Ánh sao hy vọng

Có những điều bé nhỏ nhưng lại ẩn chứa trong đó cả một chương trình lớn lao vĩ đại, có những con người nhỏ bé, suốt đời âm thầm lặng lẽ nhưng tên tuổi trường tồn trong thời gian. Thánh Martinô là một con người như thế, một con người âm thầm lặng lẽ, một cuộc đời như bao cuộc đời, một con người như bao con người bình thường khác. Nhưng tên tuổi Ngài mãi còn đó, hình ảnh Ngài còn mãi sống động, một con người đã làm nên sự tươi mới trong lịch sử Giáo hội với nét riêng là lòng bác ái và sự khiêm nhường.

1Mừng Thánh bổn mạng năm nay đánh dấu sự thay đổi và lớn lên của lớp khi các chị em sinh viên Thần học năm III tổ chức mừng lễ tại giáo xứ Hạc Châu ngày 31/10/2020. Trước Thánh lễ chị em có những giờ sinh hoạt đầy ắp tiếng cười, qua những vũ điệu, những trò chơi thú vị với sự tham gia nhiệt tình, sôi nổi và vui tươi đã làm cho bầu khí của giáo xứ hôm nay thêm phấn khởi rộn ràng.

Sau giờ vui chơi, chị em có một khoảng thời gian lắng đọng bên Chúa Giêsu Thánh Thể để nhìn lại, tri ân những chặng đường đã qua và xin Chúa tiếp thêm sức mạnh trong hành trình mà chị em đang bước tới.
Tâm điểm của ngày mừng bổn mạng là thánh lễ long trọng được cử hành lúc 10 giờ với sự hiện diện của quý cha và cộng đoàn giáo xứ. Trong bài giảng Thánh lễ, cha Giám đốc Giuse mời gọi cộng đoàn nhìn đến sự khiêm nhường của Thánh Martinô, một con người dù làm tất cả những việc nhỏ mọn nhưng mang giá trị cao cả vì thấm đẫm tình yêu Chúa Giêsu. Như tất cả chúng ta cũng đã và đang làm những việc nhỏ mọn hằng ngày nhưng thánh Martinô đã trở nên ngôi sao bởi Ngài làm vì lòng yêu mến Chúa. Chúng ta cũng được mời gọi để trở nên những ngôi sao dù ở bất cứ đâu, trong bất cứ công việc nào.

2Như những vì sao bé nhỏ tô điểm cho bầu trời thêm lung linh và huyền nhiệm. Cũng vậy, cuộc đời của mỗi nữ tu sinh viên cũng đang được đào tạo và hướng dẫn trong những chiều kích khác nhau để trở nên những ánh sao cho trần gian tăm tối. Nơi đang cần ánh sáng của yêu thương để phá tan bóng tối của thù hận và chết chóc, cần chút  ánh sáng của hy vọng giữa những thất vọng và đau buồn, cần chút ánh sáng của nội tâm giữa những ồn ào và náo động trong cuộc sống hiện đại. Ngôi sao đó sẽ đẹp khi luôn lãnh nhận nguồn ánh sáng là Đức Kitô.

Kết thúc thánh lễ, chị lớp trưởng thay lời cho 23 con tim nói lên lời tri ân quý cha và cộng đoàn. Ngày mừng lễ bổn mạng khép lại với bữa tiệc thân mật, đầy tình gia đình làm cho niềm vui của ngày lễ được nên trọn vẹn. Chúng con xin gửi lời tri ân đến tất cả những người đã đồng hành với chúng con trên con đường thánh hiến, giúp đỡ chúng con về vật chất và tinh thần. Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria bàn tràn đầy ân sủng và bình an trên quý cha và quý vị.

3Ngày lễ yêu thương khép lại và đã là kỷ niệm đẹp đối với mỗi chị em lớp Thánh Martinô. Chặng đường tương lai dù không biết trước nhưng nó luôn ở trong chương trình của Thiên Chúa, giống như những vì sao trong dải thiên hà của vũ trụ. Ước mong mỗi thành viên trong lớp trở nên ngôi sao nhỏ lấp lánh tỏa rạng khắp chốn, nên hạt muối nhỏ bé ướp mặn cuộc đời bằng tình yêu Chúa.

Tác giả bài viết: Sinh viên thần học năm III