Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Ấn Độ trục xuất một nữ tu đã phục vụ hơn 50 năm tại nước này

 

 
Chính quyền Ấn Độ từ chối gia hạn visa cư trú cho sơ Enedina, người đã giúp đỡ cho người dân nghèo tại nước này từ hơn 50 năm nay, và còn yêu cầu sơ phải rời khỏi Ấn độ trong vòng 10 ngày.

Eneldina.jpg

Sơ Enedina 86 tuổi, người Tây Ban Nha, thuộc dòng Nữ tử Bác ái. Năm 1959, sơ tốt nghiệp bác sĩ y khoa và giải phẫu và vài năm sau đó, sơ đã đến Berhampur, mở một bịnh xá để giúp cho người nghèo trong vùng, đặc biệt là người bộ tộc và người Dalit. Nhiều người xem sơ như là người mẹ của họ.

 

Ngày 11.08 vừa qua, đơn xin gia hạn visa của sơ đã bị chính quyền Ấn Độ từ chối và theo hãng tin Ucan, sơ bị buộc phải rời khỏi nước này trong vòng 10 ngày. Hôm 20.08, sơ đã từ New Delhi trở về Tây Ban Nha.

 

Từ khi sơ Enedina đến Behrampur, Ấn Độ, vào năm 1965, sơ vẫn xin gia hạn visa theo định kỳ, nhưng lần này sơ đã bị từ chối.

 

Kỳ thị tôn giáo tại Ấn Độ

 

Tại Ấn Độ, chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi bị phê bình là ủng hộ các nhóm Ấn giáo cực đoan, những người muốn đưa Ấn Độ trở thành một quốc gia có tôn giáo duy nhất là Ấn giáo.

 

Các nhóm Ấn giáo đã yêu cầu trục xuất tất cả các nhà truyền giáo nước ngoài khỏi Ấn Độ, cáo buộc họ sử dụng công việc xã hội như bình phông để cải đạo những người thuộc giai cấp Dalit và người dân bộ lạc sang Kitô giáo.

 

Mất mát cho xã hội và người dân nghèo

 

Đức cha Sarat Chandra Nayak của Behrampur buồn vì sơ Enedina phải ra đi. Ngài nói: “Thật không may là một nữ tu có trình độ và được đào tạo như vậy đã phải rời khỏi đất nước. Đó thực sự là một mất mát. Chúng ta không có nhiều nữ tu có trình độ bác sĩ, những người sẽ làm việc ở vùng sâu vùng xa giữa các bộ lạc và người Dalit.”

 

Hồng Thủy

380    24-08-2019