Sidebar

Thứ Hai
20.05.2024

Alfie Evans: Tòa Thượng thẩm bác lời yêu cầu cuối cùng

 

Ngày 25 tháng 4, vào cuối ngày, Tòa Thượng thẩm nước Anh bác lời yêu cầu cuối cùng của cha mẹ em Alfie Evans để đưa em qua bệnh viện nhi đồng Bambino Gesù của Tòa Thánh. Em Alfie 23 tháng tuổi bị một loại bệnh thần kinh thoái hóa hiện ở trong tình trạng bán-thực vật. Trong cuộc chiến pháp lý giữa bệnh viện Alder Hey, Liverpool và cha mẹ em Alfie, Thomas và Kate, ngày 23 tháng 4 bệnh viện đã tháo bỏ các ống trợ thở cho em, tuy vậy em vẫn còn thở được nhờ ôxy.

Trong một bài báo có tựa đề “Cuộc chiến của Alfie chống lại văn hóa loại bỏ”, trước phán quyết của Tòa Thượng thẩm , Vatican News cho rằng, em Alfie “đưa ra một lời kêu gọi quan trọng cho xã hội bị thống trị bởi chủ nghĩa thực tiễn”.

Vụ này đã nổi lên nhiều phản ứng trong những ngày gần đây, ngày 23 tháng 4, vào giờ chót khi nghe tin việc tháo gỡ các ống đã được dự trù, nước Ý đã thuận cho em Alfie quốc tịch Ý để làm dễ dàng việc tiếp nhận em Alfie vào nước Ý. Nhưng lời yêu cầu này đã bị từ chối, quan tòa xác nhận phán quyết của mình và các ống thở của em Alfie đã bị cắt.

Ngược với các chẩn đoán, em Alfie đã sống qua đêm làm cho các đại diện pháp lý của cha mẹ em Alfie ngày 24 tháng 4 lại xin quan tòa Anthony Hayden, Tòa án Tối cao Anh một buổi xử mới, quan tòa Anthony Hayden là người ký lệnh cắt bỏ các ống. Nhưng ông từ chối việc chuyển em Alfie qua Ý, đề nghị bệnh viện Alder Hey, Liverpool nghiên cứu một khả năng để em bé về nhà với cha mẹ của em.

Đức Phanxicô đích thân can thiệp vào vụ này, ngài lên tiếng kêu gọi nhiều lần, qua tài khoản Twitter, trong lần đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng ở quảng trường Thánh Phêrô và ngày 18 tháng 4, ngài đã tiếp ông Thomas Evans ở Vatican, ngài xin bệnh viện nhi đồng Bambino Gesù làm hết sức có thể để tiếp nhận em Alfie.

Ngày 23 tháng 4, trong khi số phận của em Alfie chưa được biết như thế nào, ngài đăng câu tweet: “Tôi rất xúc động trước lời cầu nguyện và tình tương trợ đối với em Alfie Evans, tôi nhắc lại lời kêu gọi của tôi để sự đau khổ của cha mẹ em được biết đến và để lời mong có được các chữa trị mới được thực hiện”.

Bà Mariella Enoc, giám đốc bệnh viện nhi đồng của Tòa Thánh đã đến Liverpool bên cạnh cha mẹ em Alfie. Vatican News cho biết một ê-kíp của bệnh viện Bambino Gesù đã “sẵn sàng lên đường với máy bay quân sự do bà bộ trưởng Quốc phòng Ý Roberta Pinotti cung cấp”.

Linh mục người Ý Gabriele Brusco ở trong phòng bệnh viện với cha mẹ em Alfie, cha cho biết em bé có các dấu hiệu “muốn sống”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

283    27-04-2018