Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Ba cột trụ của Công Giáo - 2

CHẦU THÁNH THỂ

Tôi chỉ muốn nói vài lời ngắn gọn về Chầu Thánh Thể và rồi tôi muốn nói vắn tắt về việc xưng tội nữa. Một sự kiện đơn giản sẽ nói cho chúng ta mọi điều chúng ta cần biết về quyền lực của Thánh Thể, nhất là sức mạnh của việc Chầu Thánh Thể : Đây, điều gì sẽ xảy ra khi việc chầu Thánh Thể được đem vào Giáo Hội hay giáo phận, và được khuyến khích nơi những tín hữu trong cộng đồng đó ? Anh chị em có biết điều gì xảy ra không ? Những Ơn thiên triệu xảy ra. Đơn giản thế thôi. Đàn ông quyết định trở thành linh mục và tu sĩ. Phụ nữ quyết định trở thành nữ tu. Đó là bằng chứng lớn nhất chúng ta có thể có về sức mạnh của sự thực hành tốt đẹp này. Nhưng Chầu Thánh Thể ngày nay đang bị tấn công rất nhiều. Một số người cho rằng đó là việc thực hành theo lối xưa, là việc đạo đức tiền-Vatican II, một việc làm xao lãng Thánh Lễ. Và họ nói rằng việc đó sẽ dẫn đến thứ đạo đức không hợp thời và hợp nhu cầu ngày nay. Thật là điên rồ ! Những thái độ như vậy khiến chúng ta nhận thấy kẻ thù đang dùng cách nhờ những người trong đạo mà cố gắng tấn công chúng ta từ bên trong. Nơi nào có Chầu Thánh Thể và cầu nguyện, thì những giáo phận và giáo xứ đó có đầy Ơn thiên triệu. Và lòng trung thành với Đức Tin Công Giáo của chúng ta thực sự được Thánh Thể bảo đảm. Đó là con đường tốt nhất, chắc chắn nhất và an toàn nhất để nên thánh. 


BÍ TÍCH HÒA GIẢI

Cũng có những tấn công mạnh mẽ vào việc xưng tội. Người ta rất ít ý thức về tầm quan trọng của việc xưng tội. Tại sao chúng ta lại chạy xa khỏi Lòng Thương Xót của Chúa? Tại sao chúng ta lại chạy xa khỏi các ân sủng chữa lành đầy quyền năng này ? Câu trả lời duy nhất cho câu hỏi này, theo ý tôi, là người ta không hiểu sức mạnh của Bí tích này, và đánh mất ý thức về tội lỗi. Và khi họ thấy các giáo xứ của họ nhượng bộ mà gia giảm việc xưng tội, cái đó chắc chắn chẳng giúp ích cho họ. Tôi biết nhiều giáo xứ ở Mỹ đã tổ chức những buổi hoà giải cộng đồng (communal reconciliation services) cùng với lời tuyên bố tha tội chung (with general absolution), chứ không xưng tội cá nhân (without individual confession). Việc ấy nói lên điều gì cho dân chúng ? Trước tiên, những giáo xứ này không tuân phục giáo huấn của Giáo Hội, vì Giáo Hội tuyên bố rõ ràng rằng hình thức Bí Tích Hòa Giải chung ấy chỉ được phép sử dụng trong những trường hợp nguy hiểm sắp xảy ra, và không có đủ linh mục để giải tội cá nhân. Giáo Hội cũng dạy cách rõ ràng rằng chính Đức Giám Mục là người duy nhất trong giáo phận có thể xác định khi nào những điều kiện ấy xảy ra. Như thế nếu giáo xứ của anh chị em thi hành loại Giải tội chung này, VUI LÒNG đừng tham dự. Anh chị em đang tự làm hại mình vì không nhận được trọn vẹn ân sủng dành sẵn cho anh chị em trong việc cử hành Bí Tích đúng đắn. 

Nhưng tôi muốn nói rõ. Là có những buổi tổ chức hoà giải chung có thể tham dự được, khi có bao gồm cơ hội cho việc xưng tội cá nhân, như thế là hoàn toàn đúng đắn. Nhưng khi tổ chức hoà giải chung mà không có việc xưng tội cá nhân, thế là không được.

