Sidebar

Thứ Năm
25.04.2024

Văn Hóa Cám Ơn

Trong ánh sáng mờ ảo của ba cây nến và chiếc đèn chùm treo trên trần, không khí căn phòng ăn thật êm đềm và ấm cúng. Cha mẹ và ba người con quây quần chung quanh chiếc bàn ăn hình bầu dục với chén, bát, đũa, thức ăn... bày biện thật thịnh soạn.

Nhưng nồi cơm hôm nay có mùi khê, và khi mỗi người gắp thức ăn thử miếng đầu tiên, họ đều đặt bát xuống, nhăn mặt, nhìn nhau.

Người con lớn nhất hỏi mẹ:

- Sao hôm nay gà xào xả ớt mặn quá vậy mẹ?

- Mẹ vừa mua muối, nên lỡ tay đổ cả nửa bịch muối vào nồi thịt đó con!

Cô gái út nói:

- Thế còn món canh cải, sao mà chua lè à!

- Ấy! Mẹ quên nên đổ cả một dá canh dấm vào đó.

Có tiếng cậu con trai thứ thêm vào:

- Món cá sao tanh quá, mẹ ơi!

- Ừ! Cá đó chưa chín đâu, con ơi!

Mọi người đều hết sức ngạc nhiên về cách thức nấu nướng khác thường của người nội trợ này. Ông chồng hỏi:

- Sao hôm nay em làm bữa ăn kỳ cục vậy. Món gì ăn cũng không được?

Tới lúc này bà vợ mới ôn tồn giải thích:

- Đã gần 30 năm làm nội trợ trong gia đình này, mỗi ngày em phải sửa soạn ba bữa ăn. Một tuần nấu nướng đủ bảy ngày. Chừng ấy năm trời bố con ăn uống mà chẳng biết có vừa miệng không, nên hôm nay em thử làm khác đi chút xíu để xem tài thưởng thức các món ăn của bố con anh ra sao?

0O0

Bạn thân mến,

Bà vợ làm phận vụ nội trợ ròng rã suốt 30 năm trời, phục vụ bếp núc cho chồng con mà không hề nhận được một lời khen hoặc một lời cám ơn. Họ chỉ biết ăn và trò chuyện vui vẻ. Ăn xong, thản nhiên đứng lên. Trái lại, hễ ăn không vừa miệng là lên tiếng chê.

Hình như những sinh hoạt quen thuộc trong cuộc sống; những thói quen, công việc lặp đi lặp lại làm cho người ta sinh ra tính vô tư, chẳng bận tâm, chẳng cần thắc mắc tại sao; thậm chí chẳng lo lắng ngày mai sẽ thế nào. Vì người ta nghĩ rằng mọi sự việc sẽ diễn ra đều đặn, chẳng có chi khác thường, chẳng phải bận lòng lo nghĩ chi cả !

Trong sinh hoạt sống đạo cũng thế ! khi thời biểu sinh hoạt phụng vụ hằng ngày diễn ra đều đặn, cứ "sáng lễ, chiều kinh, tối lần hột,... cuối tuần chầu Chúa". Rồi 5 mùa trong năm tiếp nối lần lượt Vọng, Giáng Sinh, Chay, Phục sinh, lại tới Thường niên. Bổn đạo riết thành thói quen, và thực hành răm rắp; nhưng lại quên dần vì sao ta được ân sủng, được tăng triển đời sống tâm linh nhờ bởi đâu ? Nhờ ai ?

Chúng ta hay phê bình, chỉ trích, trách móc, mắng mỏ người khác thì hầu như không tiếc lời. Trái lại, chúng ta lại rất hà tiện, keo kiệt, đắn đo, thận trọng quá mức khi phải khen hoặc cám ơn người khác, dù chỉ bằng lời nói suông, chứ chưa phải là hành động. Nhất là xem việc mục vụ Phụng vụ và Bí tích của các linh mục là chuyện bình thường và buộc phải làm của các cha, chẳng có gì phải cám ơn cả ! Có thiếu sót còn bị bổn đạo ca thán, phản ứng nữa chứ.

Hà tiện trong lời cám ơn đó cũng là một hình thức vô ơn vậy !

Đừng quên lời khuyên xưa của tổ tiên: "Uống nước nhớ nguồn".

Ngay những giờ phút linh thiêng của ngày đầu Năm mới, mọi người hoan hỉ đón chào ánh xuân. Hãy biết ơn Thiên Chúa,  Đấng đã ban năm tháng ngày giờ, như một hồng ân cao quý, để mọi người chung sức dựng xây Giáo hội, và kiến tạo xã hội trong công bình, bác ái !

Hiệp dâng Thánh lễ đầu Xuân với ước nguyện được Chúa ban cho vui hưởng một Năm Mới Nhâm Thìn - An Bình Thánh  Đức; chúng ta hãy cám ơn các linh mục - máng chuyển ơn Chúa - và kính dâng đời sống các ngài trong vòng tay yêu thương của Thiên Chúa. Vì thông qua bàn tay linh mục, đời sống thiêng liêng của người Kitô hữu được triển nở, dồi dào và ngày càng thêm sung mãn; do được dưỡng nuôi bằng ân sủng các Mầu-nhiệm-thánh qua việc lãnh nhận các Bí tích và sự hiệp thông trong Thánh-Thần-Chúa qua huấn quyền của Hội Thánh.

Kính chúc các linh mục của Chúa luôn sống an vui và thành đạt những ước vọng mục vụ cao đẹp; cùng nhau đón nhận ba trăm sáu mươi lăm ngày hồng phúc, với sức sống mới và niềm vui mới trong sự quan phòng của Thiên Chúa !

Hãy dành cho nhau những lời cám ơn chân thành nhất, vì cuộc đời còn có biết bao điều kỳ diệu bạn nhé !

CÁT BIỂN

2075    20-01-2012 20:42:54