Sidebar

Chúa Nhật

16.06.2024

Ðàng Thánh Giá theo chân các Thánh Tử Ðạo Việt Nam (tt)

Chặng thứ chín: Chúa ngã xuống đất lần thứ ba

HD: 
Ðỉnh núi Sọ đã gần đến. Người tử tội trông lên nhưng vẫn thấy còn cao diệu vợi, và đã ngã xuống một lần nữa. Con đường thập giá thật gay go, tưởng chừng như vô tận.


 SN: 
Những cuộc bách hại liên miên dai dẳng suốt mấy trăm năm. Bao nhiêu người đã ngã quỵ vì yếu đuối, sợ hãi. Nhưng cũng không thiếu gương anh hùng đã hào hùng tiếp tục đứng lên đi nốt chặng đường còn lại.


CN: 
Sau những lần sa ngã, dù đã lún sâu trong tội, xin giúp chúng con hằng ý thức rằng không bao giờ trễ cả nhưng luôn biết chỗi dậy, dù bao phen sức kiệt, hơi tàn để tiếp tục con đường Chúa đã định cho con.

 
Chặng thứ mười: Chúa Giêsu bị lột áo

HD: 
Ðau đớn khi bị lột hết những gì che thân xác, Chúa đã chấp nhận thân phận trơ trụi của người tôi tớ hèn mọn ngay từ khi sinh ra trong máng cỏ chuồng rơm cho đến giây phút này trên đồi Cal-vê Canvê.


SN: 
Trong số các anh hùng tử đạo, không thiếu những vị đã có một cuộc sống vật chất đầy đủ, thậm chí có kẻ đang làm quan, như quan đại thần Hồ Ðình Hy. Và cũng có những vị, như Tôma Thiện, được hứa hẹn vợ đẹp, chức cao nếu bằng lòng bỏ đạo. Nhưng các ngài đã can đảm chịu lột trần hết những vinh hoa phú quý trần gian để đổi lấy triều thiên vĩnh cửu trên trời.


CN: 
Xin giúp chúng con, không vì bả phù vân của công danh, lợi lộc mà quên đi rằng: vinh dự làm con Chúa mới là cao trọng nhất, Thiên Đàng cao sang mới là phần thưởng đích thực và vĩnh cửu mà mỗi một người chúng con nhắm đến.

 
Chặng thứ mười một: Chúa Giêsu chịu đóng đinh vào thập giá

HD: 
"Khi nào bị treo lên khỏi đất, Ta sẽ kéo mọi sự lên cùng ta" (Ga 12,32). Giây phút cực điểm đã đến. Ðấng ngày xưa giang tay cứu chữa các bệnh nhân, tha tội cho người nữ ngoại tình, đưa người chết về lại kiếp sống; Ðấng ngày xưa oai nghiêm giảng dạy trong các hội đường, ngoài thiên nhiên hùng vĩ, nay đã phải nằm xuống, bất lực trước lý kẻ mạnh. Tiếng đinh đóng như chọc thủng màng tang, xoáy tận con tim. Chúa vẫn im lặng chấp nhận, không phản kháng, thầm thỉ cầu xin cho được đi trọn con đường.


SN: 
Ðau khổ thể xác chỉ là không so với những đau khổ tinh thần. Các Thánh Tử Ðạo ngày xưa cũng đã đau khổ không kém khi không thể thay lòng đổi dạ được những kẻ cầm quyền, hầu chỉ cho họ con đường sự thật. Các ngài đã phải lụy thân vì sức mạnh trần thế nhưng thật ra, đã chiến thắng vì trung thành với Thầy Chí Thánh Giêsu.


CN: 
Xin giúp chúng con luôn giữ lòng trung nghĩa vẹn toàn với đức tin mà chúng con đã lãnh nhận cho dù phải chịu bao cảnh đọa đày, cho dù phải hy sinh thật nhiều trong cuộc sống.

