Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Ba Chìa Khóa cho Sức Khỏe Tinh Thần

Ba Chìa Khóa cho Sức Khỏe Tinh Thần

Làm thế nào để đào sâu cuộc sống của bạn với Chúa

Bạn đã bao giờ nghĩ về cách mọi thứ được kết nối chặt chẽ trong thế giới này chưa? Một chiếc xe chạy tốt khi hệ thống động lực, hệ thống nhiên liệu, hệ thống điện và hệ thống làm mát đều hoạt động tốt. Nếu bất kỳ một trong những hệ thống này ngừng hoạt động, xe sẽ không làm việc – hoặc nó sẽ không làm việc trong thời gian dài. Tương tự như vậy, một máy tính chỉ có thể vận hành (hoạt động) khi ổ cứng, bộ nhớ, màn hình và bàn phím được kết nối và ở trong trật tự hoạt động tốt.

Đó là cách tương tự trong đời sống tinh thần. Sức khỏe tinh thần của chúng ta tùy thuộc vào nhiều “hệ thống” vận hành tốt: Sự kết nối của chúng ta với Chúa Giêsu, sự quan tâm của chúng ta đến đời sống nội tâm của mình, và những nỗ lực của chúng ta hệ tại ở việc chúng ta yêu thương nhau như Chúa Giêsu yêu thương chúng ta. Nếu chúng ta bỏ qua bất kỳ một trong những lĩnh vực này, chúng ta sẽ thấy mình đang được hình thành bởi thế giới này hơn là bởi Chúa Thánh Thần. Nhưng nếu tất cả ba trong số những lĩnh vực này đều vận hành tốt, chúng ta sẽ thấy mình ngày càng trở nên giống Chúa Giêsu mỗi ngày hơn.

Vì thế, thật là một ý tưởng tốt để nhìn vào ba khía cạnh của đời sống tâm linh của chúng ta. Chúng ta muốn thấy sức khỏe tinh thần của chúng ta có thể tốt như thế nào khi chúng ta đi vào sự hiện diện của Chúa, chúng ta để Chúa Thánh Thần biến đổi cuộc sống nội tâm của chúng ta, và cố gắng hết sức mình để yêu thương và phục vụ những người xung quanh chúng ta.

Bài học từ Phêrô. Hãy bắt đầu bằng cách nhìn vào một trong những anh hùng vĩ đại của Tân Ước: Thánh Phêrô. Trong nhiều cách, người ngư dân chuyển sang thành tông đồ này là một gương mẫu tuyệt vời. Giống như chúng ta, Phêrô đã có nhiều phẩm chất tốt đẹp khi ông gặp Chúa Giêsu lần đầu tiên. Và cũng giống như chúng ta, Phêrô đã có một số đức tính cần thiết được cải thiện. Nhưng không cái nào trong số những tính xấu của Phêrô khiến ông phải rời khỏi Chúa cách vĩnh viễn. Trong thực tế, chính việc Phêrô thừa nhận rằng ông là một “kẻ tội lỗi” đã thúc đẩy ông đi theo Chúa Giêsu trước hết (Lc 5,8).

Khi chúng ta nhìn vào cuộc sống của Phêrô từ ba khía cạnh: trên trời (siêu phàm), nội tâm và hướng ngoại, chúng ta thấy một bức tranh “trước và sau” đầy ý nghĩa. Theo thời gian, Phêrô càng yêu mến Chúa Giêsu hơn. Phêrô nhận ra đâu là nơi cuộc đời của mình cần phải thay đổi. Và Phêrô đi đến một khát vọng sâu xa là muốn chia sẻ với những người khác những tin tức tốt lành mà mình đã khám phá. Do vậy, chúng ta hãy nhìn vào sự làm chứng của Phêrô để xem làm thế nào ông có thể giúp chúng ta trong cuộc hành trình của chúng ta.

Hãy Nhìn Lên và Hãy SốngKhía cạnh trên trời (thiên đàng) được liên kết với mối tương quan của chúng ta với Chúa. Đó là một điều gì đó mà chúng ta có thể phát triển mỗi lần chúng tôi đi Lễ, mỗi khi chúng ta cầu nguyện và mỗi lần chúng ta tìm kiếm sự hướng dẫn của Thiên Chúa. Nhưng nó không chỉ nói về những gì chúng ta làm. Thiên Chúa luôn luôn mời gọi chúng ta đến với Người và lôi kéo chúng ta đến với Người. Thiên Chúa không ngừng tuôn đổ phúc lành và tình yêu của Người trên chúng ta. Thiên Chúa luôn cố gắng để mở con mắt tâm hồn chúng ta và ban cho chúng ta những sự hiểu biết sâu hơn vào tình yêu, lời nói và đường lối của Người.

