Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Ấu dâm: Các linh mục Mỹ được chữa trị ở tỉnh bang Ontario, Canada


Trong một tài liệu được công bố gần đây, nhiều linh mục Mỹ bị cáo buộc lạm dụng trên trẻ em trong hàng chục năm, đã được kiểm tra hay săn sóc ở một trung tâm phía bắc thành phố Toronto, trung tâm chuyên ngành phục vụ cho các tu sĩ.

Bản báo cáo của Bồi thẩm đoàn Pennsylvania cho biết hơn 1000 em bé đã bị hơn 300 “linh mục săn mồi” lạm dụng ở sáu giáo phận của tiểu bang Pennsylvania từ những năm 1940, bản báo cáo này cho biết, có một vài vụ lạm dụng đã xảy ra trong các chuyến đi Canada.

Bản báo cáo cũng đưa ra một loạt giám mục tiếp nhau và các nhà điều hành giáo phận đã thuyên chuyển các linh mục này đi từ giáo xứ này qua giáo xứ khác, thay vì báo cho cảnh sát biết, trong mục đích nhằm bảo vệ thanh danh Giáo hội và tránh trách nhiệm tài chánh.

Ít nhất có bảy linh mục được đưa ra trong bản báo cáo này có thời gian đã được gởi đến trung tâm trước đây có tên Institut Southdown, ở thành phố Aurora, thuộc bang Ontario, Canada.


Bây giờ trung tâm này có tên Southdown và được dời về Holland Landing, bang  Ontario. Theo trang mạng của trung tâm, trung tâm có khóa săn sóc tâm thần 14 tuần cho các thành viên hàng giáo sĩ và những người làm việc trong Giáo hội. Trung tâm cũng có chương trình săn sóc dài hạn cho những người đã được chữa trị ở bệnh viện, trung tâm cũng có các dịch vụ chữa trị tâm lý ngoại trú và các loại thử nghiệm đầy đủ.

Phát ngôn viên của trung tâm Southdown từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến bản báo cáo này. 

Linh mục Hoehl

Theo bản báo cáo cho biết, linh mục John S. Hoehl đã làm việc ở nhiều trường công giáo từ năm 1964 đến 1988, năm linh mục từ bỏ chức vụ linh mục, linh mục Hoehl ở trong số các linh mục được chữa trị ở trung tâm Southdown. Năm 1986, linh mục được chữa trị tại đây trong vòng 6 tháng. Khi được chữa trị ở trung tâm Southdown, giám đốc trung tâm đã thông báo cho giáo phận của linh mục Hoehl biết, linh mục Hoehl thú nhận đã tấn công tình dục với nhiều học sinh khi làm giám đốc ở Quigley (Pennsylvania). Trong thời gian chữa trị, trung tâm đã thẩm định linh mục Hoehl là người ấu dâm. Một thời gian ngắn sau, linh mục Hoehl được chỉ định làm cố vấn giáo dục. 

Linh mục Connor

Cũng theo bản báo cáo cho biết, linh mục John P. Connor được chữa trị ở trung tâm Southdown, bị bắt năm 1984 vì tấn công tình dục trẻ vị thành niên 14 tuổi khi linh mục làm giáo sư thần học và huấn luyện viên nôn thể thao golf ở một trường tư thục. Vụ này không ra tòa. Giáo phận đã can thiệp và linh mục thú nhận có các tấn công tình dục và “xin xóa hồ sơ bị bắt để không bị bắt lại trong thời hạn một năm”. Tài liệu của trung tâm Southdown cho biết, vì linh mục Connor có vấn đề với rượu nên có sở thích tình dục với các trẻ vị thành niên nam. Trung tâm cảnh báo không được giao cho linh mục Connor các chức vụ có trách nhiệm với các trẻ vị thành niên, như giảng dạy. Nhưng một năm sau, linh mục Connor nhận “sứ vụ không hạn chế” trong một nhà thờ mới. 

Linh mục Barletta

Cũng theo bản báo cáo cho biết, linh mục Michael G. Barletta được chữa trị ở trung tâm Southdown một vài tháng từ năm 1994 đến 1995, dù giáo phận tuyên bố linh mục nghỉ xabat. Linh mục Barletta xác nhận đã tấn công tình dục trên 25 trẻ em và người lớn từ năm 1975 đến 1994. Sau năm 1994, có nhiều báo cáo và tài liệu cho biết linh mục Michael G. Barletta được phép tiếp tục phục vụ giáo dân ở giáo phận Érié.

Bản báo cáo của Bồi thẩm đoàn cho biết có hai trẻ vị thành niên không được định danh đã bị linh mục Michael G. Barletta tấn công tình dục trong phòng khách sạn, trong kỳ đi tĩnh tâm của hai trẻ vị thành niên này với linh mục Barletta ở Toronto. Tài liệu cho biết, linh mục Barletta phủ nhận mọi hành vi tình dục với hai trẻ vị thành niên, nhưng xác nhận có đi nghỉ hè với hai trẻ này ở Canada.

Linh mục Wolk

Một linh mục khác, linh mục Robert Wolk cuối cùng đã nhận tội có “quan hệ tình dục lệch lạc ngoài ý muốn” và có hành vi thoái hóa trên các trẻ vị thành niên, cũng bị điều tra về các vi phạm đã làm trên đất Canada.

Theo bản báo cáo gần đây nhất được công bố trên trang mạng của trung tâm Southdown, quá nửa số 50 người được chữa trị trong năm 2016-2017 được chẩn đoán là có vấn đề về tính khí, 6% được chẩn đoán có xáo trộn trong vấn đề tình dục. Trang mạng cho biết, các vấn đề tính khí bao gồm các bệnh như tâm thần phân liệt, trầm cảm và lo âu, nhưng không đưa ra định nghĩa chính xác về các vấn đề xáo trộn tình dục.

Bản báo cáo hàng năm của trung tâm Southdown cho biết chính xác đa số các bệnh nhân đều được chẩn đoán ít nhất là một lần.

Phát ngôn viên của giáo phận Toronto cho biết giáo phận thường gởi các linh mục đến trung tâm để “chữa trị các vấn đề khác nhau như trầm cảm, nghiện rượu hay các tình trạng tương tự, cũng như để xét nghiệm tâm lý nếu thấy cần”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

397    20-09-2018