Sidebar

Thứ Năm
08.12.2022

Thánh Lễ An Táng Đức Cha Antôn Nguyễn Văn Thiện tại Vĩnh Long

HIỆP DÂNG THÁNH LỄ AN TANG ĐỨC CHA ANTÔN
TẠI NHÀ THỜ CHỦNG VIỆN

Trong tâm tình con thảo, để hiệp thông trong Thánh lễ An Táng Đức Cha Antôn Nguyễn Văn Thiện sẽ được cử hành lúc 10 giờ Paris (tức 15g giờ Việt Nam), thứ sáu, ngày 18- 05-2012, tại Nhà thờ Chánh Tòa Giáo phận Nice (Cathédrale Sainte Marie - Sainte Réparate). Thánh lễ đồng tế do Đức Cha Louis SANKALÉ, Giám Mục Giáo phận Nice chủ sự.

Vào lúc 5h 15 sáng nay, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Tân Giám mục Giáo Phận Vĩnh Long với hơn 30 linh mục trong Hạt Vĩnh Long đã hiệp dâng thánh lễ An Táng Cầu nguyện cho Đức Cha Antôn vị Giám Mục thân yêu của giáo phận tại nhà thờ Chủng Viện Vĩnh Long.

Cùng tham dự thánh lễ còn có các tu sĩ dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum, dòng Bác Aí Vinh Sơn, Anh em dự tu giáo phận Vĩnh Long... và bà con giáo dân trong Hạt Vĩnh Long.

          Mặc dầu mọi người đều biết bệnh tình của Đức cha đã kéo dài từ lâu, và vì lý do này lý do khác ngài đã phải sống cách xa Giáo Phận hơn 50 năm. Nhưng với tâm tình Chủ Chăn không giây phút nào không nhớ đến Giáo Phận Vĩnh Long thân yêu. Tuy phải dưỡng bệnh nơi đất khách, Ngài vẫn chăm lo cho Giáo Phận không chỉ quá lời cầu nguyện, sự thăm hỏi mà ngài còn giúp cho Giáo Phận về vật chất xây dựng nhà thờ họ đạo nghèo khó khăn. Đặc biệt, khi nghe tin hai giáo điểm Giáo Mẹo và Trà Kiết đã có nhà thờ khang trang và đã trở thành họ đạo ngài rất là vui mừng và tạ ơn Chúa.

Vào ngày 13. 05. 2012, nghe tin Đức cố Giám Mục Antôn được Chúa rước về, những người con trong giáo phận ai cũng cảm thấy ngậm ngùi thương nhớ một vị cha chung, với bề dầy lịch sử: 51 năm  trong chức vụ giám mục, hơn 7 năm là giám mục chính toà Vĩnh Long. Ngài là vị giám mục thứ hai của giáo phận Vĩnh Long, sau Đức cha Phêrô Martinô Ngô Đình Thục. Ngài đã lặn lội đến từng họ đạo của vùng sông nước Cửu Long với bạt ngàn kênh rạch lớn nhỏ ngay từ khi còn là giám mục Chánh Toà và nhất là trong những giai đoạn khó khăn. Ngài đã sống với khẩu hiệu đã chọn "Opere et Veritate (Thực Hành và Chân Lý)". Đặc biệt ngài cho khởi công xây dựng nhà thờ Chánh Toà Vĩnh Long, một công trình to lớn, khang trang để làm nơi thờ phượng Chúa trong Giáo Phận. Và cho đến hôm nay, nhà thờ Chánh Toà Vĩnh Long vẫn là một trong những nhà thờ nổi tiếng và có sức chứa lớn nhất nhì ở Việt Nam.

Đức Cha Antôn sẽ được an nghỉ tại Đất Thánh Nice, khu vực dành riêng cho các Kinh Sĩ Danh Dự của Nhà Thờ Chánh Tòa Nice. Ước mong cuộc chia ly của Đức Cha Antôn hôm nay là bức thông điệp nhắn gửi mỗi người đang bước đi trên con đường hạt lúa, ý thức về tính bất toàn và giới hạn của thân phận con người. Đó là con đường của âm thầm từ bỏ và khiêm tốn, của kiên trì và lòng hi vọng. Bởi cái chết vốn là thành phần tất yếu của cuộc sống. Nhưng với niềm xác tín vào Đức Kitô Phục sinh, tất cả mọi vất vả nhọc nhằn đau khổ trong cuộc sống rồi sẽ thăng hoa. Bởi một khi chấm dứt mọi sự trong tình yêu và sự trung tín với Đức Giêsu Kitô là một kết thúc rực rỡ vinh quang. Đúng với khẩu hiệu "Opere et Veritate"

 

 

Di ảnh Đức Cha Antôn tại nhà thờ Chủng Viện Vĩnh Long


 

Chúng con xin ca tụng Chúa cầu nguyện cho Đức Cha Antôn thân yêu


Đức Cha Tôma và các cha Hạt Vĩnh Long đồng tế trong thánh lễ


Đức Cha Tôma ngậm ngùi chia sẻ đầu lễ


Một em dự tu đọc thánh thư trưng thánh lễ đồng tế


Cha Phêrô Nguyễn Hoàng Lâm công bố Tin Mừng


Đức Cha Tôma giảng lễ


Các Tu sĩ dòng mến thánh giá bùi ngùi thương nhớ người cha Giáo Phận

 

"Ra đi trong nước mắt"


"Sẽ về giữa tiếng cười"

Một số hình ảnh An táng Đức Cha Antôn tại Pháp và Vĩnh Long

 

2592