Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Ấn Độ cho phép linh mục, tu sĩ có chuyên môn làm luật sư

Ấn Độ cho phép linh mục, tu sĩ có chuyên môn làm luật sư

Tòa án tối cao Ấn Độ đã chấm dứt những tranh biện kéo dài từ 13 năm nay và phán quyết rằng ơn gọi tu trì không thể coi như tương đương với một nghề nghiệp để kiếm lợi, nhưng là một lối sống, và vì thế các linh mục, tu sĩ có chuyên môn và bằng cấp phù hợp được phép làm luật sư. Tại nước này, luật sư đoàn nói rằng quy luật của họ không cho phép những người thuộc nghề nghiệp khác được làm luật sư. Cho tới nay, linh mục và nữ tu không thể làm nghề này vì bị xem là thuộc một “nghề khác” và họ được Giáo hội trả lương. Trong một phiên tòa, nữ tu Mary Scaria, thẩm phán Tòa án Tối cao Ấn phân tích, mấu chốt vấn đề ở đây là việc giải thích từ “profession”. Từ này có nghĩa là “nghề nghiệp”, nhưng cũng có nghĩa là “tuyên khấn”. Tòa án Tối cao Ấn đưa ra phán quyết vào ngày 15.9, minh giải rằng profession-tuyên khấn của một tu sĩ không có liên quan gì đến thực hành một nghề nghiệp. Thẩm phán Raju của Tòa án Tối cao, cũng là một tín hữu Công giáo, nói với hãng tin Ucanews : nếu tòa án tối cao không can thiệp thì không một linh mục hoặc nữ tu Công giáo nào có thể làm luật sư tại Ấn Độ.

Tượng Đức Mẹ Fatima thánh du tại Cộng hòa Séc

Tượng Đức Mẹ Fatima đang thánh du tại tất cả các giáo hạt Công giáo trên toàn Cộng hòa Séc, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Đức Maria hiện ra tại Fatima. Cho đến ngày 7.10, các thánh lễ đặc biệt đã diễn ra tại các nhà thờ Chánh tòa và trung tâm hành hương ở nước này. Trước đó, Đức Hồng y Dominik Duka, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Praha, cùng khoảng 1.500 tín hữu, đã đón nhận tượng Đức Mẹ trong cuộc hành hương toàn quốc tại Đền thánh Đức Mẹ Fatima, Bồ Đào Nha.

Tòa Thánh báo động về tình trạng phân hóa xã hội

Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic, quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại LHQ, đã báo động về tình trạng phân hóa xã hội, gia tăng hiện tượng kỳ thị, trong bài tham luận ngày 25.9 tại khóa họp 36 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Theo ngài, toàn cầu hóa lẽ ra phải liên kết con người với nhau, nhưng lại làm những chia rẽ ngày càng trầm trọng hơn. Sự phân hóa xã hội ngày nay nuôi dưỡng những hiện tượng phân biệt đối xử, kỳ thị chủng tộc, kỳ thị giới tính và bài ngoại. Theo Đức Tổng, biện pháp chủ yếu chống lại mọi hình thức kỳ thị chính là giáo dục, giúp khám phá, nhìn nhận và chấp nhận những khác biệt như là những điều làm cho mọi người được thêm phong phú, thay vì là một chướng ngại.

Châu Âu phục hồi vai trò của Kitô giáo

Đức Hồng y Angelo Bagnasco, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục châu Âu kêu gọi Giáo hội Công giáo tại đại lục này phục hồi vai trò của Kitô giáo để mang lại hy vọng cho những người lạc hướng, ngỡ ngàng và thất vọng. Ngài đã đưa ra lời kêu gọi trên trong diễn văn khai mạc khóa họp toàn thể thường niên của Liên Hội đồng Giám mục châu Âu từ ngày 27.9-1.10 tại Minsk, thủ đô Belarus. Đề tài của khóa họp là về mục vụ và những đề nghị Tin Mừng cho giới trẻ. Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cũng gởi sứ điệp và cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô cầu mong đại hội này có thể mang lại sự thúc đẩy can đảm cho sứ mạng của Giáo hội tại châu Âu, đặc biệt là giúp đỡ người trẻ khám phá ơn gọi trong cộng đoàn Kitô và trong xã hội dưới ánh sáng của đức tin.

Caritas “chia sẻ hành trình” với di dân

Chương trình “Chia sẻ hành trình” đã được Đức Phanxicô công bố trước hàng ngàn người hành hương tại quảng trường Thánh Phêrô ngày 27.9, theo hãng tin Rome Reports. Chương trình này kêu gọi thế giới hãy “dang rộng vòng tay” cùng khả năng của họ để giúp đỡ người di cư. Trong cuộc họp báo tại Tòa Thánh, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Chủ tịch Caritas quốc tế, đã nói về tầm quan trọng của sứ mệnh, cùng kinh nghiệm bản thân đến từ một gia đình nhập cư. “Chia sẻ hành trình” kêu gọi toàn thể cộng đồng, cùng các nhà lãnh đạo trên thế giới chung tay giúp đỡ. Caritas cho biết, nhân loại không chỉ đối mặt với “một cuộc khủng hoảng di cư, mà là một sự khủng hoảng về tình đoàn kết toàn cầu”, vì vậy đòi hỏi hành động từ tất cả mọi người. (Thiện Tâm)

