Sidebar

Thứ Ba
16.04.2024

Ba Hồng y kêu gọi thiết lập các hành lang nhân đạo

 

 
Hôm 20/02, ba Hồng y Jean-Claude Hollerich, Michael Czerny và Konrad Krajewski đã gửi thư cho các Hội đồng Giám mục châu Âu mời gọi các Giám mục tổ chức các hành lang nhân đạo từ các trại tị nạn Hy Lạp.

nhandao.jpg

Trong thư, các Hồng y giải thích việc tiếp nhận người tị nạn luôn được ĐTC Phanxicô khuyến khích. Lời kêu gọi này “không chỉ là một nghĩa vụ Kitô giáo”, mà còn là “một lời mời khẩn cấp để tạo ra những năng lượng truyền giáo mới được chào đón ở mỗi quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu”. Ba vị Hồng y đề nghị các Hội đồng Giám mục phát triển một dự án hành lang nhân đạo từ Lesbos cũng như từ các trại tiếp nhận khác ở Hy Lạp.

 

Cùng với thư, ba Hồng y cũng gửi kèm một tài liệu “Thủ tục hướng dẫn đưa người di cư và người tị nạn từ Hy Lạp sang một quốc gia châu Âu”. Tài liệu do cộng đoàn Thánh Egidio chuẩn bị, cung cấp cơ sở pháp lý cho một dự án tái định cư cũng như những thông tin kỹ thuật cần thiết của dự án.

 

Một lần nữa, Hy Lạp trở thành cửa ngõ đầu tiên cho người di cư trên đường đến châu Âu. Năm 2019, có 60 ngàn người đã đến các đảo Aegean và 10 ngàn người qua biên giới đất liền với Thổ Nhĩ Kỳ. Đảo Lesbos có trại tị nạn lớn nhất châu Âu với hơn 20 ngàn người đăng ký. (Cath.ch 20/02/2020)

 

Ngọc Yến

VaticanNews Tiếng Việt

301    24-02-2020