễn Ngọc Sơn Tổng Thư Ký Caritas Việt Nam.

1 – Đức Cha Chủ Tịch UB BAXH-Caritas Việt Nam, Đức Cha Micae Oanh và Đ.Ô Đạo hướng dẫn Tông Huấn “Caritas in Veritate”.
2 – Hai cha Dòng Tên (Tâm và Phục) trách nhiệm tập huấn “Lãnh đạo cộng tác và tầm nhìn chiến lược”.
3 – Các Giáo phận và các Dòng tu nêu lên những hoạt động BAXH trong một năm qua.
4 – Dự án “Con đường sáng” giúp đỡ các học sinh nghèo, khuyết tật, cha mẹ nhiễm HIV cho 4 Giáo phận khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
5 – Phổ biến cho giáo dân hiểu “Caritas” là gì và tham gia hoạt động mạnh mẽ khắp nơi.
6 – Trang web Caritas Việt Nam : http://www.caritasvn.org www.caritasvn.org
7 – Chức danh “Giám đốc” dành cho các vị Trưởng Caritas cấp Giáo phận.

II . HIV/AIDS

Mãn hoạt động nầy còn mới mẻ đối với Ban BAXH – Caritas VL. Tuy nhiên, trong tháng Ban BAXH cũng đã bắt đầu hoạt động trong lãnh vực nầy qua việc đưa bệnh nhân lên Sài Gòn khám bệnh để xin tài trợ thuốc. Bước đầu rất phấn khởi khi gặp những Y Bác sĩ rất tận tình hướng dẫn giúp đỡ trong việc xét nghiệm cho các bệnh nhân.

III. Gặp gỡ trao đổi với Ông Hubert HEINDL, thành viên CARITAS Allemagne.

Nhận thấy có nhiều trẻ em khuyết tật vùng đồng bằng Cửu Long ông Hubert HEINDL gợi ý cho Ban BAXH-Caritas Vĩnh Long lập dự án Caritas Đức có thể tài trợ vài nơi trong Giáo phận cơ sở tập luyện dành cho các em khuyết tật, hình thức vật lý trị liệu để các em có thể hòa nhập với cộng đồng, với các em trang lứa lành mạnh khác. Được biết chương trình nầy đã được thực hiện ở miền Bắc và miền Trung khá nhiều.

IV. Thảo luận về BAXH - Caritas Giáo phận:

1 – Tổ chức những buổi họp định kỳ và thường xuyên.
2 – Thiết lập sơ đồ tổ chức và bảng phân công.
3 – Xác định những thành viên chính thức, bền vững.
4 – Chọn 10 nơi có nhiều học sinh nghèo. Lập hồ sơ cho dự án “con đường sáng” và hai nơi có học sinh nghèo cấp II do Caritas Slovakia tài trợ. Mỗi nơi sẽ có 10 em được tài trợ.

V . Tập huấn cho Tổ viên Dự án Tín dụng-Tiết kiệm trong Giáo phận.

Vào lúc 7g sáng ngày 12 tháng 7, Ban BAXH- Caritas Vĩnh Long đã khai mạc khóa tập huấn cho các Tổ viên dự án Tín dụng-Tiết Kiệm tại nhà thờ Chánh Tòa Vĩnh Long. Có 94 Tổ viên tham dự cùng với 9 thành viên trong Ban Tổ chức, giảng dạy.

Chủ đề tập huấn lần nầy: KIẾN THỨC TRỒNG TRỌT và kỷ năng sống: HỢP TÁC.

Buổi học kết thúc vào lúc 16 giờ cùng ngày.

VI. Tập huấn chương trình “Bảo vệ trẻ em” :

Chương trình này do bà Anita đảm trách tập huấn cho 32 tham dự viên tại Nhà Thờ Chánh Tòa Vĩnh Long. Những tham dự viên nầy là thành viên trong dự án Tín dụng-Tiết Kiệm của Giáo phận. Từ những người nầy họ sẽ truyền thông lại cho các Tổ viên trong Tổ Tín dụng mình.

Nội dung buổi tập huấn Bà Anita trình bày cho các tham dự viên biết “Bảo vệ trẻ em” là gì? Lạm dụng trẻ em bao gồm những vấn đề gì? Những dấu hiệu nào chứng tỏ sự lạm dụng?

Vĩnh Long tháng 7 năm 2010

2143    19-03-2011 09:04:21