Sự thật sẽ giải thoát các con

“Sự thật sẽ giải thoát các con - Những tin tức giả dối và nền thông tin hòa bình” là đề tài mà Đức Phanxicô đã chọn cho Ngày Thế giới Truyền thông lần thứ 52 được cử hành vào Chúa nhật 3.5.2018. Đề tài trên cho thấy những tin tức giả dối là những tin vô căn cứ, góp phần tạo nên và nuôi dưỡng thái độ cực đoan trong dư luận. Đây là chủ ý xuyên tạc các sự kiện, có thể ảnh hưởng tới thái độ của cá nhân và cộng đoàn. Giáo hội muốn góp phần suy tư về những nguyên nhân, lý lẽ và hậu quả những tin tức sai lệch, giúp thăng tiến một nền thông tin chuyên nghiệp luôn tìm kiếm chân lý.  Ngày Thế giới Truyền thông xã hội được Công đồng chung Vatican II ấn định trong văn kiện Inter Mirifica công bố năm 1963. Sứ điệp nhân ngày này vẫn được các vị Giáo Hoàng cho công bố vào ngày 24.1 hằng năm (lễ kính thánh Phanxicô đệ Salê), bổn mạng các ký giả.

Giáo hội hỗ trợ y tế cho nạn nhân động đất Mexico

Sau trận động đất gây thiệt hại nặng nề về nhân mạng và tài sản, Tổng giáo phận thủ đô Mexico thông báo bất kỳ ai cần chăm sóc y tế đều có thể đến phòng khám và bệnh viện của Công giáo, ngay cả khi không có tiền. Để giúp trang trải các chi phí điều trị, Giáo hội Mexico kêu gọi tất cả sự đóng góp dưới mọi hình thức, từ băng, gạc, xà phòng, bàn chải, thuốc sát trùng đến các loại thuốc vẫn còn bảo quản tốt, còn hạn sử dụng. Cha Pedro Velasquez, người đứng đầu Ủy ban mục vụ về chăm sóc sức khỏe của Tổng giáo phận thủ đô Mexico cho biết, đợt hỗ trợ y tế này được thực hiện nhờ các tình nguyện viên đến từ các trường Đại học Công giáo, đặc biệt là từ các trường đại học phía Nam và Bắc ở Anahuac. Cha Velasquez khuyến khích người dân Mexico tiếp tục giữ vững đức tin vì “thiên tai là một cơ hội mà Thiên Chúa cho chúng ta thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ và sử dụng tài năng để phục vụ người khác”. (Minh Hùng (theo Register)

Giáo hội Ba Lan có 543 chủng sinh trong năm học mới

Niên học 2017-2018, Giáo hội Công giáo tại Ba Lan có 543 chủng sinh mới và 222 ứng sinh bắt đầu chương trình đào tạo để trở thành linh mục trong các dòng tu. Con số trên do Hội đồng Giám mục Ba Lan công bố hôm 27.9. Tổng cộng trên toàn nước này hiện có khoảng 3.000 đại chủng sinh và đây là con số cao nhất so với các nước khác ở châu Âu. Năm 2005, số tân ứng sinh tại Ba Lan đạt tới mức kỷ lục là 1.145 người.

Đại hội linh mục toàn bang Louisiana

Đại hội linh mục toàn bang Louisiana, Mỹ đã tiến hành từ ngày 19-21.9 tại thành phố New Orleans, với sự tham dự của 435 cha. Đây là Đại hội linh mục đông nhất của một bang ở Mỹ. Trong bài thuyết trình khai mạc, Đức Hồng y Timothy Dolan, Tổng Giám mục New York nói về đề tài làm mục vụ ngày nay trong tư cách là tư tế, ngôn sứ và vương giả. Đức Hồng y nhấn mạnh rằng khiêm tốn và cởi mở chia sẻ những vết thương và thiếu sót của Giáo hội có thể đưa những người xa lìa Giáo hội trở về với việc thực hành đức tin. Đức Hồng y Dolan nhận xét rằng, trong Năm Thánh 2000, thánh Gioan Phaolô II đã công khai xin lỗi 54 lần vì những tội lỗi đặc thù của Giáo hội.

Đức Thánh Cha muốn thăm Iraq

Tuyên bố bên lề hội nghị quốc tế của tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, tại đại hội Giáo Hoàng Latêranô ở Rôma hôm 28.9, Đức Tổng Giám mục Ortega, Sứ thần Tòa Thánh tại Iraq cho biết, Đức Giáo Hoàng đã nhiều lần bày tỏ mong muốn đến Iraq cũng như nhiều nơi khác đang cần thiết ở Trung Đông, nơi các tín hữu Kitô đang làm chứng tá đức tin mạnh mẽ. Nhưng hoàn cảnh không dễ dàng và phải xem xét đến tất cả mọi yếu tố. Bên lề hội nghị, Đức Thượng phụ Louis Raphael I Sako, Giáo chủ Công giáo Chaldé ở Iraq, cũng nói cả chính phủ lẫn Giáo hội Iraq đều đã mời Đức Thánh Cha viếng thăm. Nhưng cần phải chờ điều kiện thuận lợi.

1053    07-10-2017