Sidebar

Thứ Bảy
20.04.2024

Ái Nhĩ Lan: ĐGH Phanxicô đã công khai chỉ trích về sự thất bại của các giám mục trong vụ bê bối lạm dụng

Ái Nhĩ Lan: ĐGH Phanxicô đã công khai chỉ trích về sự thất bại của các giám mục trong vụ bê bối lạm dụng

 Đức Thánh Cha cho biết ngài đã chia sẻ sự giận dữ của người Công giáo về cách thức mà các giám mục xử lý vụ bê bối này

 Hôm thứ Bảy tại Ái Nhĩ Lan, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng sự tức giận của người Công giáo vì sự thất bại của giám mục trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục là thích đáng và ngài chia sẻ những cảm xúc đó.

 “Đối với những người dễ bị tổn thương nhất, tôi không thể không thừa nhận vụ bê bối nghiêm trọng này gây ra ở Ái Nhĩ Lan bởi sự lạm dụng những người trẻ do những thành viên của Giáo hội chịu trách nhiệm bảo vệ và giáo dục họ,” ngài nói.

 “Sự thất bại của giới hữu trách Giáo hội - các giám mục, bề trên nhà dòng, linh mục và những người khác – thích đáng để giải quyết những tội phạm ghê tởm này đã gây ra sự phẫn nộ, và vẫn là một nguồn đau đớn và xấu hổ cho cộng đồng Công giáo.”Ngài nói thêm: “Chính tôi chia sẻ những tình cảm đó.”

 Trong bài phát biểu chính thức đầu tiên của ngài về chuyến tông du của ngài đến Ái Nhĩ Lan tham dự Hội nghị Gia đình Thế giới, Đức Thánh Cha nói ngài hy vọng “những khuyết điểm của nhiều người” sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ trẻ em và người lớn dễ bị tổn thương bởi toàn xã hội.

 Ngài nhắc lời của người tiền nhiệm, Đức Benedicto XVI, người mà trong một lá thư gửi cho người Công giáo Ái Nhĩ Lan thừa nhận tính nghiêm trọng của tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em và yêu cầu những biện pháp “truyền giáo đích thực, đúng đắn và hiệu quả” để đáp lại sự tin tưởng bị phản bội.

 Phát biểu ứng khẩu, Đức Thánh Cha nói thêm rằng sự toàn tâm toàn ý của Đức Benedicto tiếp tục thúc đẩy các nhà lãnh đạo Giáo Hội “khắc phục những sai lầm trong quá khứ và áp dụng những quy tắc nghiêm ngặt để bảo đảm rằng không để xảy ra lần nữa.”

 Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết bức thư gần đây của ngài gửi Giáo Hội đã khẳng định một cam kết quan trọng hơn “loại bỏ tai họa này trong Giáo Hội; bằng mọi giá - đạo đức và đau khổ.”

 Ngài nói rằng ngài “rất ý thức” về hoàn cảnh người dễ bị tổn thương nhất và nhấn mạnh sự tốt lành của trẻ em, mà ngài nói là “món quà trân quý của Thiên Chúa, phải được ấp ủ, khuyến khích phát triển những ân huệ của chúng, và hướng dẫn sự trưởng thành tinh thần và phát triển con người.”

 “Tất cả chúng ta đều biết rằng việc cấp bách như thế nào đó là mang đến cho những người trẻ của chúng ta với sự hướng dẫn khôn ngoan và những giá trị lành mạnh trong hành trình của họ đạt tính trưởng thành,” ngài phát biểu.

 Trong bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha cũng lên tiếng bảo vệ “quyền sống” của người chưa ra đời, chỉ trích “văn hóa sa thải” khiến mọi người thờ ơ với người nghèo và không có khả năng tự vệ.

 Ngài cũng chỉ ra rằng “thông điệp Kitô giáo” là một phần quan trọng của Ái Nhĩ Lan, định hình tư tưởng và văn hóa của người dân. Đó là lời cầu nguyện của ngài, ngài nói, rằng khi đất nước lắng nghe cuộc thảo luận chính trị và xã hội đương đại, sẽ không được quên di sản Kitô giáo của nó.

 

 Đề cập đến lý do bản chất của Dublin, Hội nghị Gia đình Thế giới, ngài gọi nó là “một nhân chứng tiên tri” cho di sản phong phú về các giá trị đạo đức và tinh thần, đó là nhiệm vụ yêu thương và bảo vệ. Ngài nói rằng Giáo Hội muốn hỗ trợ mọi người chỉ khi họ cố gắng đáp ứng, “trung thành và hân hoan đối với Thiên Chúa của mình ban thiên hướng trong xã hội.”

 Có rất nhiều khó khăn mà các gia đình phải đối mặt ngày nay - tuy nhiên, họ là “keo dán của xã hội,” ngài nói, và không nên nhầm lẫn là được ban phát.

 Đại hội Gia đình Thế giới, ngài giải thích, “không chỉ là cơ hội cho các gia đình tái khẳng định cam kết của mình với lòng trung thành, sự tương trợ và tôn kính món quà sự sống của Thiên Chúa trong mọi hình thức của nó, mà còn để làm chứng cho vai trò độc đáo của gia đình trong việc giáo dục các thành viên và sự phát triển của công trình xây dựng xã hội thịnh vượng và lành mạnh.”

 Gọi cả thế giới là một loại gia đình, ngài nói nối quan hệ mật thiết của cộng đồng nhân loại sẽ khiến chúng ta chăm sóc những kẻ yếu đuối nhất trong chúng ta, mặc dù chúng ta thường cảm thấy bất lực khi đối mặt với “những tệ nạn dai dẳng,” như phân biệt chủng tộc, hận thù dân tộc, bạo lực và miệt thị cho nhân phẩm.

 Trong số tệ nạn này còn là cuộc khủng hoảng người tị nạn, ngài nói, gọi nó “có lẽ là điều đáng lo ngại nhất” thách thức đối với lương tâm. “Chúng ta cần phải phục hồi bao nhiêu, trong mọi trường hợp về đời sống chính trị và xã hội, ý thức trở thành một gia đình thực sự của các dân tộc!” ngài đôn đốc. Nguyễn Minh Sơn

 

 

310    28-08-2018