Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Bà Emma Morosini qua đời sau khi đi bộ hàng chục ngàn cây số kính Đức Mẹ

Bà Emma Morosini qua đời sau khi đi bộ hàng chục ngàn cây số kính Đức Mẹ

Bà Emma Morosini tại Ponte della Priula e Susegana. Hình: Don Andrea Forest @ Facebook

Chuyến hành hương cuối cùng của “con ngựa con của Chúa” là ở Czestochowa tháng 8 năm 2019.

fr.zenit.org, Helene Ginabat, 2020-09-11

Ngày thứ sáu 11 tháng 9, trang mạng Ý Avvenire.it loan tin, bà Emma Morosini, “người hành hương lớn tuổi nhất nước Ý” đã qua đời, thọ 96 tuổi, đúng một năm sau khi bà đi hành hương chuyến cuối cùng: đi bộ hơn 1000 cây số từ Mantua (Ý) đến Czestochowa (Ba Lan) vào tháng 8 năm 2019.

Bà là y tá, khi về hưu bà hứa với Đức Mẹ mỗi năm sẽ đi thăm một đền thánh kính Đức Mẹ, để tạ ơn Mẹ sau khi giải phẫu thành công, bà đã đi hơn 36.000 cây số trong 25 năm cuối đời của mình. Nhưng chính tại quê hương của bà ở Castiglione delle Stiviere, tỉnh Mantua mà cuộc hành hương cuối cùng của bà trên trái đất này đã kết thúc.

Bà nói: “Tôi không làm chuyện gì phi thường. Tôi chỉ bước chân này trước chân kia và tôi đi như mọi người. Ngoại trừ mục tiêu của tôi luôn là đền thờ Đức Mẹ: Tôi chỉ mang theo đôi chân của mình. Khi tôi gặp khó khăn, tôi luôn có Chúa Quan phòng đến giải quyết”.

Từ chuyến hành hương đầu tiên ở Lộ Đức sau khi lành bệnh năm 1994 đến chuyến cuối cùng ở Czestochowa tháng 8 năm 2019, mỗi năm bà Emma đều đến một trong các Đền thánh quan trọng nhất thế giới, bà thường ngủ dưới các vì sao: Saint-Jacques-de-Compostela, Jerusalem, Aparecida, San Giovanni Rotondo, Guadalupe, Fatima, v.v. Và cả ở Lujan, Argentina.

Khi biết người hành hương lớn tuổi này vừa đi bộ 1.280 cây số về quê hương của mình, Đức Phanxicô đã mời bà đến dự buổi tiếp kiến chung ngày 22 tháng 4 năm 2015 và bà Emma đã có thể chào ngài.

Emma Morosini gặp Đức Phanxicô © Vatican Media / Avvenire

Nhiều người đi bộ và khách hành hương đã gặp bà trên các con đường của châu Âu và thế giới, bà thích được gọi là “con ngựa con của Chúa, asinello di Dio”. Hôm nay họ dịu dàng nhắc bà trên các trang mạng xã hội, một cụ bà mặc áo bảo hộ màu “cam huỳnh quang”, đức tin gắn liền với con người và nụ cười trên môi, kéo chiếc xe đẩy có hai quả táo, hai ổ bánh mì, một chai nước, áo quần thay đổi và chiếc dù.

Tang lễ của bà Emma Morosini sẽ diễn ra vào ngày thứ hai 14 tháng 9 lúc 9:30 sáng tại Nhà thờ Castiglione delle Stiviere.

Marta An Nguyễn dịch

518    14-09-2020