Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Bà Hillary Clinton cho biết, nhờ Đức Phanxicô bà đã chịu đựng được thất bại

Bà Hillary Clinton cho biết, nhờ Đức Phanxicô bà đã chịu đựng được thất bại

     Trong quyển sách “Chuyện gì đã xảy ra” (What Happened) vừa được xuất bản gần đây, bà Clinton, ứng viên không may mắn trong lần tranh cử vào Tòa Bạch Ốc vừa qua giải thích, làm thế nào mà một buổi hội thảo của Đức Giáo hoàng đã giúp bà lên tinh thần sau khi bị thất bại.

Quyển sách “Chuyện gì đã xảy ra” được phát hành vào ngày 12 táng 9, trong quyển sách này bà Hillary Clinton đã vinh danh hai giáo hoàng: Đức Gioan XXIII và nhất là Đức Phanxicô. Bà kể, buổi hội thảo ngắn ngày 25 tháng 4 của Đức Phanxicô nói chuyện trên TED Talk đã giúp bà vượt lên sự giận dữ sau vụ thất cử bất ngờ với ông Trump. Các buổi hội thảo TED (Kỹ thuật, Giải trí và Thiết kế, Technology, Entertainment and Design) là các buổi hội thảo ngắn thường chỉ trong vòng 20 phút và nói đến các vấn đề làm dân chúng suy nghĩ, phát xuất từ các sự kiện được dân chúng biết đến nhiều. Rất hiếm khi chương trình này nói đến tôn giáo và đây là lần đầu tiên một giáo hoàng được mời nói chuyện.

 Quá xúc động vì Đức Giáo hoàng

Trong cuộc hội thảo này, bà mô tả Đức Phanxicô thật “không tưởng tượng được” khi ngài kêu gọi một “cuộc cách mạng của sự dịu dàng”. Những lời này đã làm bà chấn động. Một câu của Đức Giáo hoàng đã đánh động bà: “Chúng ta tất cả đều cần nhau, không một ai trong chúng ta là một hòn đảo, là một “tôi” tự lập và độc lập, tách ra khỏi nhau, và chúng ta chỉ có thể xây dựng tương lai bằng cách kết hợp với nhau, với tất cả mọi người”.

Bà viết: “Khi đó tôi hiểu những gì chúng ta cần nhất bây giờ cho nước Mỹ, đó là cái mà chúng ta gọi là ‘thấu cảm triệt để’”. Nhưng theo bà, cũng có các lời khác của ngài làm bà xúc động. Trước hết, cũng trong bài diễn văn này, khi ngài thúc đẩy phải làm việc tiến đến một tương lai có thể nâng những người sống bên lề xã hội, kể cả các người di dân, người bệnh, người thất nghiệp, người bị tù. Bà cũng nhớ đến các trao đổi gay gắt giữa ông Trump và Đức Phanxicô, nhất là về vấn đề di dân.

Quyển sách được xếp hạng vào loại sách bán chạy trên Amazon. Quyển sách được nuôi dưỡng trong tinh thần kitô giáo và có nhiều câu trích về đức tin. Mỗi chương kết thúc bằng một câu trích ngắn của một nhân vật danh tiếng, chính trị gia, văn sĩ hay nhà đấu tranh. Một chương có tên “Tạo nên lịch sử, (Making History)” kết thúc bằng câu trích của một nữ văn sĩ công giáo Mỹ, bà Flannery O’Connor: “Biết mình, trước hết là biết cái gì mình thiếu. Đó là lượng định mình với Sự thật, chứ không phải ngược lại”. Chương cuối kết thúc bằng một câu trích được cho là của Đức Gioan XXIII, giáo hoàng được Đức Phanxicô phong thánh năm 2014. Bà Hillary Clinton nhắc lại: “Bạn đừng quan tâm đến giữa gì bạn đã cố gắng và thất bại, nhưng hãy quan tâm đến những gì bạn có thể còn hoàn tựu được”. Tuy nhiên câu này rất phổ thông trên các trang mạng và không có một tài liệu nào của Vatican chứn thực câu này là của Đức Gioan XXIII.

 

Marta An Nguyễn dịch

561    17-09-2017