Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Ấn Độ: Bệnh viện xe lửa Lifeline Express cứu nhiều mạng sống

 

Nếu bạn không đến bệnh viện được thì bệnh viện sẽ đến với bạn. Từ năm 1991, chiếc xe lửa Lifeline Express ngược xuôi xuyên nước Ấn để giúp bệnh nhân nghèo. Lifeline Express đúng là bệnh viện di động, toa được gọi là “toa kỳ diệu” thì rất đặc biệt: đầy đủ dụng cụ y khoa tối tân, săn sóc miễn phí cho những người ở xa không đến được bệnh viện và cũng không có tiền để đi. 

 

Nước Ấn có 1,3 tỷ dân nhưng trên thực tế lại thiếu bệnh viện, bệnh xá, người nghèo lại quá nhiều nên không thể đáp ứng được nhu cầu. Bên trong bảy toa tàu màu xanh da trời là các phòng mổ, phòng hồi sức, dụng cụ quang tuyến, phụ khoa, nhãn khoa, chỉnh hình. 

Được tổ chức Phi Chính Phủ Ấn Độ Impact India Foundations điều hành, xe lửa bệnh viện đã săn sóc cho hơn 1,2 triệu người ở Ấn, từ Rajasthan đến Karnakata qua Maharashtra. Hơn bốn mươi bác sĩ tình nguyện làm việc và thêm mười mấy nhân viên ăn lương phụ việc cho các bác sĩ. Các nhóm làm việc xoay vòng, mỗi tháng đoàn xe đi mỗi thành phố khác nhau để gặp người nghèo ở những vùng xa xôi nhất. Các bác sĩ mổ cườm mắt, dò tìm bệnh giựt kinh phong hay bệnh ung thư để giúp người dân sớm được chữa trị.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

207    04-03-2019