Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Ba la-ma của Kaserhof đi gặp Đức Phanxicô

 

Trong buổi tiếp kiến chung hôm nay 11 tháng 4-2018, Đức Phanxicô đã tiếp ba vị khách đặc biệt: Buffon, Shaquiri và Tiento. Ba lạc đà không bướu cùng đi với ba người chủ của mình vượt chặng đường dài 1050 cây số để đến Rôma.

Họ ra đi từ ngày 20 tháng 2-2018 từ Bolzano; rồi theo con đường Via Romea, tiếp là Via di Francesco để đến quảng trường Thánh Phêrô tặng Đức Phanxicô món quà của họ: mũ chỏm như theo truyền thống và đôi bít tất bằng len tuyền alpaga thì… không theo truyền thống, một món quà đặc biệt! Họ đến cám ơn Đức Phanxicô vì “những chuyện tốt lành ngài làm cho nhân loại”.

Báo chí vùng Tyrol và toàn nước Ý đăng tin: Đây không phải là Ba Vua thời xưa nhưng là ba người bạn Ý đi bộ từ Bolzano, miền Đông-Bắc nước Ý đến Rôma, một chặng đường dài 1050 cây số. Đi bộ theo bước chân chậm rãi của la-ma trong mùa Phục Sinh, khởi đi từ vùng Val Renon của họ.

Buffon de Oro 11 tuổi, Shaquiri de Oro 7 tuổi và Tiento de Oro 6 tuổi, cả ba có nguồn gốc Argentina nhưng sinh ra tại Ý! Cả ba sống ở Soprabolzano, nông trại “Maso Kaserhof” của Walter và Sabine Mair, trại nuôi 180 la-ma và alpaca từ năm 1996. Hàng năm trại có 50 la-ma con sinh ra đời. Trại cũng có nuôi bò và ngựa.

Walter Mair lên đường hành hương hai tháng với người bạn luật sư Thomas Mohr của mình và thương gia Thomas Burger, người có sáng kiến “đi bộ” này. Họ lên đường ngày 20 tháng 2, chia từng chặng đường từ 25 đến 30 cây số và không dự trù trước chỗ ngủ. Trước khi khởi hành, họ được cha xứ ban phép lành và ngày qua ngày, khi thì họ trú chân ở các nhà dòng, ở các giáo xứ hay các nông trại để có thức ăn cho ba người bạn gốc Argentina này.

Ngày thứ năm 12 tháng 4, họ trở về Val Renon trên chiếc xe tải do Sabine Mair lái từ Soprabolzano.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

 

Không phải ngày nào cũng có khách đặc biệt đến thăm Đức Phanxicô!

470    12-04-2018