Sidebar

Thứ Ba
23.04.2024

Thêm Sức tại Họ Đạo Mỹ Chánh

Họ đạo Mỹ Chánh trực thuộc hạt Mai Phốp, Giáo phận Vĩnh Long. Họ đạo có số lượng người giáo dân ước chừng 1800 người. Đời sống đạo cũng như đời sống kinh tế của người dân vốn trước đây gặp nhiều trắc trở khó khăn, nhưng trong mấy năm gần đây đã được cải thiện nhiều; có thể nói như mang một bộ mặt mới, phát triển tốt lành. Họ đạo hiện toạ lạc tại ấp Mỹ Chánh, xã Chánh An, huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Ngày 14 tháng 6 năm 2011, Đức Giám Mục Toma Nguyễn Văn Tân đã đến họ đạo Mỹ Chánh để ban Bí tích Thêm sức cho 116 con em trong họ đạo, sau một thời gian dài được học hỏi về giáo lý. 

Trong bài giảng, Đức Giám Mục nhắn nhủ các em:

Các con thân mến.

Các con vừa hát ca nhập lễ: "hân hoan bước vào nhà Chúa......" Điều đó thật đúng lắm. Vì có gì cao quý cho bằng được Chúa đến nơi tâm hồn mình, Chúa không chỉ đến viếng thăm nhưng là đến để ở lại với chúng con, làm bạn với chúng con, làm cho tâm hồn chúng con nên đền thờ Chúa ngự. Cho nên chúng con hân hoan vui mừng  thì phải lẽ lắm.

Các con vừa nghe bài Tin Mừng ghi lại lời Chúa nói: "không ai biết Cha trừ ra con và những kẻ Người con ấy muốn tỏ cho biết..." Lời nói đó làm cho các con cảm nhận được rằng đạo Công Giáo ẩn chứa một sự cao sâu mà tự bản thân con người không thể nào tự khám phá hay có thể thấu hiểu một cách tường tận, nếu như không có ơn Chúa ban cho.

Các tông đồ ngày xưa đã từng ước muốn khám phá khi xin Chúa Giêsu: "xin Thầy tỏ cho chúng con biết Cha..." Chúa đáp lại khát vọng đó: "ai thấy Thầy là thấy Cha". Chúa Giêsu không chỉ nói về Chúa Cha mà Người còn nói cho các môn đệ biết về Chúa Thánh Thần: "Thầy đi thì có lợi cho các con......Thầy sẽ sai Thần Chân Lý đến với các con...." Các môn đệ Chúa Giêsu khát mong biết Chúa Cha và cũng là để biết về chính Chúa Giêsu; sứ mạng mà Người đang thực hiện.

Chúng ta không thấy đề cập đến khát vọng muốn biết về Chúa Thánh Thần hay hỏi Chúa Thánh Thần là ai nơi các tông đồ ngày xưa. Thế nhưng chúng ta biết chắc một điều là các tông đồ hơn ai hết đã cảm nhận rõ về vai trò tối quan trọng của Chúa Thánh Thần trong việc giúp người ta có sự hiểu biết, trong việc làm cho người ta tin vào Thiên Chúa. Các tông đồ đã phải thốt lên: ai có thể đến, ai có thể biết, ai có thể tin Chúa Giêsu Kitô là Chúa... nếu không bởi do Chúa Thánh Thần.

Chúa Thánh Thần làm cho các ông biết Thiên Chúa, biết Chúa Giêsu Kitô và Người còn làm biến đổi con người yếu kém thấp hèn nơi các tông đồ, làm cho các ông nên mạnh mẽ can đảm loan báo Tin Mừng, điều mà trước đây các ông vốn nhát đảm. Làm cho các ông nên hiệp nhất trong yêu thương. Điều vốn dĩ trước đây các ông ai nấy đều muốn loại trừ, chia rẽ nhau chỉ vì muốn tìm chổ ngồi tốt bên cạnh Chúa Giêsu.

Các con thân mến.

Ngày 29 tháng 5 vừa qua, tại điện Vatican, người ta đã lắp đặt cho Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI một hệ thống thiết bị hiện đại, để Đức Giáo Hoàng trò chuyện trực tiếp với các phi hành gia đang sống trên trạm không gian quốc tế.

Trong lần trò chuyện trực tiếp này, Đức Giáo Hoàng ngồi trước màn hình ngỏ lời với các phi hành gia.

