Sidebar

Thứ Ba
23.04.2024

Thêm Sức Tại Họ Đạo Quang Diệu

Họ đạo Quang Diệu thuộc hạt Mai Phốp, Giáo Phận Vĩnh Long. Họ đạo toạ lạc tại ấp Quang Diệu, xã Tân Quơí Trung, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Số giáo dân hiện tại ước chừng 1000 người. Đời sống đạo tại đây tốt lành và đạo đức, theo nhận xét của những người hữu trách. Đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, chỉ một số ít người có ruộng đất để cày cấy, đa phần người dân ở đây đi làm thuê làm mướn sinh sống.

Sáng ngày 09 tháng 6 năm 2011, họ đạo Quang Diệu vui mừng chào đón Đức Giám Mục Toma Nguyễn Văn Tân Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long cùng với các linh mục trong giáo phận đến ban Bí tích Thêm sức cho 65 con em của họ đạo, để các em trở nên những chiến sĩ sống đức tin và làm chứng cho Chúa Kitô.

Trong bài giảng, Đức Cha Toma nhắn nhủ:

Anh chị em thân mến:

Truyền thống của Giáo hội, một khi ngôi nhà thờ được xây dựng xong, thì phải được cung hiến. Cung hiến là một cách nói, là cách chúng ta dâng Chúa ngôi nhà, xin Chúa đến ngự ở trong nhà đó, ở giữa chúng ta.

Một cách tương tự như vậy, mỗi người chúng ta được đưa đến nhà thờ để lãnh nhận phép rửa, khi đã lãnh nhận phép rửa rồi thì chúng ta được gọi là con của Chúa, và chúng ta xin Chúa đến ở trong mỗi người chúng ta.

Chúng ta muốn ngôi nhà thờ của mình thế nào thì chúng ta nói Chúa cũng muốn tâm hồn của chúng ta cũng giống như vậy. Tâm hồn của mình mới là quý, sở dĩ Chúa đến trong nhà thờ là để đến với tâm hồn của mọi người chúng ta, làm cho chúng ta nên con cái Chúa, biết tôn thờ Chúa, và Người cũng nối kết chúng ta lại với nhau làm nên một cộng đoàn hợp nhất trong yêu thương.

Anh chị em thân mến.

Để vào đến nhà thờ Quang Diệu này, người ta có thể đến bằng nhiều đường khác nhau. Có thể chạy bằng đường vòng ở ngã tư Cầu Mới, có thể đi ngã Cái Nhum Măng Thít, có thể đi bằng đường sông... thậm chí nếu có điều kiện có thể đến bằng máy bay nữa.

Nhưng con đường lên trời chỉ có một con đường duy nhất là Chúa Kitô, Chúa đã xác định điều đó khi nói với các môn đệ: "Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống". Chúa Giêsu vừa là Người Dẫn Đường vừa đồng thời là Con Đường đưa chúng ta đến cùng Thiên Chúa, Người nắm tay dẫn chúng ta đi để chúng ta không lạc lối.

Người mời gọi chúng ta tin tưởng bước đi theo Người, để qua Người, con người chúng ta tiến đến sự gặp gỡ chính Thiên Chúa Cha và đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa. Tin để được sống và sống trong ân sủng của Thiên Chúa.

Và để có thể có được niềm tin đó, chúng ta nói Chúa Thánh Thần chính là Đấng trung gian, là đầu dây mối nhợ giúp chúng ta khám phá ra lời mời gọi yêu thương đồng thời đáp trả lại lời mời gọi đó.

Thánh Phaolô, hơn ai hết, dù người không nói thẳng ra, nhưng người đã cho chúng ta một sự xác quyết về vai trò của Chúa Thánh Thần trong việc giúp chúng ta tin vào Thiên Chúa: không ai có thể nói Chúa Kitô là Chúa mà không bởi do Thánh Thần tác động; tin Chúa Kitô thì phải lãnh nhận Chúa Thánh Thần.

Biến cố Chúa Giêsu chịu chết trên thập giá thì ai cũng có thể thấy, có thể biết; nhưng để thấy Chúa Giêsu Kitô phục sinh thì không phải ai cũng thấy cũng tin. Chỉ những người Chúa chọn và dưới tác động của Chúa Thánh Thần, những con người đó mới nhìn thấy và tin.

Các con sắp lãnh nhận bí tích thân mến:

Trước giờ lễ, Cha có hỏi cha sở của chúng con xem chúng con đã học giáo lý được bao lâu mà nhìn thấy đa phần chúng con đã khá lớn. Cha sở chúng con nói rằng: đã học được 5 năm. Một thời gian dài, dài hơn các tông đồ ngày xưa đi theo học với Chúa Giêsu. Thời gian 3 hay 5 năm, chúng con biết là chẳng ăn thua gì. Chỉ khi Chúa Thánh Thần được ban xuống trên các tông đồ thì khi đó các ông mới hiểu biết những gì các ông đã được nghe, được chứng kiến. Để rồi từ đó các ông tin vào Chúa với một niềm tin mạnh mẽ và dùng chính mạng sống của mình để làm chứng cho niềm tin đó.

Xã hội chúng ta đang sống ngày hôm nay nói được là có nhiều khó khăn và thử thách trên hành trình sống đạo. Người có đạo dường như phải lội nước ngược, ngược với suy nghĩ, ngược với sự chọn lựa của người đời. Thế nhưng chính trong bối cảnh đó mà chúng ta có cơ hội tốt để làm chứng về Chúa Kitô, làm chứng cho niềm tin của mình vào Thiên Chúa.

Chút nữa đây các con sẽ lãnh nhận Chúa Thánh Thần, Chúa Thánh Thần sẽ đến trong tâm hồn chúng con. Chúa Thánh Thần sẽ ban sức mạnh, Người sẽ gia tăng lòng tin lòng mến của các con vào Chúa Kitô, vào Thiên Chúa, Người sẽ thánh hoá chúng con, để các con trở nên những chiến sĩ sống và làm chứng cho Thiên Chúa, làm chứng cho tình yêu mà Thiên Chúa đã dành ban cho nhân loại.

Cha cầu chúc cho các con luôn là người con ngoan của Chúa, biết sống hiệp nhất và biết yêu thương nhau.

Một số hình ảnh Thêm Sức tại Họ Đạo Quang Diệu

 

2976    15-06-2011 11:33:29