Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Ba Lan tuyệt vời


Ngày 7-10-2017, khoảng một triệu người Công giáo Ba Lan đã cùng nhau đọc kinh Mân côi dọc theo biên giới của nước này. Sáng kiến này do hai đạo diễn phim nghĩ ra và kêu gọi trên mạng Internet từ mùa hè. Các nhà tổ chức cho biết: “Qua việc cầu nguyện đặc biệt này, chúng tôi muốn bày tỏ lòng trung thành và sự vâng phục của mình đối với Mẹ Ma-ri-a vì Mẹ không ngừng mời gọi chúng ta đọc kinh Mân côi. Chúng tôi cũng muốn xin ơn tha thứ và sửa chữa mọi bất kính và nhục mạ đối với trái tim vẹn sạch của Mẹ.” Hiệp hội Kinh Mân côi này cũng đã từng tổ chức một buổi cầu nguyện bằng Kinh Mân côi vào tháng 10 năm ngoái và đã quy tụ được khoảng 100 ngàn người.

Sở dĩ người Ba Lan chọn ngày lễ Mân côi vì ngày 7-10-1571, liên quân Tây Ban Nha và Ý đã chiến thắng quân Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ) tại trận hải chiến diễn ra trên vịnh Lépante (Hy Lạp). Nhờ chiến thắng này, quân Thổ bị chặn đứng không dám xâm chiếm châu Âu. Chiến thắng này có được là nhờ đức thánh cha Pio V kêu gọi các tín hữu đọc Kinh Mân côi. Vì vậy, ngày 7 tháng 10 hằng năm được chọn làm ngày Lễ Mân côi. Qua chiến thắng vịnh Lépante, chúng ta thấy được sức mạnh của lời kinh bình dị mà tất cả mọi tín hữu vẫn quen đọc hằng ngày.

Ở Ba Lan, ngày 7 tháng 10 năm nay còn là ngày kỷ niệm 140 năm Mẹ Ma-ri-a hiện ra ở Gietrzwalden (miền Đông Bắc Ba Lan). Khi hiện ra ở đây, Mẹ cũng mời gọi làm việc đền tội và đọc Kinh Mân côi mỗi ngày như ở Fatima sau này. Ngày 7 tháng 10 năm nay, nhiều nơi trên thế giới cũng đã tổ chức đọc Kinh Mân côi và đã quy tụ được rất nhiều người nhưng sáng kiến của hai đạo diễn Ba Lan đọc kinh dọc biên giới thì quả thật trên cả tuyệt vời. 

Chúng con tạ ơn Chúa và tôn vinh Mẹ.


Ảnh: Hình Đức Mẹ Gietrzwalden TT 1451    09-10-2017