 
Chặng thứ mười hai: Chúa Giêsu chịu chết trên cây thánh giá

HD: 
"Mọi sự đã hoàn tất!" Thế là xong cuộc hiến tế của Con Thiên Chúa. Thụ tạo phạm tội để cho Thiên Chúa mang lấy thân phận con người chịu chết thay.

SN: Những cái chết vinh quang trong máu đào đổ ra vì Chúa Cả trời đất của các Thánh Tử Ðạo, trên giải giang sơn gấm vóc Việt Nam suốt bao thế kỷ, là bảo chứng muôn đời phản ảnh lòng trung nghĩa của những những bậc tiền bối tràn đầy sĩ khí. Nhưng đó cũng là lời réo gọi cho nhân gian ý thức được hậu quả kinh khủng của tội kiêu ngạo và bất trung đối với Ðấng trên cao.

CN: 
Xin cho chúng con biết sẵn sàng dẹp bỏ những đòi hỏi xác thịt để mỗi ngày chết cho tội và chấp nhận đóng đinh bản tính con người yếu đuối bằng những hy sinh, hãm mình ngay trong những biến cố nhỏ nhặt của cuộc sống.

 
Chặng thứ mười ba: Hạ xác Chúa Giêsu xuống khỏi thập giá

HD: 
Ngày xưa vỗ về con trong nôi, ngày nay ôm ấp con đầy máu, Mẹ Maria đã im lặng nhận lấy thân xác chết tức tưởi của con mình, và chắc chắn trong thâm tâm, Mẹ đang dâng con lên cho Chúa Cha một lần nữa như của lễ đền tội thay cho nhân loại.


SN: 
Gần hai ngàn năm sau, tại một nơi trên đất Việt Nam xa xôi ngàn dặm, cũng có một người mẹ ôm lấy đầu con vừa bị chém và đem đi chôn: mẹ của thánh Anrê Trông. Bà đã can đảm đi theo bước chân của người con yêu độc nhất trên đường đến pháp trường, và trong đức tin vào phần thưởng mai hậu, bà đã âm thầm dâng hiến của lễ hy sinh lên Thiên Chúa.


CN: 
Xin Chúa ban ơn an ủi cho các bậc cha mẹ đang đau khổ vì con cái đang chìm đắm trong tội lỗi, bỏ quên Chúa và tình nghĩa gia đình, bỏ quên những lời dạy dỗ của các bậc phụ huynh. Và xin cho chúng con luôn biết sống trọn đạo làm con, làm cháu đối với cha mẹ, ông bà và các bậc bề trên như Chúa ngày xưa đã sống "trong ân nghĩa trước mặt Thiên Chúa và loài người" (Lc 2,52).

 
Chặng thứ mười bốn: An táng xác Chúa Giêsu trong huyệt đá

HD: 
Thân xác của Ðấng Cứu Thế đã năm yên trong ngôi mộ lạnh lẽo. Ai nấy ra về trong lặng lẽ, âm thầm thương tiếc người ra đi. Một con người sống vĩ đại và chết đau thương đã không còn nữa, để lại ngơ ngác cho bao người.


SN: 
"Máu đào các thánh tử đạo là hạt giống trổ sinh các Kitô hữu" (Tertulianô). Các ngài đã nằm xuống như những hạt lúa mục nát để từ đó, Giáo hội Việt Nam đã lớn mạnh như những chồi non sau cơn nắng hạn. Các ngài đã ra đi bình yên trong Chúa để lại sau lưng tấm dư đồ tổ quốc mà con cháu có nhiệm vụ gieo vãi Tin Mừng.