Phêrô đã được lấp đầy với nhiều phúc lành trên trời. Ông biết rằng Chúa Giêsu yêu thương ông. Nhờ sự mặc khải của Thiên Chúa, đôi mắt của ông đã mở ra và ông tuyên xưng Chúa Giêsu là “Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống” (Mt 16,16). Phêrô đã học về giá trị của việc cầu nguyện. Phêrô đã được đầy tràn Thánh Thần vào ngày Lễ Ngũ Tuần. Nhờ có cái nhìn trong sự cầu nguyện, Phêrô đã dẫn đến chia sẻ những tin tốt lành không chỉ với người Do Thái đồng bào của mình nhưng còn với cả dân ngoại (Cv 10). Như kết quả của những phúc lành này, đức tin của Phêrô vào Chúa Giêsu ngày càng sâu sắc hơn. Sự nhạy bén của Phêrô trước sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần đã tiến triển. Và khát vọng của Phêrô muốn biết thêm sự hiện diện của Thiên Chúa tăng lên. Tương tự như vậy, chúng ta càng tìm kiếm sự hiện diện của Chúa Giêsu, chúng ta càng sẽ tìm thấy Người.

Sự Đụng Chạm Chữa Lành của Thiên ChúaKhía cạnh nội tâm được liên kết với Thiên Chúa làm cho chúng ta nên thánh bằng cách hình thành chúng ta vào trong hình ảnh của Người. Có hai chướng ngại lớn ở ngay trên con đường của sự biến đổi này. Những chướng ngại này ngăn cản chúng ta khỏi cách sống mà tất cả chúng ta muốn: một cuộc sống hòa bình, yêu thương và thánh thiện. Một chướng ngại làm ký ức bị thương của chúng ta ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của chúng ta. Chướng ngại kia là bản chất sa ngã của chính chúng ta, những cám dỗ của ma quỷ và sự lôi kéo của thế gian dẫn chúng ta vào tội lỗi.

Thiên Chúa biết những kinh nghiệm của chúng ta khi bị loại trừ, oán giận và thất bại cá nhân đã làm tổn thương ký ức của chúng ta thế nào. Người biết những vết thương ảnh hưởng đến cách chúng ta liên hệ với người khác, và Người muốn chữa lành chúng ta. Thiên Chúa muốn loại bỏ những đau đớn mà người ta đã gây ra cho chúng tôi và ban cho chúng ta những ân sủng để tha thứ cho những người đã làm tổn thương chúng ta. Đồng thời, Thiên Chúa muốn tha thứ cho chúng ta về những cách chúng ta đã làm tổn thương những người khác qua hành vi ích kỷ của chúng ta. Thiên Chúa muốn giúp chúng ta xin những người mà chúng ta đã làm tổn thương tha thứ cho chúng ta, và Người muốn giúp chúng ta chiến thắng những cách sống tội lỗi này.

Một lần nữa, chúng ta có thể xem Phêrô đã phát triển khía cạnh nội tâm này của cuộc đời mình như thế nào. Phêrô là một con người bốc đồng. Ông đã đưa ra ý kiến ​​về mọi vấn đề. Ông thường tin cậy vào mình hơn vào Chúa. Nhưng theo thời gian, Phêrô đã được chữa lành về niềm kiêu hãnh của mình. Phêrô đã học được làm thế nào để lựa chọn theo ý Chúa hơn ý của mình. Phêrô đã học được làm thế nào để ăn năn và làm thế nào để tha thứ.

Hãy suy nghĩ về những gì đã xảy ra sau khi Phêrô chối là không biết Chúa Giêsu vào ngày Thứ Năm Tuần Thánh. Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng Phêrô “bắt đầu khóc lóc thảm thiết” khi ông nhận ra những gì ông đã làm (Mt 26,75). Hãy tưởng tượng Phêrô hẳn phải cảm thấy chán nản và đau đớn như thế nào. Chắc chắn ông nghĩ mình là một kẻ hèn nhát và một kẻ thất bại. Nhưng khi cuối cùng Phêrô và Chúa Giêsu đã nói chuyện với nhau, thì rõ ràng rằng Chúa Giêsu đã tha thứ cho Phêrô. Người vẫn yêu thương Phêrô và Người vẫn muốn ông dẫn dắt Giáo Hội (Ga 21,15-19). Trong cuộc gặp gỡ này, chúng ta thấy Thánh Phêrô đã trải kinh nghiệm cả sự chữa lành nội tâm cả sự tha thứ mà Chúa Giêsu muốn làm cho tất cả chúng ta.

