Sidebar

Thứ Ba
23.04.2024

Lễ Khấn Tại Dòng MTG Cái Mơn

Ngày 26 và 27 tháng 5 năm 2011 thực là những ngày vui trọng đại và đáng ghi nhớ của Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn vì hồng ân Chúa ban trên Hội Dòng, qua việc một số chị em được chọn để bước vào đời sống thánh hiến: tiên khấn và vĩnh khấn. Từ đây, họ chính thức trở nên hiền thê của Chúa Kitô, trở nên chứng nhân sống động cho tình yêu mà Chúa Kitô dành cho nhân loại. Cũng trong dịp này, Hội Dòng vui mừng tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban cho Hội Dòng có được những đoá hoa: Kim Khánh và Ngọc Khánh.

Hoà chung niềm vui với Hội Dòng, Đức Giám Mục Toma Nguyễn Văn Tân, Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long cùng các Linh Mục trong và ngoài giáo phận đã đến chủ sự thánh lễ chung vui với Hội Dòng.

Trong thánh lễ, Đức Giám Mục nhắn nhủ với các chị em được tuyển chọn:

Từ trên đây nhìn xuống hai hàng bàn giữa của nhà nguyện, tôi thấy hai hàng bàn này ngập tràn ánh sáng của ngọn nến, và ngay trước mặt tôi đây, trên bàn thờ, ngọn nến phục sinh cũng đang cháy sáng. Tất cả đều đang lung linh toả sáng, nến phục sinh với những ngọn nến này, nó có những nét đẹp với nhau như thế nào?

Ngọn nến mà các chị em của chúng ta đang thắp lên từ đầu lễ cho đến giờ và cho đến cuối lễ, nói lên, trước hết đó là ngọn nến mà chúng ta và các chị em đã lãnh nhận trong ngày chịu phép rửa tội như là ánh sáng đức tin soi đường dẫn lối cho chúng ta đi theo Chúa Kitô Phục Sinh, và ánh sáng đó tiếp tục hướng dẫn, dẫn bước chúng ta tiến bước theo Chúa đến một con đường đặc biệt hơn. Ngọn nến này cháy, cháy sáng cho đến khi nào nó hết sáp, thì cuộc đời của các chị em của chúng ta đây, ước mong rằng cũng sẽ giống như ngọn nến đó, thắp sáng, sáng cho đến khi nào Chúa gọi mình về với Chúa.

Aùnh sáng đức tin đưa chị em chúng ta đến với Chúa và thắt chặt mối liên hệ với Chúa bằng chính tình yêu. Lời Chúa hôm nay, mời gọi chúng ta trước hết suy nghĩ về việc làm của các chị em chúng ta hôm nay. Việc chị em tiên khấn là một việc làm hệ trọng, không chỉ hệ trọng trong đời sống của các chị em và còn là việc hệ trọng trong đời sống của Hội Thánh. Sự hiện diện của đời sống thánh hiến trong Hội Thánh như là sức sống bí nhiệm của Hội Thánh. Và đối với những chị em tiên khấn hôm nay, họ sẽ làm thành một giao ước, một cuộc cam kết biểu lộ niềm tin, tin vào Chúa Giêsu Kitô Đấng đã yêu thương, kêu gọi họ đến để sống trong tình thương của Người.

Như trong Cựu Ước, chúng ta nói Thiên Chúa đã yêu thương kêu gọi dân Do Thái, một dân cứng đầu cứng cổ, để quy tụ họ lại đưa họ ra khỏi ách nô lệ dân Ai Cập và  tuyển chọn họ làm dân riêng của Chúa. Chúa biểu lộ tình yêu của Chúa và mời gọi họ đáp lại bằng lời hứa tuân giữ giao ước, tuân giữ giới răn của Chúa. Ngày hôm nay, khi nói về người Do Thái trong Cựu Ước, chúng ta nói họ là một dân cứng đầu cứng cổ, không giữ lời hứa, chúng ta mằng nhiếc họ thậm tệ, thế nhưng họ đã mang tiếng thay cho chúng ta, vì chúng ta đâu có thua gì họ. Từ đây chúng ta mới thấy được sự giải phóng và tuyển chọn quả là một hồng ân nhưng không của Thiên Chúa, chứ không phải do công lao của người Do Thái, cũng không do công lao của mỗi người chúng ta đâu. nhưng do tình yêu Chúa, sức mạnh của Chúa lôi kéo và nâng đỡ chúng ta, làm cho cchúng ta có thể mạnh dạn bước theo Chúa

Tiên khấn là một giao ước của niềm tin, cả về phía Chúa lẫn phía con người. Về phía Chúa, Chúa tin tưởng và mong muốn con người được sống trong tình yêu với Người, về phía con người, được mời gọi tin tưởng Chúa là sự sống, là lẽ sống mà con người hằng khát mong tìm kiếm.