CN: 
Xin cho chúng con luôn nhớ đến những người đã ra đi trước chúng con, không chỉ là ông bà, cha mẹ và những người thân, nhưng tất cả những sinh linh đã sống trên dương thế này. Họ là những người đã kinh qua những hạnh phúc cũng như những đau khổ như chúng con hiện tại. Xin cho họ được bình an trong cõi chết và xin cho chúng con tiếp tục sống những giá trị cao quý mà họ, đặc biệt là các Thánh Tử Ðạo Việt Nam, đã bồi đắp khi còn sinh tiền, để chúng con xứng đáng là những thành phần của đại gia đình nhân loại mà Chúa đã xuống thế để thánh hóa và cứu chuộc bằng cái chết trên cây thập tự.

 
Kết thúc chặng đàng thánh giá: Chờ ngày phục sinh

HD: 
Ngài đã sống lại và đã hiện ra với các môn đệ và đã cùng chia sẻ thức ăn với họ (1 Cor 15,3-8). Con Thiên Chúa đã xuống thế chia sẻ thân phận con người như chúng ta, đã sống như chúng ta và cũng đã chết theo thân phận con người hữu hạn. Nhưng Chúa đã sống lại như bảo chứng tối hậu trong cuộc chiến thắng tội lỗi, hậu quả của sự chết, và như là của lễ đầu mùa cho tất cả những ai đã chết cho tội qua nước rửa sạch của Bí tích Thanh Tẩy.


CN: 
Xin nhắc nhở chúng con ý thức rằng cuộc sống đời này, dù hạnh phúc hay gian truân, vẫn chỉ là chóng qua. Con đường dương thế chỉ là một cuộc hành hương ngắn ngủi về Nước Trời vĩnh cửu. Từ đó, xin giúp chúng con luôn biết sống trong vui mừng và hy vọng. Vui mừng vì Thầy Chí Thánh đã phục sinh; hy vọng vì một ngày nào đó, cùng với Mẹ La Vang từ ái và các thánh tiền nhân Tử Ðạo, chúng con cũng sẽ được thông phần vinh quang với Chúa Cả trên thiên đàng. Amen.

 
Phụ lục

1. Vẫn dùng các kinh thường đọc khi đi đàng Thánh Giá (Ăn năn tội, Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh) và các lời thưa đáp: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Giêsu Kitô, vì Chúa đã dùng thánh giá mà cứu chuộc thiên hạ.

2. Giữa các chặng, hát từng câu của bài Stabat Mater (hay một bài Ðức Mẹ)

 
*********
Stabat Mater

 1. Mẹ xưa đứng bên Thánh Giá thảm thương,

Thấy con đớn đau Mẹ nát gan vàng

Ðôi giòng nước mắt tuôn ròng ròng. 

 1. Lòng thân mẫu như gươm sắt thâu qua,

Biết bao đắng cay cùng Chúa chan hoà,
Ôi Mẹ đau khổ suy nào cùng! 

 1. Mẹ thương Con Một Thiên Chúa chí nhân,

Ðã cưu mang xưa vinh phúc vô ngần,
Nay Người đau đớn hơn mọi người. 

 1. Nào ai chẳng cùng than khóc thảm thương,

Với Maria, Mẹ Chúa thiên đường,
Trong giờ Con Chúa mang cực hình? 

 1. Người ơi, hãy trông Mẹ Chúa Giêsu,

Dưới cây khổ đau tâm trí thảm sầu,
Sao lòng chai đá không buồn rầu? 

 1. Giờ đây ngắm suy Con Chúa chí nhân,

Hiến thân hy sinh chuộc lỗi nhân trần,
Cam chịu bao đớn đau nhục hình. 

 1. Mẹ Maria là suối yêu thương,

Hãy xin cho con đau đớn cùng Người,
Gây nhiều công phúc trên đường đời

 

     8. Nguyện xin lửa yêu nung đốt tâm con,

Biết yêu mến Chúa trọn cả tâm hồn,
Cho dù sao cũng không sờn lòng.

