Sidebar

Thứ Ba
23.04.2024

Lễ Khấn Tại Dòng MTG Cái Nhum

Ngày 02 và 03 tháng 6 năm 2011, Đức Giám Mục Tôma Nguyễn Văn Tân, Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long đã cùng các Linh mục trong Giáo phận đến chung vui và chủ sự thánh lễ tạ ơn, đón nhận lời khấn của các chị em trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum, thuộc huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Trong tâm tình cảm tạ và tri ân Thiên Chúa, Đức Cha Toma nhắn nhủ các chị:

Chúng ta vừa nghe lời các chị khấn sinh nói: xin Chúa và hội dòng thương cho chúng con được gia nhập gia đình hội dòng... Lời nói đó cho chúng ta một cảm nhận về sự yếu kém, thấp hèn của thân phận con người chúng ta trước tình yêu Chúa. Một tình yêu bao la không bờ bến.

Đáp lại tiếng gọi tình yêu đó, các chị em sẽ nói lên lời đoan nguyền của mình đối với Thiên Chúa, một sự đáp trả tình yêu. Lời đoan nguyền đó sẽ dẫn đưa các chị tiến vào một con đường mới, con đường sống cho tình yêu.

Trên con đường này, các chị sẽ chấp nhận bước những bước chân đầy tính phiêu lưu, mạo hiểm và tâm tình phó thác, để cho Chúa làm chủ và hướng dẫn cũng như nâng đỡ đời sống các chị.

Các chị sẽ có hiến chương và nội quy của dòng như là phương châm, là kim chỉ nam trợ giúp và chỉ dẫn khi nói lên lời đoan nguyền với Thiên Chúa, một trong những phương thế hỗ trợ tích cực để giúp các chị sống giao ước tình yêu.

Hình ảnh này nhắc nhớ chúng ta hình ảnh của việc Chúa tuyển chọn dân Do Thái ngày xưa. Thiên Chúa gọi họ, nói cho họ biết ý định yêu thương của Người. Người mời gọi họ trở nên dân ưu tuyển, dân riêng của Người với điều kiện vâng giữ những giới răn Chúa ban cho họ qua Môsê, người thay mặt Chúa lãnh đạo và dẫn đưa họ khỏi ách nộ lệ Ai Cập, khỏi ách thống trị của tội lỗi để đến với vùng Đất Hứa.

Mười giới răn được khắc trên bia đá được gởi đến cho họ như là chứng tích của tình yêu Thiên Chúa đối với dân Chúa tuyển chọn.

Họ đã đoan nguyền, đã thề hứa... nhưng rồi khi sống giữa những dân tộc lân cận không nhận biết Thiên Chúa, những củ hành củ tỏi, những nồi thịt đã lôi kéo họ, khiến họ sống lạnh nhạt với Thiên Chúa và bội thề với những gì mà họ đã từng đoan nguyền thề ước.

Hình ảnh dân Do thái ngày xưa mời gọi chúng ta nhìn lại đời sống của chính mình. Chúng ta cũng là một dân cứng đầu cứng cổ không thua gì dân Do Thái ngày xưa.

Lời khấn hứa của các chị hôm nay thực đáng để chúng ta suy nghĩ: các chị đoan nguyền sống cho Chúa qua việc vâng giữ những lời khuyên Phúc Âm để từ đây các chị sẽ hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa, sống chết cho Chúa, nói một cách khác: sống chết cho tình yêu Thiên Chúa.

Các chị sẽ chọn cho mình Thánh Giá Chúa làm biểu tượng và là đối tượng duy nhất của lòng trí các chị. Một việc làm nói thì dễ nhưng làm không dễ chút nào. Vì rằng không phải các chị cứ đeo thánh giá Chúa luôn luôn ở trước ngực thì đồng nghĩa với việc Chúa luôn là đối tượng duy nhất của đời sống các chị.

Không. Việc mang thánh giá luôn luôn ở bên mình không nói lên Chúa là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng ta. Nhưng để xác định Chúa có phải là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng ta hay không đòi hỏi phải được minh chứng qua đời sống của mình hằng ngày.

Thánh giá Chúa, hiến chương của Hội dòng, tiếng nói của Bề trên... sẽ là những phương thế giúp các chị đi đúng hướng để sống cho tình yêu của Thiên Chúa và thuộc trọn về Thiên Chúa.

Đời sống của các chị được mời gọi bày tỏ cho mọi người thấy các chị là những người được Thiên Chúa yêu thương. Một tình yêu bao la vô bờ bến, một tình yêu giải thoát, đưa con người đến bến bờ của hạnh phúc, của sự sống đích thực.

Các chị sẽ nên những người trước tiên cảm niếm trước tình yêu mà Chúa dành cho mình, để rồi từ đây, đời sống của các chị trở nên những chứng nhân cụ thể cho lòng xót thương mà Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Chúng ta hãy xin tình yêu Chúa cảm hoá và nâng đỡ đời sống của các chị hôm nay. Giúp các chị can đảm, mạnh dạn, vững tin để bước vào cuộc hành trình sống cho tình yêu này.

 

Một số hình ảnh Ngày Khấn Dòng tại MTG Cái Nhum

 

1875    11-06-2011 09:18:11