Sidebar

Thứ Ba
23.04.2024

Khánh Thành và Thêm Sức tại Cái Đôi

Họ đạo Cái Đôi hiện toạ lạc tại xã Long Khánh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Huyện Duyên Hải cách thành phố Trà Vinh độ 60km. Muốn về Nhà Thờ Cái Đôi hay còn được gọi là Nhà Thờ Long Khánh, người đi chạy xe độ một giờ sẽ tìm thấy. Về mặt tôn giáo, họ đạo trực thuộc hạt Vĩnh Kim, Giáo Phận Vĩnh Long. Số giáo dân hiện tại ước chừng 10 ngàn người tín hữu.

Đời sống kinh tế của người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề nuôi tôm, nuôi cua, nét đặc trưng của người dân vùng biển. Đời sống đạo đức của người dân tại đây nhìn chung khá đạo đức theo nhận định của những người hữu trách.

Nhà thờ và toàn khuôn viên Nhà thờ Cái Đôi hầu như đã được đổi mới hoàn toàn, sau gần hai năm tái thiết. Sáng ngày 9/12/2010, vào lúc 9h, Đức Giám Mục Toma Nguyễn Văn Tân, Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long đã cùng các Linh Mục trong Giáo phận đến Họ đạo Cái Đôi để cử hành Thánh lễ khánh thành Nhà thờ và trao ban Bí tích Thêm sức cho một số con em trong họ đạo.

Trong Thánh lễ, Đức Giám mục nhắn nhủ:

Anh chị em thân mến.

Hôm nay tôi cùng quý cha trong Giáo phận vui mừng đến Họ đạo Cái Đôi cử hành nghi thức Thánh Hiến Bàn Thờ và Ban Bí Tích Thêm Sức cho một số con em trong họ đạo của anh chị em.

Cả hai nghi thức mà lát nữa đây chúng ta sẽ cử hành thật quan trọng và cần thiết cho đời sống của người Kitô hữu. Vì từ nơi bàn thờ chúng ta sẽ cử hành bí tích Thánh Thể nuôi dưỡng đời sống người Kitô hữu, và bí tích thêm sức làm cho người Kitô hữu sống chứng nhân cho tình thương Thiên Chúa dành cho nhân loại. Vì thế mà chúng ta nói cả hai rất quan trọng và bổ sung cho nhau, mang tính sống còn đối với đời sống người tín hữu.

Tôi nhớ lại lời Cha sở của anh chị em nói cách đây gần 20 năm, khi Cha muốn thực hiện tâm quyết xây dựng ngôi nhà thờ Cái Đôi này. Cha nói: “con sẽ bỏ ra một triệu để nuôi tôm đến mùa thu hoạch sẽ thu được một trăm triệu, khi đó con sẽ xây nhà thờ. Sau mấy tháng gặp lại Cha, hỏi thăm việc nuôi tôm thế nào, Cha nói: “râu tôm cũng hông có nữa……..”.

Để thực hiện ước muốn xây dựng ngôi nhà thờ, Cha sở phải tính kế khác, đó là tìm đến với các hội từ thiện của Giáo Hội để xin trợ giúp.

Họ đạo Cái Đôi trãi qua gần 20 năm với những thăng trầm, giờ đây đã thay da đổi thịt rất nhiều. Bộ mặt họ đạo thay đổi, song song đó cha sở của anh chị em cũng có nhiều thay đổi, sức khoẻ cũng xuống dần với thời gian. Qua những cơ sở vật chất Cha xây dựng, sự quan tâm lo lắng chăm sóc mục vụ đã lấy đi nhiều sức khoẻ của Cha.

Thân xác bên ngoài không còn cứng cỏi và mạnh mẽ như xưa, thân xác Cha có già nua, nhưng trái tim không hề già nua mà tràn đầy yêu thương hơn.

Anh chị em thân mến.

Các Cha tại họ đạo khi muốn thực hiện công việc xây dựng nhà thờ, các Cha phải chạy đi “khóc” nhiều nơi, có khi ở nước ngoài có khi trong nước, nơi các họ đạo khá giả ở xa. Còn Cha Phaolô may mắn hơn, là gặp được một ân nhân tốt lành rộng tay bảo trợ hoàn toàn công việc tái thiết họ đạo Cái Đôi. Vì thế mà khuôn viên Họ đạo đã đổi mới hoàn toàn.

Vật chất đã được ân nhân trợ giúp, khuôn viên Nhà thờ được xây dựng mới, thực là một điều đáng mừng. Thế nhưng bên cạnh đó là một thực tại khác mà chắc chắn chúng ta cần phải chú ý không kém đó là đời sống đạo, đời sống yêu thương. Chúng ta đừng để cho Họ đạo chúng ta giống như một số Nhà thờ tại Tây Phương. Nhà thờ, Tu viện mới và rộng lớn, nhưng chẳng thấy mấy người đi lễ hay đi tu.

Do đó mà thật quan trọng là làm sao anh chị em xây dựng và dạy dỗ con cháu anh chị em cho nó biết sống đạo và biết sống yêu thương. Nói một cách khác, anh chị em và con cái anh chị em phải sống thế nào để hướng đến một đời sống hiệp thông, hiệp thông mật thiết trong tình yêu Chúa Ba Ngôi. Đó là điều quan trọng và cần thiết nhất.

Nghi thức thánh hiến bàn thờ lát nữa đây được cử hành nói cho chúng ta biết Chúa Kitô là trung tâm và là trọng tâm mà con người ta cần hướùng đến để hiệp thông với Người qua Bí Tích Thánh Thể. Chính qua Bí Tích, Người trao ban chính Mình Người cho chúng ta làm của ăn nuôi sống chúng ta và đưa chúng ta đạt đến sự sống đời đời trong tình yêu của Thiên Chúa.

Nơi Bí tích Thêm sức, Chúa Thánh Thần sẽ được ban xuống trên con cái anh chị em. Giúp chúng biết chọn sống cho Thiên Chúa và biết sống cho nhau, nghĩa là biết sống yêu thương mọi người. Chúa Thánh Thần mà các em sắp lãnh nhận sẽ thánh hoá các em như xưa Người đã thánh hoá các Môn đệ Chúa Kitô làm cho các ông dù khác nhau được hiệp nhất nên một trong Chúa Kitô.

Với những đặc tính quan trọng đó, tôi nghĩ anh chị em đã hiểu tại sao Cha Phaolô của anh chị em lại muốn cữ hành cùng một lúc hai nghi thức quan trọng trong ngày hôm nay.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ đạo Cái Đôi biết sống hợp nhất trong Chúa Kitô, hiệp nhất trong Hội Thánh, trong Giáo phận, đặc biệt là hiệp nhất nên một với nhau trong Họ đạo. Chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho các trẻ lãnh nhận bí tích Thêm sức hôm nay biết đón nhận và để tâm hồn mình cho Chúa Thánh Thần làm chủ, để Người hướng dẫn các em, giúp các em biết sống chứng nhân, một đời sống đẹp lòng Chúa.

Giáo Phận Vĩnh Long – Họ Đạo Cái Đôi xin tri ân và cầu nguyện cách đặc biệt cho quý ân nhân đã giúp công, giúp của trong việc tái thiết họ đạo được hoàn thành tốt đẹp.

 


Khung cảnh Nhà Thờ Cái Đôi


Đức Cha Tôma Cắt Băng Khánh Thành

 Đức Cha Ban Phép Thêm Sức cho các emMừng Đức Cha thăm và Ban Phép Thêm Sức

 

3037    07-01-2011 19:14:17