 

 1. Mẹ Maria, xin hãy giúp con,

Khắc sâu vết thương của Chúa nhân lành,
Trong lòng con chẳng khi nào sờn

 

 1. Nguyện xin khóc than với Ðức Nữ Trinh,

Ðớn đau thảm thương chung với Chúa mình,
Bao ngày con sống trên phàm trần.
 1. Mẹ Maria trinh khiết vô song,

Hãy xin cho con chung nỗi u buồn,
Không hề than trách, không ngại ngùng

 

 1. Lòng con nhớ luôn ơn Chúa cứu con,

Hiến dâng lên Chúa toàn thể xác hồn,
Cho dù đau đớn không hề sờn.

 

 1. Lòng con ước được thương tích Chúa ban,

Biết thiết tha mến yêu Chúa muôn loài,
Vui lòng khi chết đi vì Ngài.

 

 1. Nguyện xin Giêsu thương đến chúng tôi,

Khấng ban Mẫu Thân thương giúp linh hồn,
Công toàn danh thắng khi lià trần. 

 1. Kìa khi chúng con sau phút lâm chung,

Cúi xin Chúa thương ban phúc linh hồn,
Thiên đàng vinh phúc muôn ngàn trùng.
Bài Ca Ngàn Trùng

ÐK: Ðây bài ca ngàn trùng, dâng về Thiên Chúa. Bài ca thắm nhuộm máu hồng. Từng bao người anh dũng tiến lên hy sinh vì tình yêu.
TK1: Không có tình yêu nào trọng đại cho bằng chết vì yêu. Nhìn Chúa đẫm máu trên đồi cao, từng đoàn người anh dũng tiến lên pháp trường.
TK2: Ai chối từ xác phàm trần lụy sẽ được sống hiển vinh. Vì Ðấng phán xét trong quyền linh đã tự nhận đau đớn với muôn khổ hình.

TK3: Tay Chúa hằng che chở phù hộ: quân thù sẽ phải lui. Họ chiến thắng hát ca mừng vui, dù người trần chê trách lãng quên suốt đời.

 
Vết Tử Hùng

 ÐK: Kìa ai còn lưu tiếng thiên thu, Cương quyết vì đạo Chúa hiến thân. Lời ai hòa trong gió âm u! Máu ai còn tiếng vang xa gần! Dù kiếm sắt: cần chi! Dù gông mang: sá gì! Treo gương cho khắp thế soi chung, Trong đau thương chí khí anh hùng. Lòng vàng đá không hề phai. Mặc đòn đánh, mặc gươm chém hay đầu rơi. Lòng vàng đá không hề phai. Rầy cùng Chúa được vinh sáng trên cõi trời.
1/ Càng nung nấu nhiều, vàng thêm trong, thêm sáng tươi. Gươm dáo kia ai chứng lòng sắt son. Càng đau đớn nhiều, càng thêm hoa trên đường mới. Dắt lên chốn trời cao: còn hạnh phúc nào hơn.
2/ Ðời bao tháng ngày, lòng cao siêu không vướng chi. Sung sướng như mây bay, bóng đời tối tăm. Tìm nơi phúc thật hiền nhân xưa kia bền chí. Bước cay đắng trần gian, đường vinh phúc ngàn năm.
3/ Lòng tin Chúa Trời, tinh thần yêu khăng khít liên. Trong gió mưa tân toan vững niềm kính tin. Còn thêm suối lành, đoàn hậu sinh nay tìm đến, Dám dâng các tiền nhân lời tha thiết cầu xin.
 

