Sidebar

Thứ Sáu
19.04.2024

Áo choàng của Chúa được trưng bày tại Pháp

Chiếc áo Chúa Kitô có lẽ đã mặc vào những giờ cuối đời tại thế, đã được trưng bày cho các tín hữu tôn kính, tại thánh đường Argenteuil, vùng Val d’Oise, ngoại ô thủ đô Paris của Pháp. Đây là cách thức độc đáo để bước vào Tuần Thánh.

Chúa nhật 2.4, từ 10 đến 17 giờ, Vương Cung Thánh Đường Argenteuil đã tổ chức một ngày cầu nguyện nhằm tôn kính chiếc Áo choàng Thánh, với đỉnh cao là thánh lễ trọng thể lúc 11 giờ, do Đức cha Hervé Giraud, Tổng Giám mục giáo phận Sens-Auxerre, chủ tế. Năm 2016, việc trưng bày Áo choàng Thánh - được trải rộng ra lần đầu kể từ 1984 - đã cuốn hút khoảng 200.000 tín hữu. Lần này, chiếc áo không được trải ra vì quá dễ hư tổn do sự tàn phá của thời gian. Và theo nguyên tắc, Áo Thánh chỉ được trải ra hai lần mỗi thế kỷ. Tuy nhiên, chiếc áo đã được lấy ra khỏi hòm thánh tích, được đoàn kỵ sĩ nhà thờ Mộ Chúa rước đi giữa lòng thánh đường, rồi đặt ra cho tín hữu kính viếng.

Cha Guy-Emmanuel Carriot, quản đốc thánh đường Argenteuil, muốn duy trì lòng thành kính của các tín hữu, do thánh tích quý báu này mang lại trong suốt năm. Có lẽ Chúa Kitô đã mặc chiếc áo choàng ấy trong khi chịu nạn. Giữa lòng giáo đường, một cuộc hành hương nhỏ đặc biệt giúp ta đi qua một hành lang gồm các bức bích họa mô tả câu chuyện chiếc Áo choàng Thánh theo Phúc Âm, trước khi dẫn đến hòm thánh tích. Những buổi tối cầu nguyện xin ơn chữa lành được tổ chức quanh năm.
Theo ông Thibaut Dary, phụ trách truyền thông về các sự kiện liên quan đến việc tôn kính chiếc Áo choàng ở Argenteuil, chúng ta cần có sự quân bình trong việc sùng kính thánh tích này. Nếu thánh tích được đưa ra cho công chúng tôn kính là điều tốt, thì không nên biến việc đó thành ngẫu tượng: “Áo choàng ở Argenteuil thật độc đáo, tuy nhiên nó có thể dẫn đến lòng sùng mộ lệch lạc dành cho một vật thể; trong khi đó chỉ là một dấu chỉ, chứ không phải là một chủ thể để tôn thờ”. Để biểu lộ sự cẩn trọng này, trong giờ chầu Thánh Thể, sau thánh lễ ngày 2.4, lúc 12g30, hòm thánh tích đã được dời về vị trí cũ, để các tín hữu không thờ lạy trước Áo Thánh, nhưng trước Mình Thánh Chúa mà thôi.
Đại đa số khách hành hương đều chứng tỏ cách xử sự đúng đắn và trưởng thành, nhưng điều này không loại trừ sự sùng bái ngày càng gia tăng. Năm 1984, trong lần trưng bày áp cuối, khoảng 80.000 khách đã đến thánh đường Argenteuil. Năm 2016, con số này tăng gấp đôi. Mão gai Thánh lưu trữ tại nhà thờ Đức Bà Paris được trưng bày thường xuyên hơn. Do đó, không gì có thể ngăn cấm các tín hữu đề xuất tổ chức sự kiện nhiều hơn về chiếc Áo choàng của Chúa Giêsu. Đức cha Stanislas Lalanne, Giám mục giáo phận Pontoise, đồng thời là “Người bảo vệ Áo choàng Thánh” sẽ xem xét việc tổ chức cuộc trưng bày mới trước năm 2034.

VIẾT HIỆP (theo Aleteia)
931    10-04-2017