Vài năm trước đây tôi nói chuyện với một tâm lý gia ở Mỹ. Ông ta nói cho biết vài điều rất thú vị. Ông ta tin rằng có sự tương quan trực tiếp giữa sự suy giảm con số (bệnh tâm lý) nơi những người lãnh Bí Tích Hòa Giải và sự gia tăng con số (bệnh tâm lý) nơi những người tìm kiếm liệu pháp tâm lý. Ông ta cũng nói ông tin rằng trong 5 phút thôi, việc Xưng tội có thể thực hiện những điều mà đôi khi việc điều trị bằng liệu pháp tâm lý phải mất nhiều năm mới làm được. Thật hết sức thú vị ! Sau hồi lâu nói chuyện với tâm lý gia này về lý thuyết của ông, tôi nghĩ rằng ông ta đúng. Bí Tích Hòa Giải thực hiện điều gì ? Nó giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi; nó đưa ta vào trong ánh sáng; nó cất đi gánh nặng khỏi trái tim và linh hồn ta; nó cho chúng ta sức mạnh và ân sủng để thay đổi đường lối của chúng ta – nhất là khi chúng ta đi xưng tội đều đặn. Và chữ "đều đặn", tôi không có ý nói xưng tội 1, 2 lần trong năm, tôi muốn nói ít nhất mỗi tháng một lần, và nhiều hơn nữa nếu cần. Tất cả những điều mà việc xưng tội đạt được cũng là những mục tiêu của liệu pháp tâm lý. Tôi không có ngụ ý bảo người ta tránh các nhà tâm lý trị liệu và chỉ đi xưng tội. Tâm lý trị liệu có thể rất tốt và giúp ích, và nếu người ta cảm thấy cần nó, họ nên tiếp tục theo đuổi. Nhưng đừng quên rằng Thiên Chúa là Đấng chữa lành tối hậu của linh hồn ta. Và chúng ta phải đón Người vào trong mọi việc chúng ta làm. Vâng, hãy đi đến nhà tâm lý trị liệu, nếu anh chị em cảm thấy cần, nhưng cũng hãy xưng tội đều đặn nữa. Hãy mở tâm hồn anh chị em cho ân sủng của Thiên Chúa, và xem xem điều gì Người có thể thực hiện, nếu anh chị em để cho Người làm. Tôi xin anh chị em hãy lo săn sóc vệ sinh cho linh hồn mình.


ĐỨC TRINH NỮ MARIA HỒNG PHÚC

15-DucMeBanOn.jpg

Hôm nay là thứ Bảy, ngày chúng ta đặc biệt nhớ đến Mẹ Maria. 

Anh chị em có biết rằng những cuộc chữa lành ngày nay xảy ra nhiều nhất ở đâu không ? Ở nơi các Đền Thánh của Đức Mẹ Maria ! Và có biết các phép lạ và Ơn hối cải xảy ra nhiều nhất là đều xảy ra ở những nơi Đức Mẹ Hồng Phúc được tôn vinh cách đặc biệt không ? Anh chị em có biết điều đó không ? Một trong những tước hiệu của Mẹ là “Đấng Thông ơn Thiên Chúa" ("Đấng Trung Gian Các Ơn”). Đó không chỉ là danh từ thần học không có ý nghĩa thực tiễn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. KHÔNG ! Mẹ đã được trao một vai trò phi thường trên thế giới này. Mẹ là Đấng mà qua Mẹ ân sủng tuôn tràn. Mẹ chuyển các ơn. Thật là điều đáng kinh ngạc ! Mẹ hướng nguồn suối ân sủng của Thiên Chúa đổ xuống trên trái đất này. (Xem hình). Đó là lý do vì sao có rất nhiều điều tốt đẹp xảy ra ở các Đền Thánh Mẹ Maria và những nơi Người hiện ra. 

Chúng ta hãy nhìn vào Thánh Kinh một giây thôi. Hãy nhớ câu chuyện về tiệc cưới thành Cana . Điều gì đã xảy ra ở đó ? Tất cả chúng ta đều biết câu chuyện đó. Biến cố tại Cana là phép lạ đầu tiên được ghi nhận trong cuộc đời rao giảng công khai của Chúa Giêsu, và không thú vị sao khi phép lạ đầu tiên mà Chúa Giêsu thực hiện lại là qua lời cầu bầu của Mẹ Người ? Điều đó có ý nghĩa thật lớn lao. Thiên Chúa bảo chúng ta cách rõ ràng – hãy chạy đến với Đức Maria. Thiên Chúa hướng chúng ta về Mẹ Maria, đến lượt Mẹ lại hướng chúng ta về Con của Mẹ. Mẹ không thể làm gì khác hơn là đưa chúng ta trực tiếp đến với Con của Mẹ, và Mẹ sẽ thực hiện việc ấy nhanh hơn và an toàn hơn bất cứ con đường nào mà anh chị em có thể đi.