Khải Hoàn Ca

ÐK: Tiếng nhạc oai hùng! Vang trên khắp cõi trời Việt Nam. Tấm lòng yêu mến! Con thiết tha hòa khúc khải hoàn ca. Ðồng thanh, ta hát khen mừng: bao Ðấng anh hùng, xưa đã thắng gian nan, tòa cao chói lói trên trời hiển vinh muôn đời. Ðồng thanh, ta hát khen mừng: bao Ðấng anh hùng, nay chiến thắng khải hoàn trên chốn phúc vinh sáng ngời.
Hãy lắng nghe tiếng con nài xin: cho quê hương thoát cơn đau thương, tới ngày bình an tươi sáng. Hãy lắng nghe tiếng con nài xin: qua gian nan Giáo Hội vinh quang, tới ngày hạnh phúc thanh nhàn.
1/ Kìa gương hiếu trung! Xưa đã nêu cao tinh thần chiến đấu. Ðau đớn gian nan, không thở than qua một lời. Ngày nay hiển vinh: khắp trời Việt Nam ngàn thu nêu dấu. Muôn giới hỉ hoan mừng hát vang khắp trời.
2/ Một lòng sắt son! Xưa chịu gươm đao, gông cùm trăn trói. Lướt thắng gian lao, ghi chiến công để muôn đời. Ngày nay hiển vinh! Trên trời mừng vui triều thiên chói lói. Muôn kiếp vẻ vang hạnh phúc trên cõi trời.
 

Anh Hùng Việt Nam

ÐK: Nhạc chiến thắng vang dậy rền trời, Giòng máu thắm tô đẹp cuộc đời, còn lưu danh thiên thu. Ðây những anh hùng Việt Nam trung thành theo bước Chúa Kitô. Gươmg đao: thêm dũng chí. Nhục hình: thêm can trường. Từng lớp lớp tiến lên pháp trường.
1/ Hân hoan khi lao tù, mừng rỡ lúc gươm vung. Nguyện theo Chúa đến cùng, dù thịt tan xương nát. Bao nhiêu gian nan khốn khó, dệt thành chiến thắng quang vinh. Triều thiên Thánh Tử Ðạo lấp lánh soi thiên đình.
2/ Ði gieo trong châu lệ, về chiến thắng reo vui. Hạt hư thối chôn vùi, rầy trổ sinh hoa trái. Bao con dân nay biết Chúa, nhờ giòng máu rắc gieo xưa. Và ca khúc khải hoàn sẽ tiếp liên vang hòa.
 

Lòng Trung Nghĩa

1/ Hồi chuông dứt tiếng, đầu rơi chốn pháp trường. Hồn thiêng lâng lâng về thiên quốc xa vời. Từ nay thôi những ngày tân khổ u buồn, về quê phúc vinh hưởng nhan Chúa muôn đời.
ÐK: Muôn ngàn đau đớn nay đã theo ngày tháng trôi. Hy sinh vì lòng tin, son sắt giữ câu đoan nguyền. Quyết tình trung tín lao khổ không hề dám phai. Giữ tấm lòng hiếu trung lời thề xưa lẽ nào quên.
2/ Nhẹ quên đau thương bền vững tấm can trường. Ngày đêm khấn ước chờ dâng trái tim hồng. Lòng trung nghĩa ấy nghìn thu sáng tưng bừng, ngàn năm chiếu soi và in vết huy hoàng.

 
Ngày Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam
 
Cha ông đó: máu Tử Ðạo muôn đời tươi thắm mãi,
Cháu chắt đây: lòng tin yêu vạn kiếp sáng ngời luôn.

Ngày Tử Ðạo chúng con đồng quyết
Nói lên câu tâm huyết sắt son:
"Dù cho sông cạn núi mòn
Ðức Tin vững mạnh trên muôn nẻo đường."
Ðể tiếp tục noi gương các Ðấng
Ðã hy sinh chính mạng sống riêng,
Giương cao Thánh Giá linh thiêng,
Quyết tâm theo Chúa trung kiên vững bền.
Ngày Tử Ðạo, cầu xin các Ðấng
Giúp chúng con giữ vững cơ đồ
Máu thiêng đổ xuống điểm tô
Chói loà rực rỡ ngọn cờ Ðức Tin.
Giáo Hội Việt trung trinh một dạ
Kính thờ Thiên Chúa cả trên trời.
Ước mong con Việt nơi nơi
Quyết tâm theo Chúa muôn đời không phai.
Lm. Phêrô Nguyễn Quang Vinh

1035    25-08-2018