Một Tình Yêu “Khắc Nghiệt Và Khủng Khiếp”. Cuối cùng, chúng ta sẽ phát triển trongcác khía cạnh hướng ngoại của đời sống tinh thần khi chúng ta cảm nhận được Thiên Chúa thúc đẩy chúng ta yêu thương những người khác như Chúa Giêsu yêu thương chúng ta vô điều kiện và không có giới hạn (Ga 13,34). Nhiều bộ phim, đặc biệt là những hài kịch lãng mạn, có xu hướng miêu tả tình yêu như một cảm xúc có chút ngọt ngào, mỏng manh, lãng mạn. Tất cả mọi thứ trông quá dễ dàng và tự nhiên. Nhưng chúng ta biết tình yêu đó cũng là việc khó khăn. Có lẽ Fyodor Dostoevsky đặt tình yêu ở chỗ tốt nhất khi ông viết: “Tình yêu trong hành động là một điều khắc nghiệt và khủng khiếp so với tình yêu trong giấc mơ”.

Tình yêu có thể là “khắc nghiệt và khủng khiếp” khi chúng ta đụng chạm lời mời gọi trao ban chính mình cách sâu sắc đối với ai đó, đặc biệt là một người nào đó chúng ta có thể cảm thấy khó yêu thương. Nó cũng là sự thách thức khi chúng ta đối diện với những lời mời gọi tha thứ cho ai đó hoặc cầu xin sự tha thứ. Tình yêu có thể khó khi chúng ta được mời gọi để di chuyển ra khỏi vùng thoải mái của chúng ta, kiên nhẫn và cảm thông, quảng đại và tốt bụng, chân thành và thẳng thắn. Nhưng đây là loại tình yêu mà Chúa Giêsu đòi hỏi nơi chúng ta.

Thực hiện lời mời gọi này để yêu là không thể nếu dựa vào sức mạnh của chúng ta. Nhưng khi Thiên Chúa thúc đẩy trong chúng ta, chúng ta bắt đầu làm những việc mà đã từng dường như không thể. Hãy suy nghĩ về cách Phêrô, một ngư dân bình thường, đã dấn thân rao giảng Tin Mừng và xây dựng Giáo Hội. Hãy suy nghĩ về tình yêu đã khiến ông phải mạo hiểm cuộc đời của mình hết lần này đến lần khác nhân danh Chúa. Hãy suy nghĩ về cách ông đã kết thúc cuộc đời mình bằng việc chết cho Chúa và Giáo Hội mà ông được mời gọi để hướng dẫn. Chứng từ của Phêrô cho chúng ta biết rằng Thiên Chúa có khả năng tiếp nhận những con người đơn sơ, giống như chúng ta, và biến họ thành những tôi tớ dấn thân, can đảm.

Anh Em Hãy Cho Họ Ăn”. Trong suốt thời gian của mình trên trần gian, Chúa Giêsu đã cho những người theo Người một số cơ hội để học cách chia sẻ Phúc Âm và phục vụ dân Thiên Chúa. Khi đối diện với một đám đông đói khát, Người nói với các môn đệ: “Chính anh em hãy cho họ ăn” (Mt 14,16). Chúa Giêsu sai Nhóm Mười Hai và nói với họ hãy công bố: “Nước Trời đã đến gần” (Mt 10,7). Thậm chí Chúa Giêsu còn sai bảy mươi hai môn đệ và nói với họ hãy chữa lành bệnh và công bố về Nước Thiên Chúa (x. Lc 10,9). Rõ ràng, các môn đệ đã có một số thử nghiệm hoạt động để giúp họ lớn lên trong niềm tin!

Nhưng sau đó Chúa Giêsu lên trời và sự thử nghiệm đã kết thúc. Người đã sai Chúa Thánh Thần đến để tràn đầy tất cả các môn đệ của Người và điều đó cũng bao gồm mỗi người chúng ta! Bây giờ, điều đó tùy thuộc vào chúng ta, cũng giống như điều đó đã xảy đến cho Phêrô và những người còn lại.

Do vậy, hãy chú ý đến các khía cạnh trên trời của cuộc sống của chúng ta bằng cách ca ngợi và tạ ơn Chúa Giêsu và bằng cách cầu xin Người ban tràn đầy chúng ta với sự hiện diện yêu thương của Người trong Thánh Lễ, trong cầu nguyện, hay lời của Người. Hãy chăm sóc cho các khía cạnh nội tâm để chúng ta có thể có những mối tương quan tốt, lành mạnh và thánh thiện với những người khác – không bị cản trở bởi những vết thương của chúng ta hoặc bởi những khuynh hướng tội lỗi của chúng ta. Và chúng ta hãy tăng cường khía cạnh hướng ngoại bằng cách cố gắng hết sức mình để yêu những người Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. Nếu chúng ta làm việc với Chúa Giêsu trong ba cách này, chúng ta sẽ thấy mình làm được những điều mà chúng ta sẽ không bao giờ tưởng tượng chúng ta có thể làm!

Theo The Word Among Us
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

619    02-04-2019