Con đường chắc chắn nhất và an toàn nhất đến với Chúa Giêsu là qua Mẹ Maria. Hãy dâng hiến cuộc đời anh chị em cho Mẹ Hồng Phúc, và hãy xem điều gì xảy ra. Mục tiêu duy nhất của Mẹ, mục đích duy nhất của Mẹ, ý nguyện duy nhất của Mẹ là đưa chúng ta đến với Con của Mẹ. Không có gì khác hơn nữa. Chính Mẹ cầm tay chúng ta, và dắt chúng ta đi đến đó. Anh chị em biết đó, Chúa Giêsu có thể không cần phải đến thế gian này qua Mẹ Maria. Anh chị em có biết điều đó không ? Người đã có thể đến bằng bất cứ cách nào Người muốn. Người có thể xuống từ đám mây. Người có thể xuất hiện ở sông Jordan một ngày nào đó. Trong quyền năng vô hạn của Người, Người có thể đến bằng bất cứ cách nào Người muốn. Nhưng NGƯỜI ĐÃ CHỌN MẸ MARIA ! Người đã chọn Mẹ như con tàu mà nhờ đó Người đến trần gian. Và sự kiện ấy đã trao cho Mẹ vai trò hết sức đặc biệt trên thế giới và trong cuộc sống của chúng ta. Mẹ là Mẹ của Đấng Cứu Độ, Mẹ của Thiên Chúa. Và khi anh chị em thấy biết bao nhiêu cuộc hiện ra của Mẹ Maria trên khắp thế giới, nhất là trong vòng 100 năm qua, đó chính là một xác nhận khác nữa rằng Mẹ có một vai trò độc đáo, duy nhất, đặc biệt. Tôi tin chắc chắn rằng Mẹ Maria đang chuẩn bị thế giới cho Chúa Kitô đến lần thứ hai. Tôi không biết biến cố đó sẽ xảy đến trong vòng 1 năm, hoặc 10 năm hay là 100 năm, nhưng tôi tin rằng Mẹ đang chuẩn bị cho thế giới sẵn sàng đón Chúa trở lại. Chúa Giêsu đi vào thế giới lần đầu tiên qua Mẹ Maria, và tôi tin rằng Người sẽ trở lại với thế giới cũng qua Mẹ nữa.

Anh chị em có nhận thấy rằng một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với Satan, hay nếu chưa phải là lớn nhất vì còn có Phép Thánh Thể, đó là Đức Mẹ Maria? Satan tuyệt đối khiếp sợ Đức Mẹ. Đừng quên rằng Mẹ Maria là Đấng sẽ đạp đầu Satan bằng gót chân của Đức Mẹ (xem St 3.15). Satan biết điều đó, và đó là lý do vì sao cuộc tấn công chống Đức Mẹ lại mạnh mẽ cách đặc biệt như thế. Nó muốn hủy diệt Đức Mẹ trước khi Mẹ có thể hủy diệt Nó. Đương nhiên chúng ta biết rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra, nhưng Nó vẫn cố gắng làm. Nó cố làm điều đó bằng cách làm cho người tin rằng Đức Mẹ thì không quan trọng; bằng cách làm sao để những Thánh Tượng Mẹ phải bị dời khỏi các Nhà Thờ; bằng cách gọi việc sùng kính Mẹ Maria là việc thực hành cổ lỗ; bằng cách đổi chuỗi Mân Côi thành chuỗi nữ trang xinh đẹp anh chị em đeo nơi cổ; bằng cách nhạo báng những nơi Mẹ Maria hiện ra, bằng cách bảo các linh mục và các thần học gia - được coi là cấp tiến trong Giáo Hội - giảm thiểu vị trí của Mẹ Maria trong Giáo Hội vì lợi ích của công cuộc Đại kết.

Anh chị em biết không, vài năm trước đây, khi tôi đang làm việc ở đây tại Bethany House (nhà tĩnh tâm), Cha Sudac giảng tĩnh tâm cho các linh mục ở Chicago (nước Mỹ) năm 1999. Các ngài quì gối trong giờ suy ngắm về đề tài : "Bàn tay các chức thánh"

702    16-09-2018