Người nói với họ: tôi muốn được nghe tiếng nói của anh em. Người ngỏ lời với họ bằng hai câu hỏi: anh em là những nhà khoa học kỹ thuật, tôi muốn biết ý kiến chia sẻ của anh em khi từ trên cao đó anh em nhìn xuống trái đất chúng ta đang sống. Anh em có nghĩ rằng những dân tộc sống trên hành tinh này, chúng ta có khẳng định mình thuộc về hành tinh nay? Những dân tộc sống trên hành tinh này làm thế nào để sống an hoà với nhau được?

Và điểm thứ hai, với những trách nhiệm của anh em, những khám phá mà anh em khám phá được có giúp ích gì cho xã hội hôm nay được phát triển?

Trả lời cho Đức Thánh Cha, một phi hành gia người Mỹ đã ở trên trạm này được 06 tháng nói lên suy nghĩ của mình: con rất hân hạnh được trả lời những câu hỏi của Đức Thánh Cha.

Thưa Đức Thánh Cha. Xã hội chúng ta đang sống có nhiều những bất công, người ta bắn giết lẫn nhau.... và phải làm gì để mọi người trên thế giới này có thể sống hoà thuận với nhau, một câu hỏi mà con nghĩ rất là hay.

Khi bay ra khỏi trái đất để vào không gian, con thấy rằng trái đất chỉ là một hành tinh trong thái dương hệ đang xoay quanh mặt trời. Và trái đất chúng ta đang sống là một hành tinh già nhất trong các hành tinh, đẹp nhất trong các hành tinh. Từ trên cao nhìn xuống trái đất, con không thấy có một sự ngăn cách nào giữa nước này với nước kia, giữa dân tộc này với dân tộc nọ.

Thế mà một số dân tộc, một số nước vẫn đang sống trong chiến tranh, người ta bắn giết lẫn nhau để giành giật, chiếm hữu cho mình những nguồn lợi, đó có thể là những mỏ đá quý, những mỏ dầu.... Những nguồn tài nguyên năng lượng.... Chỉ vì người ta ích kỷ.

Để giải quyết cho những điều đó, người ta cần phải loại ra khỏi suy nghĩ của mình ước muốn tham lam, ước muốn chiếm hữu, khi đó mọi người, các nước, các dân tộc mới có thể sống an hoà.

Và con xin trả lời cho câu hỏi thứ hai của Đức Thánh Cha. Khoa học chúng con khám phá được giúp gì cho hoà bình thế giới, cho xã hội được phát triển...? Khi sống trên trạm không gian này, chúng con có những thiết bị, những kỷ thuật để khai thác nguồn năng lượng mặt trời, một nguồn năng lượng vô tận giúp các thiết bị máy móc vận hành hoạt động.

Và con nghĩ rằng nếu đem những thiết bị này, những kỹ thuật này áp dụng nơi trái đất, người ta sẽ có một nguồn tài nguyên phong phú và vô tận, người ta sẽ không còn hơn thua tranh nhau chiếm hưu.... Thế giới sẽ không còn chiến tranh giết chóc lẫn nhau.

Các con thân mến. Từ những suy nghi trên, các con nhận thấy được một nguyên nhân chính yếu là do lòng con người chúng ta ích kỷ, chiến tranh, giành giật, tranh chấp.... Đều phát khởi từ sự tham lam ích kỷ của con người chúng ta.

Các tông đồ ngày xưa cũng đã có những suy nghĩ, ước muốn hơn thua tranh chấp... thế nhưng khi các tông đồ nhận được Chúa Thánh Thần từ nơi Đức Kitô, các ngài không còn tìm kiếm gì ngoài việc cố gắng và bằng mọi giá, bằng mọi phương thế để chỉ rao giảng về Chúa Kitô, về Thiên Chúa.

Khi nhận biết Thiên Chúa, nhận biết Đức Kitô, người ta không còn coi nhau như xa lạ, họ coi nhau là anh em. Không củng cố và tìm kiếm của cải cho bản thân, không loại trừ người khác.... Thay vào đó, người ta biết yêu thương san sẻ cho nhau, sống tinh thần con cái Chúa.

Các con hãy để tâm suy niệm điều này, các con đang sống trong một thế giới có nhiều những sự hơn thua tranh chấp, gia đình ngày nay có nhiều nguy cơ đổ vỡ vì người ta chỉ biết sống cho mình.....

Hơn lúc nào khác các con hãy can đảm trở nên những dấu chứng cho thời đại ngày hôm nay, bằng cách các con hãy để Chúa Thánh Thần đến ngự nơi tâm hồn các con, các con hãy ngoan ngoãn nghe theo sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần để biết sống tôn thờ Chúa cho phải đạo và biết yêu thương mọi người trong tinh thần hợp nhất như các tông đồ ngày xưa.

Một số hình ảnh của ngày lễ

 

2198    17-06-2011 08:41:18