Sidebar

Thứ Hai
20.05.2024

Ấn Độ: Các nữ tu Công giáo bị siết cổ bằng chuỗi Mân côi đã xuất viện

Ấn Độ: Các nữ tu Công giáo bị siết cổ bằng chuỗi Mân côi đã xuất viện

 Các nữ tu bị thương trong một cuộc tấn công vào Trường trung học Little Flower ở Chinnasalem. Những kẻ cực đoan Ấn giáo đã cố siết cổ họ bằng tràng hạt.

 Đức Giám mục Mascarenhas hỏi “Đất nước này đang đi về đâu?”

 “Bốn nữ tu đã bị thương trong vụ tấn công của những người gốc Ấn giáo đã được xuất viện và trở lại tu viện,” Sr. Devaseer Mary, Bề trên của Nữ tu viện Phanxicô Đức Mẹ Vô nhiễm nói với AsiaNews .

 Các nữ tu bị nghi ngờ là nạn nhân của một cuộc tấn công dã man ở Tamil Nadu bởi đám đông gồm 200 thành viên của quốc gia Ấn Độ cực hữu Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS), chúng đã cố siết cổ họ bằng những chuỗi tràng hạt họ đeo trên cổ.

 “Họ đã nhập viện được vài ngày,” Nữ tu Devaseer giải thích, “Đầu tiên tại Bệnh viện Chính phủ Kallakurichi, sau đó tại Bệnh viện Krishna ở Cuddalore. Nhờ có sự Quan phòng Thiêng liêng và sự hướng dẫn nhân lành của Chúa chúng ta, các chị em đã qua khỏi và bây giờ giờ cảm thấy khỏe hơn.”

 Vụ tấn công vào trường trung học cơ sở Little Flower ở Chinnasalem, một cơ sở giáo dục Công giáo nằm cách Chennai (Madras) 260 km về phía tây nam, diễn ra vào ngày 26 tháng 3.

 Trường được điều hành bởi tu hội do bề trên quản lý và được thành lập cách đây 74 năm để giáo dục con cái của các gia đình nghèo. Hiện tại, khoảng 2.150 học sinh đang theo học.

 Lớp học, bàn ghế, cửa sổ, khán phòng bị phá hủy. Những kẻ tấn công cũng không tha cho nhà nguyện.

Vụ tấn công rõ ràng là một phản ứng đối với vụ tự tử của một học sinh lớp 10, đã thất vọng vì kết quả thi kém.

 “Có vẻ như lý do của cuộc tấn công là vì tiền,” nữ tu sĩ nói, “Nhưng không thể biết những gì trong tâm trí họ. Họ chỉ làm những gì mà các đảng chính trị và một số nhân vật địa phương có ảnh hưởng xúi bẩy họ làm.” Hiện tại, “Sáu người đã bị bắt và nhiều người khác đang được điều tra.”

 Theo Đức Ông Theodore Mascharenhas, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ (CBCI), vụ việc “không liên quan gì đến tiền bạc” vì các nữ tu đã quyết định giúp đỡ gia đình học sinh trước khi mạo phạm.”

 Đối với chúng tôi, cuộc tấn công này là một điều rất đáng buồn. Cả trường lấy làm thương tiếc cho cái chết của bé gái. Chúng tôi yêu các học sinh của mình như thể chúng là con của chúng tôi,” Vị giám chức nói.

 “Làm thế nào mà một đám đông nhiều người như vậy có thể hành động chống lại một trường học? Tại sao không ai ngăn họ lại?” ngài hỏi. Đối với Đức Giám mục, “quyền lực, bạo lực trong tay một đám đông là mối nguy hiểm cho mọi người ở Ấn Độ, không chỉ đối với người thiểu số. Đây là điều gây phiền toái cho chúng tôi. Vấn đề là ở các quốc gia, các nhóm khác nhau đang lan truyền bầu không khí thù hận.”

 “Nếu đó chỉ là vấn đề về tiền bạc, thì họ đã không mạo phạm Thánh Giá. Ngay cả cố tình thắt cổ nữ tu bằng Thánh giá của họ, quả là một sự khinh miệt đức tin.” Đáng buồn thay, “các nữ tu bị siết cổ bằng Thánh Giá? Đất nước này sẽ đi về đâu.”

 

 Trong văn hóa Ấn Độ, đối với mọi người linh vật luôn thiêng liêng đối, không phân biệt tôn giáo,” Đức Ông Mascarenhas giải thích.” Sự thiếu tôn trọng như vậy và sự căm thù gây ra bởi sự thiếu tôn trọng đó là mối đại họa của đất nước.”

 “Chúng ta đã thấy loại hận thù này ở Kandhamal (cuộc tàn sát năm 2008), trong vụ giết ngài Graham Staines năm 1998 (bị thiêu sống với hai đứa con của mình), trong những vụ bạo lực khác nhau, trong vụ tấn công vào trường học ở Sagar và Vidisha. Là một dân tộc, đất nước phải tự thanh lọc những hận thù đó. Nguyễn Minh Sơn

 

435    09-04-2019