Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Ai là thánh bảo trợ của môn trượt ván trên tuyết?

bernardofmenthonsnowboardwikishutterstock
 Jpvoutaz/CC BY-SA 3.0 via Wikipedia | Oleksandr Rzhanitsyn/Shutterstock


Thánh Bernard
xứ Menthon là vị thánh bảo trợ cho tất cả những người đi bộ đường dài (hiker), những người trượt tuyết (skier) và thậm chí cả những người trượt ván trên tuyết (snowboarder).

Trượt ván trên tuyết (snowboarding) vẫn là một trong những môn thể thao trên núi cao phổ biến nhất và thường là điểm nhấn của Thế vận hội Mùa đông.

Mặc dù vẫn chưa có một vị thánh hiện đại nào là một người đam mê trượt ván tuyết (Thánh Gioan Phaolô II từng là một vận động viên trượt tuyết), nhưng Giáo Hội đã chọn Thánh Bernard xứ Menthon làm vị thánh bảo trợ chính thức của môn trượt ván trên tuyết.

Thánh Bernard là ai?

Trong khi hầu hết mọi người có thể không quen thuộc với vị thánh này, thì có nhiều người lại biết về giống chó St. Bernard (St. Bernard dog) vốn được đặt theo tên của ngài.

Từ điển Bách khoa Công giáo mang đến một bản tóm tắt cô đọng về cuộc đời và danh tiếng của Thánh Bernard.

Từ rất lâu vào thời cổ đại, đã có một con đường băng qua dãy núi Pennine Alps dẫn từ thung lũng Aosta đến bang Valais của Thụy Sĩ... Để thuận tiện và nhằm bảo vệ người lữ hành, Thánh Bernard đã thành lập một tu viện và nhà nghỉ chân ở điểm cao nhất của tuyến đường, một nơi có độ cao gần 2.500m so với mực nước biển, vào năm 962... Vào tất cả các mùa trong năm, nhưng đặc biệt là trong những trận bão tuyết lớn, các vị tu sĩ anh hùng cùng với những chú chó được huấn luyện tốt của mình đã ra ngoài để tìm kiếm những nạn nhân có thể đã không chịu đựng nổi sự khắc nghiệt của thời tiết. Các vị tu sĩ cung cấp thực phẩm, quần áo, và nơi ở cho những người lữ hành kém may mắn và chăm lo cho những người đã mất.

Lần tới khi bạn chơi môn trượt ván trên tuyết, hãy cầu nguyện với Thánh Bernard để có được một khoảng thời gian vui vẻ và an toàn trên các sườn núi.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (05/02/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

767    06-02-2022