Trong Tông Huấn về gia đình, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói: "con người không thể sống mà không có tình yêu". Có hai cách chuyên biệt để sống trong tình yêu, thứ nhất là đời sống hôn nhân, thứ hai là đời sống thánh hiến.

Không có cách nào dễ hết. Nhiều những gia đình ngày hôm nay, có cả những gia đình công giáo gặp trục trặc trong tương quan với nhau và nhiều trường hợp dẫn đến sự đổ vỡ. Đèn của họ hết dầu, họ hết lửa rồi cho nên họ chỉ muốn chia tay. Đời sống thánh hiến cũng đâu có dễ, dễ làm sao được mà dễ. Đời sống tự nhiên gia đình còn khó, huống chi đời sống thánh hiến còn khó hơn biết bao. Làm sao chúng ta bạo dạn chọn chọn cái khó khăn như thế này? Nếu như chúng ta không có một lý do thật mạnh? Lý do đó chính là tình yêu của Chúa. Một thứ tình yêu bên vững, một thứ tình yêu tha thứ, một thứ tình yêu nhân ái.

Để có thể sống tình yêu đó, các chị em nên nhớ lời của Thánh Augustinô đã nói: "hãy yêu rồi hãy làm điều mình muốn". Tình yêu của chúng ta đối với Chúa, không biết là có giống như tình yêu Chúa dành cho chúng ta hay không?

Ơû đời người ta chọn cách sống lấy của che thân, người ta giải quyết mọi sự bằng tiền, ngay cả người chết người ta cũng giải quyết bằng tiền. Trên con đường đi xuống Cái Mơn lúc nãy, tôi gặp thấy một cái đám tang đi ngang qua, thấy từ trên xe người ta thò tay ra cửa xe, người ta tung những thứ tiền vàng bạc, người ta giải quyết cách này dễ quá, bỏ ra vài chục ngàn cho người chết, mua một đống giấy thế là xong, không biết người chết đó có hưởng được gì từ ba cái thứ giấy đó hay không hay chỉ làm khổ thêm cho những người quét dọn. Người ta nghĩ rằng có tiền là có tất cả, tiền mua được cuộc sống an nhàn, mua cho mình được sự nể trọng của mọi người chung quanh. Và vì thế mà con người ra sức tìm kiếm, bất chấp đó là việc làm phi pháp, bất chấp cách làm đó có đạo đức hay không. vì họ nghĩ rằng thần thánh cũng giống như họ, cũng ham tiền, cho nên có tiền quăng ra là xong hết mọi sự. Và như vậy, dưới âm phủ xem ra toàn là thứ tham nhũng.

Còn chúng ta thì sao đây? Chúng ta có thấy tình yêu mà Chúa dành cho chúng ta là một cái gì đó thật quý giá, để rồi chúng ta khỏi bị lầm lẫn như người đời. Con Chúa giàu sang biết mấy, vậy mà Chúa chấp nhận trở nên một người nghèo như chúng ta, chấp nhận chết trên thập giá vì yêu thương chúng ta. Các chị em mến thánh giá hôm nay đây đã chọn lấy hình ảnh Chúa Kitô trên thập giá làm biểu tượng sống cho đời mình. Như vậy, lời của thánh Augustinô trước hết áp dụng cho Chúa Kitô và kế đó cho những chị em sẽ tuyên khấn hôm nay.

Chúng ta xin tình yêu của Chúa soi sáng, hướng dẫn và nâng đỡ các chị em của chúng ta đi theo Chúa Giêsu Kitô, tìm thấy hạnh phúc trong tình yêu biết quên mình, biết hy sinh và phục vụ. Chúng ta nói: "tất cả là hồng ân" thật phải lắm. Trước khi nói về chị em, tôi nói về chính tôi: tất cả là hồng ân, vì từ đầu cho tới chân của tôi, từ cái mũ cho tới đôi vớ, tất cả đều là hồng ân của người này kẻ nọ gởi cho. Do đó tôi cũng mong rằng các chị em cũng tìm gặp thấy sự từ bỏ mọi sự của mình để sống cho Chúa, các chị em cũng được tình yêu, hồng ân của Chúa bao bọc cuộc sống của các chi.

Các chị hãy nhớ, người ta có thể phụ bạc mình, nhưng Chúa Giêsu Kitô luôn luôn là người bạn trung thành yêu thương và không bao giờ bỏ chúng ta dù là có những khó khăn trước mắt. Thiên Chúa là Đấng đã yêu thương chúng ta, yêu thương các chị em, hướng dẫn các chị em trên đường sống ơn gọi. Người là sự bình an, sự tha thứ  là niềm vui và là sự khích lệ các chị em trên bước đường phục vụ. Người cũng sẽ là phần thưởng cho các chị em sau này.

Một số hình ảnh của ngày lễ

Lễ Tiên Khấn

 

Lễ Vĩnh Khấn

1905    11-06-2011 09:23:21