Sidebar

Thứ Năm
26.05.2022

Nhật Ký Lễ An Táng Đức Cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu ngày 01. 02. 2013

Sau khi nghe tin Đức Cha Giacôbê được Chúa gọi về, có rất nhiều linh muc, tu sĩ, giáo dân trong và ngoài giáo phận đến kính viếng và cầu nguyện cho Đức cha. Đặc biệt là vào giờ liệm lúc 16h30 ngày 31.01.2013 có sự hiện diện của Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc Giám Mục Giáo Phận Mỹ Tho

Hôm nay (01.02.2013) giáo Phận Vĩnh Long lại vinh dự được đón tiếp Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám Mục Giáo Phận Cần Thơ đến viếng, cùng hiệp dậng Thánh Lễ với Đức Cha Tôma giáo phận Vĩnh Long.

Ngoài ra còn có sự kính viếng của chính quyền các cấp từ Trung ương, Thành phố Vĩnh Long và các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long đều có đoàn đến kính viếng. Ngoài ra còn có các đại diện của các tôn giáo bạn.

Ngày hôm nay, từ sáng sớm quới chức và giáo dân ở các họ đạo từng đoàn từ khắp nơi trong giáo phận lần luợt tụ về để kính viếng và dâng thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cha.

Trong niềm hiệp thông thương nhớ, trong tình liên đới huynh đệ với Đức cha Đức Cha Giacôbê, Đức Cha Step. Tri Bửu Thiên sau khi đọc kinh viếng xác Đức cha Giacôbê  ngài không ngại trăm công ngàn việc cùng với Đức Cha Tôma và các linh mục giáo phận Vĩnh Long dâng thánh lễ lúc 10h cầu nguyện cho Đức Cha Giacôbê.

Trong bài giảng lễ, của Đức Cha Tôma đã làm nổi bật hình ảnh Đức Cha Giacôbê người mục tử hiền lành và khiêm nhường được kín múc từ nguồn mạch là Đức Giêsu, một tâm hồn luôn khát khao tìm kiếm Chúa Kitô. Cả cuộc đời của Đức cha là một hành trình đi tìm Chân Lý. Hành trình này được chứng minh bằng những năm tháng bôn ba với hành trình Mục vụ từ vùng Sài Gòn đô thị, đến những họ đạo hẻo lánh, từ vùng cao đến vùng sông nước Miền Tây đều có bước chân của ngài. Đặc biệt những năm tháng miệt mài với hơn 45 năm giám mục giáo phận Vĩnh Long,  trong đó có 33 năm làm Giám Mục Chánh Tòa hầu hết thời gian mục vụ vào lúc thời thế khó khăn.

Hiệp ý trong thánh lễ, các tu sĩ trong và ngoài Giáo Phận cùng cộng đoàn giáo dân  cúi đầu tri ân công lao của Đức cha và ngậm ngùi ứa lệ, vì bao hình ảnh thân thương ngày xưa, nay đang ùa về trong ký ức, hình ảnh mà ngài đã để lại cách đây trên dưới 45 năm.

Giờ đây hình bóng Đức cha không còn nữa. Nhưng, những gì Đức cha đã để lại nơi Giáo phận Vĩnh Long, như là bằng chứng Đức cha đang hiện diện với chúng con.Trong niềm tin tưởng phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa, giáo dân giáo phận nguyện chúc Đức cha ra đi và an nghỉ trong bình an của Chúa. Đức cha xứng đáng được hưởng an nghỉ đó, bởi Đức cha đã tận tâm tận lực phục vụ Chúa và anh em như một đầy tớ trung thành, mà Đức Cha vẫn thường nhận mình là "LÃO BỘC". Đức cha đã hoàn thành nhiệm vụ của mình và đi hết chặng đường của người sứ giả Tin Mừng của Chúa.

Một số hình ảnh ngày 01.02.2013

Đoàn chúng con luôn ở bên Đức cha Giacôbê

Cha Phêrô - Cha sở Họ Cái Mơn chủ sự thánh lễ cầu cho Đức Cha Giacôbê

Dòng Ki tô Vua kính viếng Đức Cha Giacôbê

Đức cha Stêphanô Giám mục Cần Thơ viếng Đức cha Giacôbê

Dòng Ki tô Vua cầu nguyện cho Đức Cha Giacôbê

Dòng Chúa Chiên Lành kính viếng Đức cha Giacôbê

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long kính viếng

Họ đạo Cái Sơn kính viếng

Họ đạo Cái Nhum (Bến Tre) kính viếng

Họ đạo Sa Đéc (Đồng Tháp) kính viếng

Họ đạo Thành Triệu (Bến Tre) kính viếng

Đức cha Tôma cùng với Đức cha Stêphanô dâng thánh lễ cầu cho Đức cha Giacôbê

Đội kèn Sa Đéc hiệp lời cầu trong tiếng kèn cầu cho Đức cha Giacôbê

Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn kính viếng

Cha Fx Việt, chánh văn phòng Tòa Giám Mục chủ sự thánh lễ

Họ đạo Đìa Cừ kính viếng

Họ đạo Chợ Lách và Cái Mơn kính viếng

 

175