Sidebar

Thứ Ba
16.04.2024

Ăn gì để mau cao?

Ăn gì để mau cao?

Thưa bác sĩ, bé trai nhà tôi được 21 tháng tuổi, cân nặng 11 kg, chiều cao 79 cm. Hai vợ chồng tôi đều cao nhưng thấy bé nhà hơi thấp, khiến chúng tôi rất lo lắng. 

 

 
 /// Ảnh: Shutterstock
 
 
Xin bác sĩ hướng dẫn cách thức chăm sóc dinh dưỡng để bé phát triển chiều cao tốt hơn. Cảm ơn bác sĩ.
 
Trả lời: Chào bạn!
Chiều cao của một người chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố: di truyền, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, giấc ngủ và luyện tập thể dục thể thao. Trong số này, 3 yếu tố mà chúng ta có thể tác động và can thiệp được là chế độ dinh dưỡng, giấc ngủ và vận động thể thao.
 
Bố mẹ muốn con cao lớn thì cần phải chú ý quan tâm đến các yếu tố trên, đặc biệt là trong 3 giai đoạn vàng của sự phát triển: giai đoạn bào thai, 3 năm đầu đời và giai đoạn tiền dậy thì.
Bé trai 21 tháng có chuẩn chiều cao trung bình là 85 cm. Con chị hiện đang thiếu chiều cao nhiều so với chuẩn, dẫn đến bị suy dinh dưỡng thấp còi nên sẽ ảnh hưởng đến tầm vóc khi trưởng thành. Bạn nên đưa trẻ đi khám dinh dưỡng sớm để được điều trị thêm.
 
Về dinh dưỡng, bạn cần lưu ý cho trẻ ăn đa dạng, đủ 4 nhóm thực phẩm (bột, béo, đạm, rau và trái cây) trong các bữa ăn chính, chú ý tăng cường các thực phẩm giàu can xi, sắt, kẽm như sữa, trứng, thịt, cá, tôm, cua, lươn, ếch, rong biển... Cần đảm bảo cho trẻ uống ít nhất 600 ml sữa mỗi ngày và dùng thêm thường xuyên các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua… Bạn hãy để ý chọn cho trẻ các loại sữa giàu can xi, vitamin D và các dưỡng chất để giúp trẻ tăng trưởng chiều cao hiệu quả hơn. Bổ sung 3 - 4 trứng gà mỗi tuần cho bé.
 
Như đã nói trên, giấc ngủ cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao mà đôi khi phụ huynh không để ý. Cha mẹ cần đảm bảo cho trẻ ngủ trước 10 giờ đêm, ngủ sâu và đủ giấc. Khuyến khích trẻ vận động thường xuyên và chạy nhảy ngoài trời khi có thể. Nhớ cho con tiêm chủng đúng lịch. Theo dõi cân nặng và chiều cao của con hằng tháng theo biểu đồ tăng trưởng, bạn nhé. Th.S-BS Trần Thị Hồng Loan
483    15-09-2018